Độ cứng của nước là gì? tác hại của nước cứng đối với đời sống

Nếu con người sử dụng lâu dài nước có độ cứng cao có thể gây ra nhiều bất tiện như: làm ố vàng, tạo ra nhiều mản bám trên đồ dùng sinh hoạt, và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Bởi vậy, chúng ta cần phải xác định được độ cứng của nước để có các phương án xử lý kịp thời. Cùng Công Ty Thắng Lợi tìm hiểu về độ cứng của nước và các tác hại của nó qua bài viết dưới đây nhé.

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước chính là hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước chủ yếu là do các muối có chứa Ca2+ và Mg2+ > 3mg. Độ cứng của nước được chia làm 2 loại là độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh viễn. 

 • Độ cứng tạm thời: Được tạo bởi muối Ca và Mg carbonat và bicarbonat, trong đó chủ yếu là bicarbonat vì muối carbobat Ca và Mg hầu như không tan trong nước. Lý do được gọi là độ cứng tạm thời vì chúng ta có thể giảm được độ cứng này bằng những phương pháp đơn giản. Độ cứng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng,…
 • Độ cứng vĩnh viễn: Tạo bởi muối khác của Ca và Mg như sulphat, clorua… chỉ có thể thay đổi bằng các phương pháp phức tạp và đắt tiền.

Tùy theo mức độ, người ta phân chia như sau: 

 • Độ cứng khoảng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm
 • Độ cứng trong khoảng 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng
 • Độ cứng trong mức từ 150 – 300mg/l -> Nước cứng
 • Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

Những tác hại của nước cứng

Đối với sinh hoạt của con người

Thường người ta chỉ quan tâm đến độ cứng tạm thời bởi nó ảnh hưởng nhiều đến độ cứng vĩnh cửu. Tác hại của nước cứng với sinh hoạt của con người là chúng ta không thể phủ nhận được. Nước cứng là nước có nhiều cặn lắng đọng dưới đáy ấm sau khi đun, giảm thiểu được khả năng tạo bọt của xà phòng, quần áo sau khi giặt cảm giác cứng và khô ráp.

 

Đối với sinh vật

Độ cứng của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ khi nó quá cao. Ngược lại, độ cứng tạm thời lại có những ảnh hưởng rất lớn là vì thành phần chính tạo ra độ cứng tạm thời là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền. Chúng dễ dàng bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Khi phản ứng phân hủy xảy ra ở cơ thể sinh vật, các muối này kết tủa trong cơ thể sinh vật sẽ gây hại không nhỏ.

Đối với sứ khỏe con người

Sử dụng nước cứng là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh về sỏi thận, gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và không có khả năng thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa và chỉ có muối hòa tan mới thấm được. Chính vì thế, nước cứng chỉ có tác hại do mối bicarbonat. Hoặc có thể gây ra hiện tượng khô da và khô tóc.

Đo độ cứng của nước để có phương án xử lý

Việc kịp thời phát hiện ra độ cứng của nước và có biện pháp khắc phục ngay sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của mình. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, bạn có thể dễ dàng đo được độ cng trong nước bằng các loại máy đo như: máy đo đa chỉ tiêu nước cầm tay HQ40d, máy quang phổ DR3900, máy quang phổ DR6000, các loại máy so màu của hãng sản xuất HACH-Mỹ.

Bạn có thể xem chi tiết các loại máy đo đa chỉ tiêu nước tại đây:

1 số phương pháp xử lý độ cứng của nước

Để xử lý độ cứng của nước hay còn gọi là làm mềm nước, người ta có nhiều phương pháp. Vì vậy, người ta cần sử dụng các máy đo độ cứng của nước để xác định được mức độ rồi căn cứ vào kết quả đó để lựa chọn và áp dụng đúng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Một số phương pháp tiêu biểu, phổ biến có thể kể đến như:

Phương pháp trao đổi ion

Sử dụng lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trọng Cationit với Ca2+ và Mg2+ của nước cứng. Phương pháp này chính là dựa vào tính chất của các chất không tan trong nước nhưng có khả năng trao đổi ion.

Sử dụng hóa chất, thuốc thử

Người ta sử sử dụng một lượng vừa đủ các hóa chất cần thiết không gây hại cho nước để pha vào nước, các hóa chất này sẽ kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ để tạo ra các hợp chất không tan rồi lọc bỏ chúng. Các hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nước đó là Na2CO3, NaOH, Ba(OH)2, Na3PO4. Với phương pháp này, chúng ta cần xác định chính xác tình trạng của nước và tính toán để đảm bảo cho phản ứng vừa đủ, không dư, tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng của nước.

Phương pháp nhiệt

Xử lý độ cứng của nước bằng nhiệt độ là sử dụng nhiệt độ để chưng cất nước hay đơn giản hơn là đun nóng nước. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các muối của Ca2+ và Mg2+ có thể kết tủa, người ta chỉ cần lọc bỏ kết tủa được. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với nước cứng tạm thời.

Người ta cũng có thể kết hợp sử dụng 2 – 3 phương pháp trên cùng nhau để làm mềm nước nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Địa chỉ cung cấp các loại máy đo đa chỉ tiêu nước uy tín, chính hãng HACH-Mỹ.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm của hãng HACHMỹ tại thị trường Việt Nam. Tại đây, chúng tôi có đầy đủ các loại hóa chất và thiết bị dùng để phân tích các chỉ tiêu liên quan đến nước, bao gồm cả chỉ số đo độ cứng mà bạn cần.

Bạn có thể xem các sản phẩm hãng Hach của chúng tôi tại đây:

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết