Một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo độ dẫn điện

máy đo độ dẫn điện

Máy đo độ dẫn điện được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nó bao gồm 1 thân máy chính và 1 điện cực. Đây là thiết bị được dùng để đo độ dẫn điện trong quá trình phân tích chất lượng nước. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng thường hay mắc phải một số lỗi. Dẫn đến tình trạng máy cho ra những kết quả sai, ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Vậy những lỗi đó là gì?, làm cách nào để khắc phục chúng?. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi bạn nhé.

Máy đo độ dẫn điện là gì?

Máy đo độ dẫn điện hay còn gọi là thiết bị đo độ dẫn điện. Nó được sản xuất với mục đích sử dụng chính là dùng để đo độ dẫn điện EC trong nước. Chúng thường được thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn. Để dễ dàng sử dụng đối với những công việc bên ngoài hiện trường. Thông thường, các máy đo độ dẫn điện bao gồm 2 bộ phân chính. Đó là phần thân máy chính và điện cực của máy. Ngoài ra, các máy đo độ dẫn điện đều có bộ nhớ để ghi lại dữ liệu đo. Thích hợp để người dùng có thể sử dụng để lập báo cáo hoặc quản lý dữ liệu.

cấu tạo của máy đo độ dẫn điện

Hiện nay, các máy đo độ dẫn điện của hãng Hach – Mỹ được người sử dụng tại Việt Nam rất yêu thích sử dụng.

Những lỗi mà người dùng thường gặp khi sử dụng máy đo độ dẫn điện

Sự phân cực điện cực của máy đo độ dẫn điện

Lỗi này xảy ra sẽ khiến kết quả thấp hơn giá trị thực của mẫu.

Điều này xảy ra trong trường hợp điện tích tích tụ trên các cảm biến của điện cực làm giảm độ chính xác của điện cực. Lỗi này thường gặp phải ở các đầu dò có chân bằng thép không gỉ.

Để giảm thiểu và khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng các máy đo có điện cực than chì. Các điện cực cảm biến than chì sẽ ít phản ứng hơn, hạn chế hiện tượng tích điện, phân cực điện cực nhờ việc sử dụng các tần số dòng điện xen kẽ, các tế bào hoạt động liên tục trong phạm vi xác định. Điện cực Model CDC40101 của hãng Hach là một ví dụ. 

điện cực đo độ dẫn điện

Hiệu ứng trường biên  

Lỗi này xảy ra khiến các kết quả đo không ổn định, có sự sai lệch giữa các lần đo. Hiệu ứng trường biên bị gây ra bởi hiện tượng nhiễu ở các đầu dò do các yếu tố bên ngoài.

Để giảm thiểu lỗ này, bạn cần chú ý đảm bảo rằng các đầu dò đo EC không quá gần với các cạnh hoặc đáy cốc đựng dung dịch mẫu. Khoảng cách an toàn là 2.5 cm. 

hiệu ứng trường biên

Hiệu chuẩn chưa đúng máy đo độ dẫn điện

Các dung dịch hiệu chuẩn độ dẫn hoặc đầu dò bị nhiễm bẩn có thể làm ảnh hưởng tới giá trị chuẩn của dung dịch dẫn đến việc hiệu chuẩn không chính xác và ảnh hưởng tới kết quả đo. Bởi vậy, cần chắc chắn rằng các dung dịch chuẩn được sử dụng không được nhiễm bẩn, đảm bảo đầu dò luôn sạch sẽ trước khi thực hiện hiệu chuẩn, đo mẫu. 

Hãy tráng qua đầu dò với một chút dung dịch hiệu chuẩn trước khi nhúng vào dung dịch hiệu chuẩn để tránh nhiễm bẩn do đầu dò. Sử dụng dung dịch dạng gói để hạn chế sự nhiễm bẩn do các yếu tố bên ngoài, việc mở ra mở vào nhiều lần.

Mẫu bị nhiễm bẩn 

Để tránh mẫu bị nhiễm bẩn khiến cho kết quả đo bị thay đổi, không chính xác. Bạn nên tráng qua đầu dò với một ít dung dịch mẫu. Đồng thời, trước và sau khi thực hiện đo, hiệu chuẩn hãy nhớ vệ sinh và lau chùi đầu dò thật sạch sẽ.

Phần cảm biến trên đầu do không được nhúng chìm hoàn toàn trong dung dịch

đo độ dẫn điện 2

Khi thực hiện phép đo, bạn cần chú ý rằng, phần cảm biến của điện cực đo độ dẫn cần được nhúng chìm hoàn toàn trong dung dịch. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng đầu dò độ dẫn 4 vòng bạn càng cần chú ý hơn về vấn đề này.

Ngoài ra, hãy gõ hoặc lắc nhẹ để chắc chắn rằng không có bọt khí kẹt trong điện cực đo.

Sử dụng sai loại đầu dò của máy đo độ dẫn điện

Đối với các thang đo cao sẽ cần sử dụng các hàng số cell lớn hơn (nghĩa là các chân cảm biến cách xa nhau hơn). Các thang đo thấp hơn cần hằng số cell nhỏ hơn (các chân cảm biến gần nhau hơn) để đo dòng điện. 

Các loại đầu dò 2 cực được thiết kế với hằng số cell dựa trên thang đo dự kiến của người dùng. 2 cực sẽ của đầu dò này thường có vị trí các chân cảm biến cố định, do đó bị giới hạn về thang đo. Các đầu dò 4 cực thì linh động hơn, bạn có thể thực hiện đo mẫu với dải đo rộng hơn, tiện lợi hơn mà không cần phải sử dụng nhiều đầu dò.

Không thực hiện bù nhiệt cho các phép đo độ dẫn 

Khi nhiệt độ tăng, các ion trong dung dịch sẽ di chuyển nhanh hơn. Điều này làm độ dẫn điện của nước tăng. Do vậy, việc thực hiện bù nhiệt khi thực hiện phép đo là việc cần thiết để đảm bảo độ chính xác của kết quả. Đừng quên bù nhiệt để đảm bảo kết quả đo chính xác.

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC. Bạn hãy lưu ý để đảm bảo kết quả đo chính xác, đạt hiệu quả đo tốt nhất. 

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối thiết bị phân tích nước hãng Hach tại Việt Nam.

Nếu bạn đang cần tìm 1 địa chỉ uy tín về cung cấp máy đo độ dẫn điện hay các loại thiết bị dùng để phân tích nước. Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi là một lựa chọn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua. Hiện nay, chúng tôi là đại diện phân phối tất cả thiết bị của hãng Hach – Mỹ tại Việt Nam. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được thiết bị mình mong muốn với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

địa chỉ phân phối sản phẩm Hach

Chúng tôi cam kết;

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng Hach (có đầy đủ giấy tờ co&cq chứng minh)
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết