Tại sao nên chọn cân sấy ẩm thay vì lò sấy khi cần xác định độ ẩm?

Cân sấy ẩm hay cân phân tích và lò sấy là 2 loại thiết bị dùng trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, việc sử dụng các cân sấy ẩm với tích hợp nhiều tính năng sẽ giúp cho công việc xác định độ ẩm của bạn được hoàn thành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp dùng lò sấy. Hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Cân sấy ẩm, Cân phân tích ẩm là gì?

Cân sấy ẩm hay còn gọi là cân phân tích độ ẩm, nó được dùng để xác định độ ẩm của các loại mẫu khác nhau. Với sản phẩm này, bạn không cần phải tính toán, xác độ độ ẩm bằng tay, màn hình sẽ hiển thị trực tiếp kết quả nhanh chóng, chính xác.

Hầu hết các loại cân sấy ẩm đều được kết nối với máy tính để quan sát, phân tích quá trình sấy và ảnh hưởng của nó đến mẫu. Người dùng có thể lưu lại kết quả qua bộ nhớ của thiết bị để lặp lại các thông số kiểm tra thường xuyên mà không phải thiết lập lại nhiều lần, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Xem 1 số loại cân phân tích, cân sấy ẩm tại đây

Cân phân tích độ ẩm hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, cân phân tích độ ẩm sẽ cân mẫu, làm nóng nó lên để làm khô và cân lại một lần nữa (khi đã khô). Điều này được gọi là hao hụt khi (LOD), một phương pháp tiêu chuẩn để đo độ ẩm: Mẫu được cân, nung, sấy khô và cân lại.

Trọng lượng sau khi sấy được trừ đi so với trọng lượng trước đó, do đó, mất độ ẩm được xác định bằng cách sử dụng sự mất khối lượng.

Cân phân tích độ ẩm có nhiều phương pháp tạo nhiệt. Ví dụ, PMB sử dụng bóng đèn halogen 400 watt, làm nóng mẫu theo gia số có thể chọn 1 °C. Trong khi đó, cân sấy ẩm halogen cũng có khả năng tính toán nhanh chóng, giúp nó trở nên lý tưởng để phân tích độ ẩm.

Quá trình về cơ bản diễn ra như sau: khởi động máy phân tích độ ẩm, chọn hoặc đặt các thông số kiểm tra, đặt mẫu vào đĩa rửa chén (hoặc chảo mẫu) và đóng nắp để bắt đầu quá trình sấy. Phân tích xảy ra trong khi mẫu đang khô. Dữ liệu thường được gửi đến máy tính hoặc được lưu trữ trong ổ flash để phân tích và quan sát sâu. Các báo cáo tuân thủ ISO và GLP.

Cân phân tích độ ẩm dùng để làm gì?

Cân phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là một số ứng dụng phổ biến nhất:

Công nghiệp thực phẩm

Kiểm soát độ ẩm là công việc cần thiết trong ngành công nghiệp thực phẩm. Việc độ ẩm quá cao có thể gây phát sinh vi khuẩn. Độ ẩm thấp khiến giảm lượng calo hoặc làm cho thực phẩm khô. Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị, tính nhất quán, thời hạn sử dụng, ngoại hình và nhiều hơn nữa.

Cân MX-50 AND

Nhiều mặt hàng được bán theo trọng lượng, vì vậy hãy đảm bảo thực phẩm không chứa quá nhiều nước.

Phòng thí nghiệm

 

Máy phân tích độ ẩm thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để kiểm soát chất lượng. Phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm xác định hàm lượng nước trong dầu thô, nhiên liệu, bùn thải và nhiều hóa chất, chất rắn và chất lỏng khác.

Tại sao nên sử dụng cân sấy ẩm thay vì lò sấy cho các công việc cần xác định độ ẩm?

Sử dụng cân sấy ẩm thường nhanh hơn sấy lò trong công việc cần xác định độ ẩm

  • Đối với phương pháp sử dụng lò sấy để xác định độ ẩm bạn cần làm các bước sau: Trước tiên bạn cần phải cân mẫu bằng 1 chiếc cân, sau đó đưa mẫu vào lò sấy để sấy khô, sau khi sấy khô mẫu bạn lại phải lấy ra rồi đem đi cân lại. sau khi có kết quả cân lại bạn sẽ phải tự tính toán bằng cách lấy kết quả cân ban đầu trừ đi kết quả cân sau khi sấy để xác định được trọng lượng mất đi hay chính là độ ẩm cần xác định.
  • Còn đối với phương pháp sử dụng cân sấy ẩm, cân phân tích độ ẩm: tất cả các bước và công việc trên bạn chỉ cần thực hiện trên cùng 1 thiết bị đó là chiếc cân sấy ẩm của bạn. cân mẫu- làm khô- cân lại mẫu- cho kết quả. kết quả được thiết bị tự tính toán và hiển thị trực tiếp trên màn hình cho phép bạn quan sát dễ dàng. Điều này giúp công việc của bạn được hoàn thành nhanh chóng và gọn nhẹ hơn, giảm khả năng phát sinh lỗi.  Dữ liệu phân tích được lưu trữ ở bộ nhớ của thiết bị, giúp bạn có thể xem lại để kiểm tra nếu cần. Ngoài ra, các loại cân phân tích, cân sấy ẩm còn có thể dễ dàng kết nối với máy tính hoặc máy in. 

cân sấy ẩm, cân phân tích nhỏ gọn hơn so với lò sấy

  • Lò sấy thường có dung tích lớn, nên nó thường được thiết kế khá to lớn và cồng kềnh. Nên thường là các lò sấy thường được đặt 1 chỗ cố định nào đó, điều này làm nó mất đi tính cơ động cần thiết khi cần đối với các công việc tại hiện trường.

Lò sấy, tủ sấy thường có dung tích lớn và để cố định 1 chỗ

  • Trái lại, các loại cân phân tích độ ẩm rất nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo, lý tưởng nếu bạn sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc bên ngoài hiện trường khi bạn cần di chuyển. 

Cân sấy ẩm thiết kế để bàn nhỏ gọn

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm uy tín, chất lượng

Cân sấy ẩm được ứng dụng đa dạng và mang đến hiệu quả công việc cao. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi để được tư vấn và sở hữu sản phẩm chính hãng với mức giá cạnh tranh nhất.

Ngoài các cân sấy ẩm, cân phân tích thì Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi còn cung cấp tất cả các loại thiết bị khác phục vụ trong phòng thí nghiệm như: các loại máy khuấy, các thiết bị phân tích nước, các loại hóa chất thuốc thử của các hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr Hoàn: 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết