Mia trắc đạc là gì? có những loại mia nào?

mia trắc đạc

Mia trắc đạc là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong ngành đo đạc và quan trắc. Nó là thiết bị quan trọng cần có cho các loại máy thủy bình. Vậy đây là thiết bị có tác dụng gì?, chúng có bao nhiêu loại? và loại mia nào được sử dụng phổ biến hiện nay?. Sẽ là những vấn đề được trình bày cụ thể ở bài viết dưới đây của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tìm hiểu.

Mia trắc địa là gì?

Khái niệm

Mia trắc đạc chính là một thước dài, trên thân chúng được chia khoảng cách bằng khắc vạch và chữ số. Những khoảng cách này có thể là cấp độ centimet hoặc milimet. Dựa vào mia, khi đo thủy chuẩn hình học, ta đọc được các số trên mia. Từ đó tính ra chênh cao giữa 2 điểm đặt mia và vị trí khoảng cách từ máy tới mia.

mia trắc đạc thường sử dụng với máy thủy bình

Phân loại mia trắc đạc

Mia có nhiều loại khác nhau và do nhiều hãng sản xuất khác nhau. Chúng được phân loại dựa trên độ chính xác. Cụ thể có những loại mia sau;

Mia invar (chia độ hoặc mã vạch)

Là loại mia được làm từ hợp kim nhôm cao cấp hoặc sợi thủy tinh hoặc gỗ. Thường có loại 2m và 5m. Được sử dụng để đo đạc thủy chuẩn hạng I và hạng II. Loại mia này thường được sử dụng kèm với các máy thủy bình điện tử

mia invar

Mia rút, mia nhôm

Là loại mia được làm từ hợp kim nhôm, nhẹ và cứng. Kết cấu thường là rút dài 3,4,5 đoạn tương ứng với loại 3m, 4m, 5m. Dùng trong đo đạc từ hạng III trở xuống. Loại này thường sử dụng với các loại máy thủy bình tự động phổ thông như AT-B4 của Topcon.

mia nhôm

Mia thường

Là loại mia được làm từ chất liệu gỗ hoặc nhôm. Thường là loại 1 đoạn dài 2m hoặc 3m. Tương tự như mia nhôm, mia thường này được sử dụng với các loại máy thủy bình tự động thông thường. Để đo đạc cho hạng III và IV do yêu cầu về độ chính xác thấp hơn. 

mia gỗ

Do đó, khi thực hiện các công việc đo đạc, cần phải căn cứ tùy vào cấp hạng của lưới mà sẽ lựa chọn máy thủy bình, cũng như mia phù hợp, đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác của mỗi cấp hạng lưới khi đo thủy chuẩn.

Cấu tạo của mia trắc địa

Thông thường, các loại mia đều có cấu tạo bao gồm 2 bộ phận chính, đó là thân mia và bọt thủy.

 • Thân mia: được khắc chia vạch và số, người sử dụng sẽ nhìn vào đó để đọc kết quả. Từ đó biết được sự chênh cao của 2 điểm đặt mia và vị trí từ khoảng cách đến mia.

thân mia trắc đạc

 • Bọt thủy: Được gắn trên thân mia, với tác dụng chính là giúp người sử dụng giữ mia thăng bằng nhất để đem lại các kết quả đo chính xác nhất.  

bọt thủy của mia

 

Mia trắc đạc có thể dùng để làm những công việc cụ thể gì?

Là một phụ kiện sử dụng kèm các loại máy thủy bình. Nên mia được dùng để làm các công việc mà máy thủy bình làm được. Cụ thể;

 • Tính cao độ hiện trạng của các hạng mục trong công trình
 • Đo chênh cao giữa các điểm với nhau
 • Truyền cao độ từ mốc gửi hoặc mốc khống chế về công trình
 • Tuyền cao độ xuống hố sâu hoặc lên các tầng cao
 • Đo khoảng cách sơ bộ
 • Đo sâu trong thủy lợi
 • quan trắc độ lún công trình 

mia trắc đạc giúp làm nhiều công việc khác nhau

Loại mia trắc đạc nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

Qua khảo sát thực tế người sử dụng tại Việt Nam hiện nay. Mia 5m model ALG của hãng sản xuất Myzox là loại mia đang được sử dụng nhiều nhất.

mia nhôm ALG myzox 

Mia ALG 5m là loại mia được sản xuất bằng hợp kim nhôm, rất cứng và nhẹ. Thuận tiện trong quá trình di chuyển và làm việc. Mia được chia vạch rõ ràng và công nghệ khắc Laser giúp cho vạch chia trên mia được rõ ràng, bền lâu trong quá trình sử dụng. Mia được thiết kế gọn gàng theo dạng rút thu gọn, gồm 5 đoạn, mỗi đoạn 1m. Thích hợp sử dụng đối với các loại máy thủy bình tự động phổ thông. Như AT-B4 hoặc B40-35A  của hãng Topcon – Sokkia.

Mua mia trắc đạc ALG ở đâu chất lượng, uy tín?

Hiện nay, Mia trắc đạc ALG của hãng Myzox đang được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Công Ty Thắng Lợi – Victory. Ngoài ra, tại đây bạn còn có thể tìm thấy các loại máy cùng các phụ kiện trắc đạc khác. Nên nếu có nhu cầu mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo bạn sẽ tìm được thiết bị ưng ý cùng mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

địa chỉ cung cấp mia myzox

Chúng tôi cam kết

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

vui lòng liên hệ đến Hotline (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết