Sử dụng cân phân tích hiệu quả cần lưu ý những gì?

Cân phân tích là loại cân như thế nào?. Sử dụng cân phân tích làm sao để đạt hiệu quả cao nhất?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Cân phân tích là loại cân như thế nào?

Có thể bạn đã biết, cân phân tích là 1 dạng cân tiểu ly điện tử. Bởi loại cân này có độ nhạy và độ chính xác cực cao. Nên chúng thường được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học. Với mục đích chính là dùng để cân các loại hóa chất và các loại mẫu có trọng lượng nhẹ. Ngoài ra, loại cân này còn có khả năng phân tích và xác định độ ẩm của các loại mẫu khác nhau. Các kết quả sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình giúp người dùng dễ dàng quan sát. Có nhiều loại cân với độ chính xác cao thấp và phương pháp khác nhau. Mỗi loại lại phù hợp với một yêu cầu sử dụng ở mức độ khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng cân phân tích đúng kỹ thuật

Để sử dụng cân phân tích đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tuân thủ theo các quy tắc sử dụng dưới đây;

Các lưu ý giúp sử dụng cân phân tích hiệu quả – Kiểm tra cân trước khi sử dụng

Một trong những bước quan trọng khi sử dụng cân phân tích để đạt hiệu quả cao nhất đó là kiểm tra cân trước mỗi lần sử dụng. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách cân một vật có khối lượng đã biết. Nếu kết quả cân không khớp với khối lượng thực tế của vật, người sử dụng cần xem xét và kiểm tra lại cân hoặc đưa cân đi bảo dưỡng để đảm bảo tính chính xác của nó. Bạn nên sử dụng các quả cân chuẩn để đảm bảo tính chính xác.

Làm sạch cân trước khi sử dụng

Để đảm bảo độ chính xác của phép đo, cân phân tích cần được vệ sinh và giữ sạch sẽ. Trước mỗi lần sử dụng, quy trình làm sạch cân bằng vải mềm là rất quan trọng. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, hoặc các tạp chất khác có thể ảnh hưởng đến kết quả cân.

trước khi sử dụng cân phân tích bạn nên vệ sinh cân 

Các lưu ý giúp sử dụng cân phân tích hiệu quả – Lưu ý đến vị trí đặt cân

Vị trí đặt cân cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng cân phân tích. Chiếc cân của bạn cần được đặt ở vị trí bằng phẳng để tránh tình trạng nghiêng hoặc không ổn định. Nếu cân đặt ở vị trí không đồng đều, kết quả đo sẽ bị sai lệch và không đáng tin cậy.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố nhiệt độ và độ ẩm xung quanh vị trí đặt cân. Không nên đặt cân ở nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao. Nhiệt độ và độ ẩm có thể làm biến đổi tính chính xác của cảm biến và thiết bị đo, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

Đặt mẫu cân ở vị trí trung tâm của đĩa cân

Khi sử dụng cân, bạn cần đặt mẫu cần cân ở vị trí trung tâm của đĩa cân. Việc này đảm bảo rằng trọng lượng của mẫu được phân phối đều đặn. Sự không đồng đều trong phân phối trọng lượng có thể dẫn đến kết quả cân không chính xác.

 

sử dụng cân phân tích hiệu quả cần đặt mẫu cân ở trung tâm đĩa cân
sử dụng cân phân tích hiệu quả cần đặt mẫu cân ở trung tâm đĩa cân

Các lưu ý giúp sử dụng cân phân tích hiệu quả – Không cân quá tải

Mỗi chiếc cân phân tích đều có giới hạn tải trọng tối đa. Không cân quá tải là quy tắc cơ bản và quan trọng để đảm bảo tính chính xác và độ bền của cân. Nếu quá tải, cân có thể bị hỏng hoặc mất khả năng đo lường chính xác, làm giảm độ tin cậy của dữ liệu thu được. 

Đọc kết quả cân chính xác

Sau khi thực hiện quá trình cân, việc đọc kết quả chính xác cũng quan trọng không kém. Chú ý đến các chữ số thập phân và các đơn vị đo lường để tránh sai sót đọc số và đảm bảo tính chính xác của kết quả. 

Không để cân tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất có tính ăn mòn

Một quy tắc nữa là tránh để cân tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất ăn mòn khác. Các chất này có thể gây tổn thương cho cảm biến và bề mặt cân, làm giảm độ chính xác của phép đo. 

Bảo quản cân ở nơi khô ráo, thoáng mát

Để đảm bảo độ bền và độ chính xác của cân, bạn cần bảo quản chiếc cân của mình ở nơi khô ráo và thoáng mát. Môi trường lưu trữ ổn định giúp giảm nguy cơ oxi hóa hoặc hình thành ẩm, mốc.

Kiểm tra cân định kỳ

Việc kiểm tra cân định kỳ là bước quan trọng để đảm bảo độ chính xác của cân. Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp cân hoặc các trung tâm bảo dưỡng cân chuyên nghiệp. Việc này giúp xác định và sửa chữa mọi lỗi tiềm ẩn, giữ cho cân hoạt động ổn định.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp cân phân tích chính hãng, chất lượng

Trên đây là những lưu ý để giúp sử dụng cân phân tích hiệu quả nhất. Hy vọng chúng sẽ có ích với những ai đang trong quá trình sử dụng thiết bị này.

Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua cân phân tích để sử dụng cho công việc của mình mà chưa biết mua ở đâu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi

đơn vị cung cấp cân phân tích chính hãng, chất lượng

Hiện chúng tôi đang là đại diện phân phối chính thức tất cả các loại cân của thương hiệu AND nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Chắc chắn, bạn sẽ mua được chiếc cân phân tích chính hãng, phù hợp cùng mức giá ưu đãi nhất!.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng AND.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết