So sánh máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Máy khuấy là thiết bị hỗ trợ trong việc đảo, trộn các dung dịch mà bạn không cần phải thao tác cũng như tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật. Cùng chức năng khuấy, trộn mẫu dung dịch nhưng máy khuấy từ và máy khuấy đũa có điểm giống và khác nhau. Cùng theo dõi ở bài viết này để có đánh giá và lựa chọn chính xác nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Sự giống nhau của máy khuấy từ và máy khuấy đũa

  • Cả máy khuấy từ và máy khuấy đũa cùng là thiết bị dùng để khuấy trộn hỗ trợ chúng ta trong việc trộn, khuấy, đảo mẫu dung dịch dạng lỏng để mẫu không bị lắng đọng, tăng chất lượng khi sử dụng.
  • Các máy này đều có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người một cách nhanh chóng, thích hợp nhất.

 

Tìm hiểu về máy khuấy từ tại đây

Điểm khác biệt giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Bạn có thể phân biệt máy khuấy dạng từ cũng như dạng đũa dựa trên 3 tiêu chí sau: khối lượng mẫu khuấy, cách thức hoạt động (nguyên lý hoạt động),  và độ an toàn của từng loại máy khuấy.

Về khối lượng mẫu khuấy

Máy khuấy từ được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm để hỗ trợ nhà nghiên cứu pha, trộn các mẫu dung dịch dạng lỏng như axit, các hóa chất nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng con người. Các mẫu khuấy của máy khuấy từ có khối lượng nhỏ, thường là các mẫu không quá 5L.

Máy khuấy đũa đáp ứng yêu cầu đảo, trộn với mẫu có độ nhớt cao như sơn,… để đảm bảo mẫu khuấy không bị lắng đọng, cô đặc, tiết kiệm thời gian, đặc biệt còn tăng chất lượng sơn khi sử dụng. khối lượng mẫu khuấy của máy khuấy đũa thường là các mẫu có dung lượng lớn từ 5L trở lên.

Về nguyên lý hoạt động

Thiết bị khuấy từ hoạt động trên nguyên lý tự động nhờ từ trường để khuấy mẫu, theo đó, thanh nam châm trong cấu tạo của máy quay làm thay đổi liên tục từ tính của 2 cực từ trong máy và tạo ra lực xoay tròn. Lực này sẽ tác dụng và điều khiển thanh khuấy từ (hay còn gọi là cá từ) được kết hợp với máy để tạo ra lực xoáy trong cốc chứa mẫu và khuấy đều mẫu.

Máy khuấy đũa lại hoạt động dựa trên mô tơ quay được trang bị sẵn. Khi vận hành, người dùng chỉ cần điều chỉnh máy để thực hiện việc đảo, trộn mẫu dung dịch theo mong muốn của mình.

Xem thêm 1 số mẫu máy khuấy từ của chúng tôi 

Về độ an toàn

Mỗi thiết bị đều có mức an toàn nhất định, tuy nhiên sử dụng máy khuấy từ được đánh giá cao hơn là sử dụng khuấy dạng đũa. 

  • Với máy khuấy từ sử dụng nguyên lý từ trường cho phép khuấy tự động, người dùng không cần can thiệp quá nhiều vào quá trình vận hành của máy, chính vì lẽ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Máy khuấy đũa, đặc biệt là khuấy trộn sơn, hoạt động theo điều khiển chủ động của con người, chính vì lẽ đó, sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc như đổ mẫu, mẫu bị bắn lên người,… chính vì thế, độ an toàn chưa được đánh giá cao.

Bảng so sánh

 

Máy khuấy từ

Máy khuấy đũa

Điểm chung

– Là thiết bị điện được dùng để khuấy trộn mẫu dung dịch xác định.

– Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng.

Khối lượng khuấy

Các dung dịch hoặc các hóa chất phòng thí nghiệm có dung tích dưới 5 lít.

Thường dùng để khuấy sơn, khuấy các dung dịch có độ nhớt cao.

Cách thức hoạt động

Sử dụng nguyên lý từ trường tự động.

Đũa khuấy gắn mô tơ.

Độ an toàn

Được đánh giá cao và chuyên được dùng cho công việc khuấy các mẫu có độ nguy hiểm cao.

Độ an toàn chưa cao, khi vận hành cần chú ý nắm chắc nguyên lý hoạt động để hạn chế nguy hiểm cho người dùng.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn sự giống và khác nhau giữa hai dòng sản phẩm máy khuấy từ và máy khuấy đũa. Nếu bạn cần thiết bị dùng trong phòng thí nghiệm với các mẫu khuấy có dung tích dưới 5 lít, bạn nên chọn thiết bị khuấy từ. Nếu mẫu dung dịch có độ nhớt cao như sơn, vôi,… dung tích trên 5 lít, bạn nên lựa chọn máy khuấy dạng đũa.

Xem các thiết bị thí nghiệm khác tại đây

Địa chỉ cung cấp máy khuấy uy tín chất lượng

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối sản phẩm của nhiều hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng thế giới tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi là địa chỉ tin cậy để mua sắm thiết bị của các trường đại học, các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học. Các thiết bị do chúng tôi phân phối đa dạng, trong số đó bao gồm cả 2 loại máy khuấy nói trên. Chúng tôi có đầy đủ các model máy với dung tích và thông số kỹ thuật của nhiều hãng khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn. Nếu có nhu cầu về các loại máy khuấy mà bạn chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và tìm được cho mình những chiếc máy khuấy phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất. 

Bạn có thế gọi đến số hotline sau (Mr.Sơn) 0903.202.199 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết