Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ở nước ta đang ở mức báo động

Như chúng ta đã biết, nước là một phần tất yếu của cuộc sống. Bởi vậy, nếu nguồn nước bị ô nhiễm nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Hiện nay, chúng ta sử dụng nước sinh hoạt từ nhiều nguồn khác nhau như: Nước máy, nước ngầm, nước đóng bình… Vậy những nguồn nước này có đảm bảo an toàn hay không? Cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nguồn nước ngầm

Theo nghiên cứu của tổng cục môi trường nước ngầm chiếm khoảng 35 % – 40 % trong tổng số lượng nước sinh hoạt của người dân Việt Nam.

Nhưng hiện nay trữ lượng và chất lượng nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang ngày càng suy giảm và tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động bởi nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chính là từ nguồn rác thải tại các khu công nghiệp, khu đô thị…

Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nồng độ amoni trong nước ngầm lên đến 23,3 mg/l, cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn. Đặc biệt tại Hà Nội, mức độ nhiễm amoniac ở một số nơi đã vượt mức cho phép từ 20 đến 30 lần. Nhiều nơi nước ngầm bị nhiễm asen cao hơn đến 40 lần so với mức cho phép.

Không ngoại lệ, ở khu vực đồng bằng Nam bộ, các mẫu quan sát được cũng cho thấy hàm lượng chất Mangan và Mê-tan cũng vượt ngưỡng cho phép. Đặc biệt,tại khu vực miền Tây Nam Bộ nhiều nơi có địa hình thấp hơn, lại được bao phủ bởi hệ thống sông ngòi thì mức độ bị nhiễm các hóa chất cũng nhiều hơn.

Những con số đáng báo động về ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Nguồn nước sinh hoạt từ nước máy

Hiện nay trên cả nước có khoảng 300 nhà máy cung cấp nước, các nhà máy này sử dụng nguồn nước ngầm và/hoặc nước mặt ( nước sông, nước hồ…) để biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành nước máy để phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, của người dân.
Tuy nhiên như đã biết ở trên thì ở Việt Nam phần lớn nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng nề bởi những hóa chất độc hại. Không những thế nguồn nước mặt cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo kết quả nghiên cứu của Chi cục Bảo vệ môi trường thì hầu như các con sông lớn ở Việt Nam đều bị nhiễm dầu vượt quá mức cho phép, không đạt tiêu chuẩn nguồn nước cấp (0 mg/l).

Đặc biệt tại Hà Nội đã chứng kiến nhiều vấn đề liên quan đến nước sinh hoạt của người dân, như các lần vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà, người dân ở các khu vực Mỹ Đình, Xa La, Tân Tây Đô phát hiện nước sinh hoạt bị nhiễm Asen gấp 6-8 lần mức cho phép.

Tác hại khi sử dụng nước cứng

Nguồn nước sinh hoạt từ nước đóng bình, đóng chai

Nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình, đóng chai của người dân ngày càng tăng cao bởi sự tiện lợi không thể phủ nhận của nó, tuy nhiên bên cạnh những cơ sở sản xuất được công bố là hợp quy chuẩn thì tồn tại rất nhiều cơ sở sản xuất “chui” không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn tồn tại gây ra nhiều lo ngại cho người tiêu dùng, bởi việc phân biệt được đâu là thương hiệu nước đạt tiêu chuẩn, đâu là thương hiệu nước làm nhái, sản xuất “chui” là khá khó, không phải người dân nào cũng có thể nhận ra.

Như vậy có thể thấy phần lớn những đơn vị sản xuất nước tinh khiết đều không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính điều này đã nảy sinh vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước bạn cần biết

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi –  Đơn vị cung cấp các loại thiết bị và hóa chất thuốc thử hãng Hach dùng để phân tích nước

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối tất cả các sản phẩm của hãng Hach tại Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ các loại hóa chất và thuốc thử cùng các thiết bị dùng để kiểm tra chất lượng nước. Bạn có thể dùng chúng để đo được các chỉ tiêu về nước mà bạn muốn  với thời gian nhanh nhất và độ chính xác cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua thiết bị phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất.

 

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hach, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết