Tủ trong phòng thí nghiệm gồm những loại nào?

tủ phòng thí nghiệm

Tủ trong phòng thí nghiệm là những thiết bị quan trọng được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm. Có nhiều loại tủ khác nhau, và mỗi loại tủ lại có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Vậy đó là những loại tủ nào? Chức năng sử dụng của chúng ra sao?. Câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết dưới đây của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tham khảo.

Phòng thí nghiệm là gì?, tủ trong phòng thí nghiệm là gì?

Phòng thí nghiệm là gì?

Khái niệm

Phòng thí nghiệm hay còn gọi là phòng Lab. Đây là một cơ sở được thiết kế, xây dựng và lắp đặt các thiết bị khoa học kỹ thuật, công cụ khác nhau. Với mục đích cung cấp điều kiện cho việc triển khai các thí nghiệm. Cùng với đó là các thực nghiệm trong những lĩnh vực sinh – lý – hóa. Phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học.

phòng thí nghiệm

Phân loại phòng thí nghiệm 

Tùy vào mục đích nghiên cứu và thực nghiệm ở lĩnh vực khác nhau mà người ta lại chia ra các phòng thí nghiệm khác nhau. Cụ thể, có các dạng phòng thí nghiệm sau;

 • Phòng thí nghiệm hóa học
 • Phòng thí nghiệm vật lý
 • phòng thí nghiệm y tế
 • phòng thí nghiệm nghiên cứu và sản xuất
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu, học tập
 • Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông
 • Phòng thí nghiệm vi sinh

phòng thí nghiệm là gì

Tủ trong phòng thí nghiệm là gì?

Khái niệm về tủ trong phòng thí nghiệm

Đây là những thiết bị khoa học được thiết kế dưới dạng tủ. Chúng có nhiều loại khác nhau, với chức năng sử dụng khác nhau.

Có những loại tủ trong phòng thí nghiệm nào?

Dưới đây là 1 số loại tủ được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm.

 • Tủ hút khí độc
 • Tủ đựng hóa chất
 • Tủ an toàn sinh học
 • Tủ cấy vi sinh
 • Tủ thao tác PCR
 • Tủ sấy

Chức năng sử dụng của các loại tủ trong phòng thí nghiệm

Bên cạnh các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, cùng các loại thiết bị khác. Thì các loại tủ trong phòng thí nghiệm cũng là những thiết bị không thể thiếu để hỗ trợ công việc nghiên cứu tốt nhất. Dưới đây là 1 số loại tủ được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm; 

Tủ hút khí độc

Tủ hút khí độc là loại tủ không thể thiếu trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào. Đây là loại tủ thường được dùng cho những phòng thí nghiệm có quy mô nhỏ. Loại tủ này có quạt hút được thiết kế ở trên phần đỉnh nhằm hút các chất độc, chất thải thông qua các ống hút, màng lọc. Sau khi không khí được lọc sạch, chúng mới đưa ra ngoài môi trường. Như vậy, tủ hút khí độc là thiết bị giúp giữ các chất khí để ngăn cho chút không phân tán vào bên trong phòng thí nghiệm và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

tủ trong phòng thí nghiệm - tủ hút khí độc

Tủ đựng hóa chất

Tủ đựng hóa chất là thiết bị giúp kiểm soát tốt nhiệt độ để lưu trữ và bảo quản các hóa chất trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, loại tủ này giúp đảm bảo được thời gian sử dụng của hóa chất và giảm thiểu một số nguy cơ có hại từ hóa chất cho môi trường xung quanh. 

tủ trong phòng thí nghiệm - tủ đựng hóa chất

Tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học là một trong những thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào. Tủ an toàn sinh học được sử dụng với mục đích bảo vệ an toàn cho các nhân viên phòng thí nghiệm bằng cách làm sạch môi trường xung quanh. Nguyên lý làm sạch của thiết bị này chính là thông qua màng lọc HEPA, giúp loại bỏ vi khuẩn và những virus độc hại. 

tủ an toàn sinh học

Tủ cấy vi sinh

Tủ cấy vi sinh là loại tủ sử dụng lọc HEPA để tạo ra không khí vô trùng bên tròng buồng làm việc nhằm bảo vệ cho các sản phẩm nuôi cấy. Bên cạnh đó, tủ sẽ tạo ra áp suất âm trước mặt người thao tác để bảo vệ họ tránh được những lây nhiễm. Tủ còn có công dụng lọc không khí thải ra để bảo vệ môi trường không bị lây nhiễm.

Tủ cấy vi sinh

Tủ thao tác PCR

Tủ thao tác PCR là thiết bị chuyên dụng trong quá trình thao tác nhân gen và tạo bản sao của DNA & RNA. Loại tủ này đặc biệt cần thiết cho sự chống nhiễm bẩn từ môi trường trong quá trình xảy ra các phản ứng.

tủ thao tác pcr

Tủ sấy chân không

Tủ sấy chân không là một thiết bị dùng để làm khô mẫu bằng phương pháp sấy ở môi trường chân không. Ở môi trường này, nước sẽ bay hơi ở nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ sôi thông thường. Tủ sấy chân không có khả năng sấy mẫu ở nhiệt độ thấp, hiệu quả sấy nhanh chóng và đảm bảo dinh dưỡng bên trong mẫu còn nguyên vẹn, cực kỳ phù hợp với những thành phần nhạy nhiệt.

tủ sấy chân không

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp các loại tủ chính hãng, chất lượng, uy tín.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Được thành lập năm 1993. Đến nay, trải qua gần 30 năm phát triển, hiện chúng tôi được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, chúng tôi cung cấp tất cả các loại tủ trong phòng thí nghiệm được sản xuất bởi nhiều hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng khác nhau. Dù bạn đang hoạt động ở bất kì lĩnh vực thí nghiệm nào, bạn cần bất cứ loại tủ nào..chúng tôi cũng có thể đáp ứng. Nên nếu có nhu cầu, vui lòng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo, bạn sẽ chọn được thiết bị ưng ý với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

địa chỉ cung cấp bếp gia nhiệt chính hãng Cole Parmer

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email:  info@victory.com.vn
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết