Di chuyển cân phòng thí nghiệm cần chú ý những gì?

Cân phòng thí nghiệm là thiết bị như thế nào?. Di chuyển cân phòng thí nghiệm ta cần chú ý những gì?. Đó sẽ là những vấn đề chính được trình bày ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tham khảo!.

Cân phòng thí nghiệm là thiết bị như thế nào?

Có thể bạn đã biết, phòng thí nghiệm là nơi diễn ra các hoạt động thực nghiệm nghiên cứu khoa học. Và trong một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn, sẽ cần trang bị nhiều thiết bị khác nhau. Mà cân trong phòng thí nghiệm chính là một trong số những thiết bị đó. 

Cân thí nghiệm là những loại cân được sản xuất riêng. Phục vụ nhu cầu sử dụng trong các phòng thí nghiệm hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học. Chúng thường là những loại cân điện tử có khả năng cân được những mẫu có trọng lượng nhỏ với độ chính xác cực cao. Loại cân này tùy vào khả năng và chức năng mà chúng sẽ có tên gọi khác nhau. Một số tên gọi mà chúng ta thường thấy là Cân phân tích, Cân kỹ thuật, Cân vi lượng, Cân siêu vi lượng..Tất cả chúng hầu như đều có các phím chức năng và 1 màn hình hiển thị kết quả bằng số rõ ràng. Ngoài ra, chúng còn được trang bị khả năng kết nối với máy tính, máy in để người dùng tiện sử dụng và quản lý thông tin.

cân phòng thí nghiệm

Những vấn đề gặp phải khi di chuyển cân phòng thí nghiệm

Mặc dù việc di chuyển các thiết bị xung quanh khi cần thiết là điều bình thường, nhưng điều này không đúng với cân thí nghiệm. Việc di chuyển cân phòng thí nghiệm thường sẽ xảy ra 2 vấn đề; 

Di chuyển cân phòng thí nghiệm không đúng cách sẽ làm mất hiệu chỉnh cân

Các cân thí nghiệm khi được hiệu chỉnh, nó sẽ được hiệu chỉnh cho vị trí chính xác tại thời điểm đó. Di chuyển nó có thể làm mất hiệu chỉnh.

Hư hỏng lò xo hoặc cảm biến trọng lượng của Cân

Ngoài ra, việc di chuyển có thể dẫn đến hư hỏng lò xo hoặc cảm biến trọng lượng của cân. Cảm biến trọng lượng rất nhạy cảm với chuyển động và có thể dễ dàng bị quá tải. 

Vì vậy, bạn chỉ nên di chuyển cân phòng thí nghiệm của mình khi thực sự cần thiết.

Hướng dẫn di chuyển cân phòng thí nghiệm đúng cách

Đảm bảo vị trí mới phù hợp

Khi di chuyển cân, bạn nên đảm bảo rằng cân sẽ được đặt ở vị trí phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn mà bạn nên chú ý; 

 • Đặt cân trên một bề mặt phẳng, ổn định.
 • Cách xa các nguồn gió lùa, cạnh cửa ra vào
 • Không đặt gần thiết bị rung, chẳng hạn như máy ly tâm hoặc tủ lạnh.
 • Hãy chắc chắn rằng nó ở trong một môi trường không khắc nghiệt. 

Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo khu vực đó sạch sẽ. Vì ngay cả bụi quá mức cũng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả cân.

Khóa lại cân (Nếu có)

Một số nhà sản xuất có gắn khóa vào các chi tiết trên chiếc cân của mình để bảo vệ chúng trong quá trình di chuyển. Khi khóa được kích hoạt, lò xo và tế bào tải sẽ được nhả ra để các lực do chuyển động sẽ không ảnh hưởng đến chúng. Vì vậy, bạn nên khóa các chi tiết trên cân lại(nếu có) trước khi di chuyến. Và nhớ là phải tắt nguồn trước khi bạn rút phích cắm điện.

Nhấc cân đúng cách

Khi bạn đã sẵn sàng di chuyển cân, bạn nên nhấc cân từ bên dưới lên. Việc nâng nó lên từ các bộ phận phía trên có thể gây căng thẳng cho cơ chế bên trong, gây hư hỏng.

di chuyển cân phòng thí nghiệm cần nhấc cân đúng cách

Di chuyển cân phòng thí nghiệm cần đóng gói cẩn thận

Nếu bạn định di chuyển cân đến một địa điểm hoàn toàn mới và cần phải vận chuyển. Bạn nhớ phải đóng gói chiếc cân của mình cẩn thận. Cân thí nghiệm cần được đặt trong một hộp có đệm xốp hoặc vải mềm.

di chuyển cân phòng thí nghiệm cần đóng gói cẩn thận

Sau khi di chuyển cân phòng thí nghiệm cần cân bằng lại cân

Khi chiếc cân của bạn đã được đặt ở vị trí mới. Để sẵn sàng làm việc, bạn cần cân bằng lại chiếc cân của mình.

Hầu hết các loại cân thí nghiệm đều có bọt thủy báo thăng bằng và các chân để điều chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh các chân (bằng cách xoay chúng) cho đến khi cân bằng.

di chuyển cân phòng thí nghiệm xong cần cân bằng lại bằng cách xoay các chân ốc cân bằng

Sau khi di chuyển cân phòng thí nghiệm cần hiệu chỉnh lại Cân

Khi cân đã được cân bằng, đã đến lúc bạn hiệu chỉnh lại chúng. Lưu ý rằng trước khi hiệu chỉnh, cân phải được khởi động ổn định. Hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ cho bạn biết cân của bạn cần bao lâu để khởi động ổn định sau khi được bật. Thông thường sẽ là 30 phút. Nhưng đối với một số loại đặc biệt, thời gian cần có thể là vài giờ hoặc hơn.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Phân phối các loại cân điện tử của hãng AND – Nhật Bản tại Việt Nam

Trên đây là một số những lưu ý nếu bạn cần di chuyển chiếc cân thí nghiệm của mình. Thắng Lợi Victory cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài viết này!.

Còn nếu bạn hoặc đơn vị của bạn đang có nhu cầu mua cân thí nghiệm điện tử. Để đảm bảo mua được hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi.

 Hiện chúng tôi đang là đại diện phân phối độc quyền tất cả các loại cân thí nghiệm điện tử của hãng AND – Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Tại đây, chúng tôi luôn sẵn kho nhiều loại cân thí nghiệm điện tử với cấu hình cao thấp khác nhau. Chắc chắn, bạn sẽ chọn được loại cân phù hợp cùng mức giá ưu đãi!.

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng AND.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết