Một số lưu ý để sử dụng kính hiển vi hiệu quả nhất

kính hiển vi

Kính hiển vi là một trong những thiết bị cơ bản cần có của phòng thí nghiệm hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu và biết cách sử dụng thiết bị này sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi sẽ làm rõ vấn đề này. Mời bạn cùng tìm hiểu. 

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là một thiết bị có chức năng có thể tạo ra các hình ảnh phóng đại gấp nhiều lần(40-3000 lần) vật thể ban đầu. Chính vì vậy, thiết bị này được sử dụng để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé, mà mắt thường không thể quan sát được.  Kỹ thuật quan sát và ghi nhận hình ảnh bằng các kính hiển vi được gọi là kỹ thuật hiển vi (microscopy). Ngày nay, thiết bị này được sản xuất với nhiều loại khác nhau. Từ các kính quang học sử dụng ánh sáng khả kiến, cho đến các kính điện tử. Hay các loại kính quét đầu dò, kính phát xạ quang.

kính hiển vi điện tử

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như vật lý, hóa học, sinh học, khoa học vật liệu, y học và được phát triển không chỉ là công cụ quan sát mà còn là một công cụ phân tích mạnh.

Một số lưu ý để sử dụng kính hiển vi sao cho hiệu quả nhất

Cũng giống như các thiết bị khác, để đem lại hiệu quả và độ bền. Khi sử dụng kính hiển vi, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề. Cụ thể;

Nên để ở một vị trí cố định, không di chuyển nhiều

Kính hiển vi có rất nhiều bộ phận quang học bằng thủy tinh. Vì thế, nên để kính ở một vị trí cố định, không nên di chuyển nhiều vì có thể làm rơi vỡ. Khi phải di chuyển nên để trong hộp kín và luôn bê ở tư thế thẳng đứng. Ngoài ra khi không sử dụng hãy nhớ đưa kính về vị trí nghỉ (hạ mâm kính, tụ quang).

nên để kính hiển vi ở một vị trí cố định

Không để dung dịch trên tiêu bản bám vào đầu vật kính hiển vi

Khi soi tươi bằng vật kính 40 có thể trên lam kính có dung dịch. Khoảng cách từ đầu vật kính đến tiêu bản là rất gần. Do vậy rất dể dính dung dịch lên trên đầu vật kính. Vì vậy hãy luôn nhớ phải đậy lam kính hiển vi với dung dịch để tránh làm hỏng đầu vật kính.

Luôn luôn vệ sinh kính

Vệ sinh kính là một công việc quan trọng giúp tăng độ bền của kính. Các vật kính thông thường sau mỗi lần soi phải vệ sinh bằng gạc sạch.

Chỉ bật đèn của kính khi cần thiết

Ngày nay các kính hiển vi quang học hầu hết sử dụng bóng đèn để tạo sáng thay cho gương. Các bóng đèn này có tuổi thọ nhất định, vì vậy chỉ bật đèn khi soi kính, khi không soi phải tắt đèn để giữ tuổi thọ cho bóng đèn.

Luôn giữ kính trong môi trường khô

Đầu vật kính, thị kính rất dể mốc nếu để trong môi trường ẩm. Vì thế kính phải luôn được bảo quản trong môi trường khô. Có nhiều cách để tạo môi trường khô nhưng lý tưởng nhất nên để kính trong phòng có điều hòa và sử dụng máy hút ẩm. Nếu không có, có thể để trong tủ kính riêng và thắp một ngọn đèn 25- 40w đẻ bảo quản. Hoặc có thể tháo vật kính và thị kính để trong bình có hạt hút ẩm.

bảo quản kính hiển vi

Bảo quản kính hiển vi tránh bụi bẩn

Bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏng các đầu vật kính, thị kính hoặc các thấu kính. Vì vậy không được để kính hiển vi ở ngoài môi trường mà không che đậy. Nên dùng túi bọc bằng vải hoặc bằng túi bảo vệ đi kèm với kính. Không được sử dụng túi nilon vì sẽ hấp hơi tạo môi trường ẩm. Đồng thời cũng lưu ý không được xếp dầu soi, dung môi, hóa chất cùng với kính. Vì chúng có thể bay hơi bám vào đầu vật kính gây hỏng đầu vật kính.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị thí nghiệm hàng đầu Việt Nam

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi được thành lập năm 1993. Trải qua 30 năm hoạt động và phát triển, chúng tôi được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị khoa học hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

đơn vị cung cấp thiết bị hàng đầu Việt Nam

Kính hiển vi cùng với những thiết bị thí nghiệm khác. Được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ những hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Có đầy đủ giấy tờ kèm theo để chứng minh. Nên nếu có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được thiết bị phù hợp cùng mức giá ưu đãi.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng minh.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

2 thoughts on “Một số lưu ý để sử dụng kính hiển vi hiệu quả nhất

  1. Pingback: Ô nhiễm bụi có tác hại như thế nào?

  2. Pingback: Phòng thí nghiệm nuôi cấy tế bào cần những thiết bị gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết