Tại sao phải quan trắc môi trường thường xuyên?

Ở nước ta, các khu công nghiệp, nhà máy chế biến mọc lên ngày càng nhiều. Đồng hành với đó là lượng chất thải thải ra môi trường cũng ngày càng lớn. Điều này làm cho môi trường sống ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Ảnh hưởng nặng nề đến sinh vật tự nhiên cũng như cuộc sống của con người. Quan trắc môi trường thường xuyên sẽ giúp chúng ta có đầy đủ thông tin và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Sơ lược về quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường là việc theo dõi, đo đạc, phân tích các yếu tố của môi trường nhằm cung cấp dữ liệu có độ tin cậy cao cho việc quản lý và bảo vệ môi trường.

Quan trắc môi trường có hai yếu tố chính là quan trắc nước thải và quan trắc khí thải. Ngoài ra, còn 1 số loại hình quan trắc môi trường khác như : quan trắc đất đai và quan trắc tiếng ồn.

Vì sao phải quan trắc môi trường thường xuyên?

Việt Nam là nước đang phát triển và có mật độ dân số rất lớn, lượng người tập trung về các thành phố lớn ngày càng đông, cộng với đó là sự bùng nổ của các khu công nghiệp, các khu chế xuất, một lượng lớn chất thải được thải vào môi trường mà không có kiểm soát. Ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như sinh vật sống khác. Vì vậy, cần phải có các hoạt động quan trắc môi trường 1 cách thường xuyên để biết được mức độ ô nhiễm một cách chính xác. Từ đó, có các phương án, biện pháp để cải thiện và khắc phục tình trạng ô nhiễm này.

Nước nhiều nơi bị ô nhiễm nặng

Quan trắc môi trường là gì? có những loại hình quan trắc nào?

Những lợi ích mà việc quan trắc môi trường thường xuyên đem lại

Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô trung ương, đóng góp vào việc thành lập báo cáo hiện trạng môi trường.

Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hay các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Đô thị hóa đông người dẫn đến lượng khí thải cao

Một số loại hóa chất, thuốc thử dùng để phân tích nước của Hach

Vậy đâu là những mục tiêu cho quan trắc môi trường thường xuyên?

Để có được những biện pháp kịp thời cho việc bảo vệ môi trường, quan trắc cần phải thu thập được những số liệu và hiện trạng của môi trường nơi được thực hiện quan trắc. Bằng những phương pháp tùy theo vấn đề mà người thực hiện quan trắc quan tâm (vấn đề về nguồn nước hay không khí,…)

Quan trắc thường xuyên giúp chúng ta nắm được tình trạng và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời

Những con số được cung cấp phải thể hiện rõ được thực trạng của địa điểm cụ thể. Không phải với số liệu trên quy mô toàn quốc mà khi quan trắc môi trường cần cho thấy những chỉ số rõ ràng và cụ thể tại chính địa điểm việc quan trách diễn ra. Giúp chi tiết hóa những vấn đề môi trường phát sinh để cụ thể hóa được những hành động tiếp theo nhắm tối thiểu hóa ô nhiễm.

Không thể chủ quan trước những phát sinh dù nhỏ nhất của môi trường, phải liên tục cập nhật và thường xuyên, vì môi trường ngày càng ô nhiễm không dừng một phút giây nào. Chúng ta không được để trong thế bị động, phải triệt để những diễn biến bất thường ngay lập tức.

Cơ sở dữ liệu sau khi quan trắc môi trường cần được hệ thống hóa nhằm lưu trữ và cung cấp cho những cơ quan hoặc các bên có liên quan, trong trường hợp cấp thiết cần được thảo luận trao đổi bàn bạc những vấn đề ưu tiên nổi cộm trong không chỉ phạm vi quốc gia mà còn là trên toàn cầu.

Người chết do ô nhiễm môi trường hàng năm còn cao hơn so với số người chết trong đại dịch Covid-19

Một số thiết bị dùng để phân tích nước của Hach

Báo cáo quan trắc môi trường tuân theo quy trình nào?

Theo các quy định mới nhất về các hoạt động thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo quan trắc đạt chuẩn sẽ được thực hiện theo quy trình như sau: Khảo sát về hiện trường cần quan trắc. Xác định các yếu tố các tác động đến quá trình quan trắc: điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế – xã hội, mức độ tập trung các dự án công nghiệp,…. Tiến hành xác định nguồn gây ra ô nhiễm: hoạt động gây ra ô nhiễm, nguyên nhân chính…có ảnh hưởng lớn đến các báo cáo quan trắc môi trường. Xác định mức độ đạt chuẩn của mẫu dựa vào các thông số ô nhiễm đã xác định. Thực hiện quan trắc các thông số bằng các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ phù hợp. Đánh giá chất lượng môi trường và những tác động tiêu cực đến cộng đồng (nếu có). Và đưa ra phương án xử lý nhanh chóng. Tham khảo mẫu tại thông tư 10/2021/TT-BTNMT. Gửi báo cáo đến các sở ngành liên quan của khu vực thực hiện quan trắc.

Đơn vị cung cấp các thiết bị dùng để quan trắc môi trường uy tín, chất lượng.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi được thành lập năm 1993, trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị. Hiện nay, chúng tôi được biết đến là đơn vị cung cấp thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị dùng để quan trắc môi trường mà chưa biết mua ở đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn được những loại thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu công việc của mình. Chúng tôi có đầy đủ các thiết bị dùng để: Kiểm tra và phân tích nước, các thiết bị phân tích khí, thiết bị đo độ ồn, thiết bị đo độ bụi...

chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị quan trắc được nhập khẩu chính hãng (có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc).
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Liên hệ

Hotline (Mr.Sơn) 0903.202.199 hoặc (Mr.Hoàn) 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết