Cảm biến Lidar là gì? cảm biến ToF là gì? loại nào tốt hơn?

cảm biến

Lidar và ToF là 2 loại cảm biến được nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn từ rất lâu. Về cơ bản, chúng đều được sử dụng để tính toán và xác định khoảng cách. Thế nhưng, vì kết quả dữ liệu thu được khác nhau, nên chúng được sử dụng ở từng công việc khác nhau. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 2 loại cảm biến này qua bài viết dưới đây.

Cảm biến Lidar là gì? cảm biến ToF là gì?

Cảm biến ToF là gì?

ToF là viết tắt của Time of Flight. Đây là một loại cảm biến phát đi tia hồng ngoại để xác định khoảng cách. Nó đo khoảng thời gian ánh sáng ra khỏi thiết bị, chạm tới vật thể rồi trở lại, từ đó xác định được khoảng cách từ thiết bị cho tới vật thể hoặc mặt phẳng. Dữ liệu này sẽ được tính toán và có thể sử dụng để tạo bản đồ chiều sâu.

cảm biến ToF phát tia hồng ngoạiCảm biến ToF phát tia hồng ngoại

Cảm biến Lidar là gì?

LiDAR – Viết tắt của Light Detection and Ranging. Là cảm biến sử dụng nguyên lý nó phát đi một tia laser, hoặc một chùm tia laser rồi thu nhận lại tín hiệu phản hồi. Tốc độ ánh sáng đã biết trước, độ trễ phản hồi được xác định. Từ đó tính được khoảng cách giữa máy phát và vật thể một cách tương đối chính xác.

cảm biến lidar phát tia laserCảm biến LiDAR phát tia hoặc chùm tia laser

Khoảng cách (d) tính bằng 1/2 tích giá trị tốc độ ánh sáng (c) và thời gian (t):

( d  =  1/2 tc ) _ _

Một cảm biến LiDAR đơn có thể dùng để đo chiều rộng của một căn phòng, nhưng nhiều cảm biến LiDAR có thể được sử dụng để tạo ra “đám mây điểm”. Những điểm này được dùng để tạo ra mẫu 3D của vật thể hoặc bản đồ địa hình toàn bộ khu vực, dẫn hướng hoặc tạo bản sao vật lý (in 3D) của vật thể.

cảm biến lidar giúp lập bản đồ 3DCảm biến LiDAR tạo dữ liệu giúp lập bản đồ 3D

Sự giống và khác nhau giữa 2 cảm biến ToF và cảm biến LiDAR

Từ khái niệm trên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng cả cảm biến Lidar và cảm biến ToF chúng đều giống nhau về mục đích sử dụng. Chúng được sử dụng để xác định khoảng cách từ thiết bị đến vật thể hoặc mặt phẳng. Nguyên lý hoạt động cũng giống nhau, chúng đều phát đi 1 chùm ánh sáng hoặc tia laser tới vật thể rồi nhận lại tín hiệu phản hồi. Từ đó có thể tính toán và xác định khoảng cách. Tuy nhiên, cảm biển Lidar sử dụng tia laser để xây dựng mô hình đám mây điểm 3D thì ToF lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tạo bản đồ chiều sâu. Nói một cách chính xác thì Lidar nhanh hơn và chính xác hơn ToF.

Chính vì kết quả dữ liệu thu được khác nhau nên chúng được ứng dụng thích hợp cho từng loại công việc khác nhau.

Ứng dụng của 2 loại cảm biến ToF và LiDAR

Cảm biến ToF được sử dụng nhiều trong các điện thoại thông minh

Tof giúp xác định chủ thể chính và lấy nétCảm biến ToF giúp xác định khóa chủ thể khi sử dụng ứng dụng chụp ảnh trên các điện thoại thông minh

Hiện nay, chúng ta thường thấy các cảm biến ToF được sử dụng nhiều trên các điện thoại thông minh. Nó thường được kết hợp với 1 camera trước để tạo hình ảnh chiều sâu cho phép mở khóa máy bằng khuôn mặt, hay bảo mật sinh trắc học. Hoặc có thể là cải thiện khả năng chụp ảnh chân dung bằng cách xác định đối tượng chủ thể và xóa phông tự nhiên đẹp nhất. Ngoài ra, Cảm biến máy ảnh ToF cũng có thể hỗ trợ chụp hình trong các tình huống ánh sáng yếu – vì cảm biến sử dụng ánh sáng hồng ngoại để xác định khoảng cách đến chủ thể và giúp điện thoại thông minh lấy nét ngay cả trong bóng tối.

Cảm biến LiDAR được sử dụng ở nhiều lĩnh vực

Hẳn bạn từng nghe tới các thiết bị Radar, Sonar rồi phải không?. Lidar tương tự như thế. Đây đều là những công nghệ phát hiện và đo kiểm vật thể trong không gian 3 chiều.

Tùy theo mục đích sử dụng, mức độ chính xác mà kích thước của chúng cũng khác nhau rất nhiều…Hiện nay, chúng ta có thể thấy Lidar được sử dụng trên máy bay không người lái, thiết bị quân sự mặt đất, trên tàu ngầm và các thiết bị định vị dưới nước. Lidar dùng trong ngành công nghiệp trắc địa, AR-3D, xe tự hành, robot,…thậm chí cả iPhone 12 Pro là smartphone đầu tiên của Apple, tích hợp cảm biến độ sâu LiDAR để đo khoảng cách và hỗ trợ lấy nét ở những môi trường thiếu sáng.

Lidar được ứng dụng trên các xe tự hànhCảm biến LiDAR được ứng dụng cho các xe tự hành

Zenmuse L1 – Cảm biến LiDAR trên không ưu việt hãng DJI

Zenmuse L1 là tải trọng trên không do hãng DJI – Trung Quốc sản xuất. Nó được tích hợp cảm biến Livox LiDAR, IMU, máy ảnh CMOS 1 inch với màn trập cơ học và hệ thống gimbal 3 trục ổn định. Với trọng lượng cảm biến chỉ 500g, cả phụ kiện đầy đủ khoảng 900g. Nó có thể dễ dàng gắn lên các thiết bị bay không người lái của DJI như Matrice 300 RTK để hoàn thành các nhiệm vụ đo đạc khảo sát dễ dàng. Ngay cả trong điều kiện môi trường làm việc thiếu sáng.

cảm biến zenmuse L1

L1 có khả năng xuyên qua thảm thực vật để lấy dữ liệu mặt đất, điều mà các phép đo quang từ các thiết bị khác không làm được. Trong các hoạt động sử dụng điểm đơn, L1 có khả năng đạt 240.000 điểm / giây. Tăng lên 480.000 điểm/giây với 2 và ba điểm. Độ chính xác đạt tới chiều ngang là 10cm và chiều dọc là 5cm ở độ cao từ 50 đến 100m.

L1 kết hợp cùng M300 của DJI

Bạn có thể sử dụng zenmuse L1 để làm các công việc sau: Lập mô hình cơ sở hạ tầng, lập bản đồ địa hình và lâm nghiệp.

Xem chi tiết về Zenmuse L1 tại đây

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp cảm biến LiDAR Zemuse L1 chính hãng DJI.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua cảm biến Lidar Zenmuse L1 của DJI mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chính hãng. Hãy liên hệ với chúng tôi – Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối thiết bị của DJI mảng doanh nghiệp tại Việt Nam. Ngoài Zenmuse L1, chúng tôi còn có các loại thiết bị bay không người lái dùng để đo đạc khảo sát. Phục vụ cho các công việc như xây dựng, lập bản đồ, quản lý và cảnh báo thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI (giấy tờ, hóa đơn chứng minh).
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ:

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

 

 

 

One thought on “Cảm biến Lidar là gì? cảm biến ToF là gì? loại nào tốt hơn?

  1. Pingback: Ưu điểm khi sử dụng công nghệ Lidar trong thu thập dữ liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết