Các chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nước bạn cần biết

Để đánh giá chất lượng nước uống hoặc nước sinh hoạt, người ta căn cứ vào các chỉ số như: độ pH, màu sắc, mùi vị, độ dẫn điện EC, tổng chất rắn hòa tan, TDS..các chỉ số này là gì? Hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đánh giá chất lượng nước qua các chỉ tiêu vật lý

Các chỉ tiêu vật lý của nước bao gồm: màu sắc, mùi vị, nhiệt độ, độ đục , tổng chất rắn hòa tan và độ dẫn điện.

Màu sắc của nước

Màu sắc của nước được quyết định bởi các yếu tố như: chất hữu cơ, chất mùn hữu cơ,…Để xác định màu sắc của nước, người ta dùng phương pháp so sánh màu với các dung dịch khác.

Mùi vị của nước

Nước có mùi khác lạ so với bình thường là do những khí như H2S, NH3… và các chất hữu cơ, hay vô cơ và ion khác như Cu2+, Fe3+.

Người ta có thể sử dụng hóa chất diệt tảo trong ao hồ, keo tụ lắng lọc, hấp phụ bằng than hoạt tính, hay dùng clo…để xử lý mùi vị trong nước.

Độ đục của nước sinh hoạt

Nguyên nhân gây ra độ đục của nước là do các chất cặn bã, hạt rắn trong nước. Nước đục gây cảm giác khó chịu cho người dùng và có khả năng nhiễm vi sinh. Tiêu chuẩn độ đục trong nước sinh hoạt không được phép dưới 5NTU

Để xác định độ đục trong nước sinh hoạt, người ta thường hay sử dụng thiết bị đo độ đục của nước. Sản phẩm được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, tính linh hoạt cao nên rất tiện lợi cho người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ đục của nước như: Máy đo độ đục cầm tay 2100Q. Ngoài đo độ đục của nước sinh hoạt, bạn có thể sử dụng để đo độ đục của nước trong bể bơi, nước trong nuôi trồng thủy sản.

Tổng chất rắn hòa tan trong nước sinh hoạt

Chất rắn trong nước bao gồm những hợp chất tan, hoặc không tan. Bao gồm các chất hữu cơ và chất vô cơ.

Theo khuyến cáo thì tổng chất rắn hòa tan trong nước TDS phù hợp nhất tối đa là 500mg/L. Có nhiều nguồn cung cấp nước vượt quá mức này, khi mức TDS vượt quá 1000mg/L, được cho là không tốt cho sức khỏe của con người.

Để có thể xác định tổng chất rắn hòa tan trong nước, cách nhanh nhất và chính xác nhất, bạn nên sử dụng máy đo nước TDS.

Độ dẫn điện EC trong nước sinh hoạt

Sự có mặt của các ion trong nước là nguyên nhân gây nên sự dẫn điện của nước sinh hoạt. Các ion này thông thường là các muối của kim loại như KCl, NaCl, SO2-4, PO-4, NO-3…Sự chuyển động của các ion này sẽ tạo ra một dòng điện hay còn được gọi với tên sự dẫn truyền ion. Độ dẫn điện của nước sinh hoạt nên duy trì ở mức 0.005 – 0.05S/m.

Đánh giá chất lượng nước sinh hoạt nhờ vào chỉ tiêu hóa học

Ngoài các chỉ tiêu vật lý, người ta đánh giá chất lượng nước sinh hoạt còn thông qua các yếu tố hóa học như: độ PH trong nước, độ cứng của nước, hàm lượng oxy hòa tan DO, các hợp chất hữu cơ.

Độ cứng của nước

Nước cứng thường gây nên hiện tượng đóng cặn trắng trong thiết bị đun, ống dẫn nước nóng, thiết bị giải nhiệt hay lò hơi nhưng nó không gây hiện tượng ăn mòn đường ống và thiết bị. Nước sinh hoạt phải có độ cứng nhỏ hơn 300 mg/l.

Phương pháp xác định độ cứng của nước tốt nhất là sử dụng máy đo độ cứng của nước. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, kết quả chính xác tuyệt đối.

Bạn có thể tham khảo máy đo độ được nhiều người lựa chọn sử dụng như: Máy đo đa chỉ tiêu nước cầm tay HQ40D

Độ pH trong nước sinh hoạt

Độ PH trong nước sinh hoạt lý tưởng nhất rơi vào khoảng từ là 6,0 – 8,5 và của nước uống là 6,5 – 8,5. Độ PH trong nước sinh hoạt cao có thể làm hỏng men răng.

Xác định độ PH trong nước sinh hoạt, người ta có thể sử dụng quỳ tím. Mặc dù tiết kiệm chi phí nhưng kết quả chỉ mang tính tương đối và thực hiện lâu. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra máy đo độ PH, bút đo độ PH.. khắc phục được các hạn chế đó và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người sử dụng.

Hàm lượng oxy hòa tan (DO)

Oxy hòa tan là yếu tố thủy hóa quan trọng để đánh giá chất lượng nước sinh hoạt. Hàm lượng oxy trong nước cao là do nhiều rong tảo, nếu thấp là vì nước có nhiều chất hữu cơ. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước nên duy trì ở mức 0,1 mg/l – 0,2 mg/l. 

Để đo lượng oxy hòa tan trong nước, người ta sử dụng phương pháp hóa học và các máy đo đa chỉ tiêu nước cầm tay.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Địa chỉ cung cấp các máy đo đa chỉ tiêu nước cầm tay chất lượng

Hiện nay, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi đang nhập khẩu và phân phối các hóa chất và thuốc thử cùng các thiết bị dùng để kiểm tra chất lượng nước của hãng Hach-Mỹ. Trong đó bao gồm cả các loại máy đo đa chỉ tiêu nước cầm tay. Bạn có thể dùng nó để đo được các chỉ tiêu về nước mà bạn muốn với thời gian nhanh nhất và độ chính xác cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua thiết bị phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất.

 

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

3 thoughts on “Các chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nước bạn cần biết

 1. Pingback: Máy đo độ đục của Hach nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

 2. Pingback: Phân Tích Chất Lượng Nước HACH Cho Nuôi Trồng Thủy Sản

 3. Pingback: Chất lượng nước - cần tối ưu hóa quy trình đánh giá 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết