Thiết bị quan trắc môi trường nước và những điều bạn nên biết

thiết bị quan trắc môi trường nước

Thiết bị quan trắc môi trường nước đang được sử dụng nhiều tại nước ta hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đây là loại thiết bị như thế nào?, có công dụng ra sao?. Chúng có những dạng phổ biến nào?. Hay mua chúng ở đâu để đảm bảo mua được hàng chính hãng, chất lượng?. Tất cả những vấn đề này, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tham khảo!.

Thiết bị quan trắc môi trường nước là thiết bị như thế nào?

Quan trắc môi trường nước được hiểu là quá trình đo đạc các chỉ tiêu một cách thường xuyên về tính chất vật lý, hóa học và sinh học của môi trường nước. Quá trình này thực hiện theo một kế hoạch đã được lập sẵn về thời gian, không gian, phương pháp cũng như quy trình thực hiện đo lường. Thông qua đó, cung cấp các thông tin cơ bản có độ tin cậy và chính xác cao. Từ đó, có thể đưa ra được những đánh giá về diễn biến chất lượng và có phương pháp điều chỉnh thích hợp.

Và để đo được những thông số của nước một cách chính xác. Người ta cần sử dụng những thiết bị, máy móc đo chuyên dụng. Những thiết bị, máy móc này, chúng được gọi chung là thiết bị quan trắc môi trường nước.

thiết bị quan trắc môi trường nước 1

Tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường nước ra sao?

Việc quan trắc môi trường nước đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và giám sát chất lượng nước. Từ đó giúp quản lý tốt hơn các nguồn nước và bảo vệ môi trường sống. Cụ thể;

Đánh giá chất lượng nước

Thông qua việc đo lường chính xác các thông số của môi trường nước. Giúp đánh giá về thực trạng chất lượng nước và xác định mức độ ô nhiễm. 

vai trò của thiết bị quan trắc môi trường nước 1

Giám sát môi trường nước

Việc quan trắc môi trường nước giúp giám sát sự thay đổi về chất lượng và ô nhiễm của nước theo thời gian, từ đó cung cấp thông tin để đưa ra các quyết định về quản lý và bảo vệ tài nguyên nước.

Dự báo và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm nước

Quan trắc môi trường nước cung cấp thông tin về chất lượng nước hiện tại và xu hướng thay đổi trong tương lai. Giúp dự báo và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm nước.

Đưa ra các quyết định về quản lý, điều chỉnh tài nguyên nước

Dựa trên các thông số được đo lường và cung cấp bởi việc quan trắc môi trường nước. Các quyết định được đưa ra để đảm bảo sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước hiệu quả.

Vì vậy, việc quan trắc môi trường nước là một công việc cực kỳ cần thiết để bảo vệ tài nguyên nước và bảo vệ sức khỏe con người cũng như đa dạng sinh học trong hệ thống sinh thái nước.

Quy định của Việt Nam về các thông số khi quan trắc môi trường nước

Ở Việt Nam, các thông số trắc quan môi trường nước được quy định trong Thông tư số 40/2011/TT-BTNMT ngày 12 tháng 12 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, các thông số cơ bản bao gồm:

 • Độ pH: trong khoảng từ 6,0 đến 8,5
 • Oxy hòa tan (DO): trên 4mg/L
 • BOD5 (lượng oxy hóa hóa sinh trong 5 ngày): dưới 5mg/L
 • COD (lượng oxy hóa hóa học): dưới 20mg/L
 • Nồng độ Nitrat (NO3-): dưới 10mg/L
 • Nồng độ Nitrit (NO2-): dưới 0,3mg/L
 • Nồng độ Amoni (NH4+): dưới 1,5mg/L
 • Nồng độ Phosphat (PO43-): dưới 0,5mg/L
 • Coliform: không được phát hiện trong 100mL mẫu nước

Phân loại thiết bị quan trắc môi trường nước

Thiết bị quan trắc nước thường được phân loại dựa trên phương pháp quan trắc. Cụ thể;

Thiết bị quan trắc môi trường nước thủ công

Đây là những thiết bị lấy mẫu và đo đạc các thông số của nước chuyên dụng. Tuy nhiên, trong quá trính lấy mẫu, đo đạc, xử lý số liệu đều cần phải có sự tham gia của con người. Những thiết bị này thích hợp sử dụng cho công việc cần di chuyển và đo đạc nhanh.

Thiết bị quan trắc môi trường nước tự động (Online)

Đây là nhóm các thiết bị có các chức năng để có thể tự động quan trắc môi trường nước. Chúng được cài đặt, liên kết với nhau để có thể tự động giám sát, đo đạc các thông số của môi trường nước cần quan trắc mà không cần con người tham gia. Dữ liệu thu được sẽ được lưu vào bộ nhớ của thiết bị, và được truyền trực tiếp về hệ thống máy chủ. Nhóm thiết bị này thích hợp cho việc quan trắc cố định tại những địa điểm cần quan trắc lâu dài.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị quan trắc môi trường nước chính hãng, chất lượng

Chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị thắng Lợi. Là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị quan trắc môi trường hàng đầu tại việt Nam hiện nay. Trong đó, bao gồm cả các thiết bị quan trắc môi trường nước. 

Tại đây, chúng tôi luôn có sẵn kho nhiều loại thiết bị đo khác nhau được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 

Nên nếu bạn hoặc đơn vị của bạn đang có nhu cầu mua các loại thiết bị quan trắc nước mà chưa biết mua ở đâu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chắc chắn, bạn sẽ mua được những thiết bị chuẩn chính hãng, chất lượng.

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết