Tủ lạnh âm sâu và những nội dung liên quan

tủ lạnh âm sâu 1

Tủ lạnh âm sâu là một thiết bị quan trọng được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm và các trung tâm nghiên cứu. Vậy chiếc tủ này có cấu tạo như thế nào và nó hoạt động ra sao?. Hãy cũng Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Tủ lạnh âm sâu là gì?

Tủ lạnh âm sâu tên tiếng anh là Ultra Low Temperature. Đây là thiết bị có khả năng cung cấp và duy trì một nền nhiệt độ rất thấp từ -20 đến -90°C. Chúng thường được dùng trong các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu khoa học.
Thiết bị này được các nhà sản xuất với nhiều phân khúc về độ lạnh khác nhau. Phổ biến là những loại; -40, -60 và -90°C. Loại nào có độ lạnh càng sâu thì giá bán của nó càng cao. Về hình dáng thì có 2 dạng là dạng đứng và dạng nằm ngang.

phân loại tủ lạnh âm sâu

Cấu tạo của tủ lạnh âm sâu

Cấu tạo của 1 chiếc tủ lạnh âm sâu gồm 2 phần chính; khoang chứa và hệ thống làm lạnh chuyên sâu.

Khoang chứa

Được thiết kế dạng đứng và chia thành nhiều ngăn, bên trong làm bằng thép không gỉ và chống trơn. Có lớp cách nhiệt để đảm bảo hiệu quả làm lạnh và an toàn cho người dùng khi sử dụng.

Hệ thống làm lạnh chuyên sâu

Bao gồm: máy nén, van tiết lưu, dàn nóng, quạt dàn nóng, dàn lạnh, bộ điều khiển và các bộ phận nhỏ khác. Hệ thống này có tác dụng là tạo ra độ lạnh sâu cho thiết bị.

cấu tạo của tủ lạnh âm sâu

Nguyên lý hoạt động

Tủ lạnh âm sâu sử dụng hệ thống làm lạnh mạnh hơn gấp 20 lần tủ lạnh gia dụng và dùng bằng khí hóa lỏng (chủ yếu là hydrofluorocarbon R-508B) để làm lạnh. Mặc dù có cùng chức năng là làm lạnh nhưng tủ lạnh dân dụng thông thường sẽ làm khô sản phẩm nếu không bọc kín. Còn tủ lạnh âm sâu nhờ truyền nhiệt qua tiếp xúc bề mặt và qua không khí tĩnh điện bên trong tủ mà không làm mất hơi nước bên trong, không làm khô sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu được hiểu đơn giản như sau:

  • Dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong khoang cần làm lạnh, khí gas tủ lạnh đi qua dàn lạnh và hấp thụ không khí ẩm rồi chuyển tới dàn nóng. Tại đây hơi nước sẽ ngưng tụ và thoát ra ngoài ống dẫn.
  • Dàn nóng làm nhiệm vụ xả nhiệt ra bên ngoài môi trường để làm mát khí gas trước khi đưa trở lại bên trong tủ. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến lúc nhiệt độ giảm xuống mức yêu cầu thì hệ thống làm lạnh sẽ ngưng hoạt động. Khi nhiệt trong tủ tăng lên quá trình này lại tiếp tục diễn ra.

Những ứng dụng chính của tủ lạnh âm sâu

Như đã nói ở trên, tủ lạnh sâu có thể cung cấp và duy trì một nền nhiệt lạnh đến mức cực sâu. Nó khác hẳn với các loại tủ lạnh dân dụng thông thường. Nên thiết bị này chủ yếu được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học, Y tế,  hoặc công nghiệp.

ứng dụng của tủ lạnh âm sâu

Cụ thể nó có thể được sử dụng để;

  • Bảo quản nguyên liệu, chế phẩm trong quá trình thử nghiệm
  • Bảo quản mẫu là các chủng vi sinh vật, sinh phẩm, huyết tương
  • Bảo quản mẫu là các chủng vi sinh vật, mẫu sinh học phân tử
  • Bảo quản mẫu là các tế bào, DNA của con người trong thời gian dài

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị thí nghiệm chính hãng, uy tín

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi được thành lập từ năm 1993. Chúng tôi được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị thí nghiệm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Thiết bị do chúng tôi cung cấp được nhập khẩu trực tiếp từ những hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới với đầy đủ giấy tờ chứng thực. Nên nếu bạn có nhu cầu mua tủ lạnh âm sâu hay bất cứ thiết bị thí nghiệm nào khác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những thiết bị chất lượng cùng mức giá ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

đại diện phân phối thiết bị thí nghiệm hàng đầu việt nam

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng minh.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết