Tần số là gì? phương pháp để đo tần số đơn giản nhất

Mỗi một thiết bị điện lại có tần số sử dụng khác nhau. Việc bạn sử dụng sai tần số quy định của thiết bị có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc cho thiết bị hoặc nhiều trường hợp xấu khác. vậy tần số là gì? và làm cách nào để đo tần số? chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Tần số là gì? 

Tần số là số lần lặp lại của một hiện tượng trong một khoảng thời gian nhất định. Để tính tần số, ta đếm số lần xuất hiện của hiện tượng và chia cho khoảng thời gian đã chọn. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo tần số là Hz. Tên của đơn vị đo tần số được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz là tần số lặp lại của hiện tượng đúng bằng 1 lần trong mỗi giây.

Trong bối cảnh của dòng điện xoay chiều (AC), tần số là số lần điện chuyển giữa tích cực và tiêu cực trong 1 giây. Ví dụ, tần số 30 Hz có nghĩa là có 30 sóng mỗi giây, trong khi tần số 60 Hz có nghĩa là có 60 sóng mỗi giây. Ở tần số 60 Hz, các sóng xen kẽ nhau nhanh hơn giữa điện dương và điện âm.

Mặc dù lưới điện sử dụng một tần số cố định, duy nhất, nhưng có lo ngại rằng sự phức tạp ngày càng tăng của lưới điện, chẳng hạn do sự gia tăng trong việc sử dụng các thiết bị sử dụng điện tử công suất, đặc biệt là bộ biến tần và số lượng nguồn điện nối lưới , có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng điện do gây ra các vấn đề như dị thường điện áp và dao động tần số, có thể làm hỏng sản phẩm.

Dùng thiết bị nào để đo tần số

Có một số dụng cụ có thể được sử dụng để đo tần số.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

 

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hiển thị tần số đo dưới dạng giá trị số trên màn hình kỹ thuật số. Vì kết quả được hiển thị dưới dạng số nên loại thiết bị này có ưu điểm là có ít lỗi đọc hơn. Ngoài tần số, một số kiểu máy có thể đo dòng điện, điện áp và các thông số khác. đây là thiết bị được sử dụng nhiều nhất để đo tần số

Thiết bị phân tích chất lượng điện

Thiết bị phân tích chất lượng điện có thể đo các giá trị tần số, điện áp, dòng điện và công suất và dạng sóng, cùng với các hiện tượng khác, để xác định nguyên nhân gây ra sự cố với thiết bị điện và máy biến áp cũng như sự cố của các thiết bị điều khiển điện tử.

Thiết bị phân tích công suất

Thiết bị phân tích công suất được sử dụng để đo điện áp, dòng điện và công suất với độ chính xác cao, bao gồm cả thành phần tần số cơ bản chi phối đầu ra biến tần và sóng hài như thành phần tần số sóng mang.

Máy hiện sóng

 

Máy hiện sóng có thể quan sát các dạng sóng tần số, nó cũng có thể đo điện áp.

Nhiều người dùng không chỉ cần đo tần số mà còn cả dòng điện và điện áp, mặc dù họ có thể không bao giờ cần đo tần số biến tần. 

Hướng dẫn cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng

Để đo tần số bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, bạn sẽ cần một dụng cụ có chức năng đo tần số. Đầu tiên, chuẩn bị đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để đo tần số. Bạn nên sử dụng các loại đồng hồ vạn năng Hioki để đạt độ chính xác cao nhất.
Chọn “Hz” bằng công tắc chức năng hoặc núm xoay. Khi màn hình kỹ thuật số cho biết “Hz”, bạn đã chọn chức năng đo tần số.

Cắm các dây dẫn thử nghiệm màu đỏ và đen vào các đầu nối của phép đo tần số. Bây giờ thiết bị đã sẵn sàng để đo tần số. Trong hầu hết các trường hợp, dây dẫn thử nghiệm màu đỏ phải được lắp vào đầu nối có nhãn “Hz” và dây dẫn thử nghiệm màu đen phải được lắp vào đầu nối có nhãn “COM.” Một số kiểu máy có thể đo điện áp và tần số đồng thời, và một số kiểu yêu cầu cắm dây thử nghiệm màu đỏ vào đầu nối “V”. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn để đảm bảo bạn lắp dây dẫn vào đúng các đầu cuối.

Bước còn lại duy nhất là đặt các dây dẫn thử nghiệm tiếp xúc với mạch điện mà bạn muốn đo. Kiểm tra tần số đo được trên màn hình kỹ thuật số để hoàn tất quá trình.

Một số lưu ý khi đo tần số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số giúp bạn dễ dàng đo tần số, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ một số biện pháp phòng ngừa. Trước tiên, hãy xác minh rằng chức năng đo của thiết bị được đặt thành đo tần số (Hz) trước khi đặt các dây dẫn thử nghiệm tiếp xúc với bất kỳ mạch điện nào. Làm như vậy trong khi thiết bị được đặt sang một chức năng khác có thể làm hỏng thiết bị.

Hãy nhớ rằng tần số đo gây ra dòng điện chạy qua. Thận trọng với nguy cơ bị điện giật vì ngay cả các ổ cắm điện trong gia đình cũng mang điện áp 100 V hoặc 200 V. Ngoài ra, việc di chuyển công tắc xoay khiến thiết bị chuyển mạch đo lường. Việc vô ý đưa điện áp vào thiết bị trong khi dải điện trở được chọn có thể gây ra một dòng điện lớn chạy đến thiết bị, có thể vấp phải cầu dao hoặc gây phóng điện hồ quang hoặc các tai nạn khác.

Có nhiều lý do khác nhau mà bạn có thể cần phải đo tần số, chẳng hạn như nếu bạn đang thực hiện bảo trì thiết bị hoặc di chuyển đến một khu vực có tần số nguồn điện khác. Trong những tình huống như vậy, bạn sẽ cần một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hoặc dụng cụ khác có khả năng đo tần số.

Địa chỉ cung cấp thiết bị để đo tần số chính hãng Hioki-Nhật Bản

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối các thiết bị dùng để đo điện chính hãng Hioki tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị dùng để đo tần số của Hioki như:  Đồng hồ vạn năng, thiết bị phân tích chất lượng điện.. hay các thiết bị dùng để đo và kiểm tra điện khác của Hioki. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn được những thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu công việc của bạn.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hioki, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao hỗ trợ trong quá trình sử dụng thiết bị.

Liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658) đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết

Mục lục bài viết