Phân tích chất lượng điện năng nhanh hơn, chính xác hơn với thiết bị Hioki

phân tích chất lượng điện

Chất lượng điện năng là vấn đề quan trọng của các đơn vị quản lý hệ thống điện. Khi chất lượng điện năng thấp, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị sử dụng điện và gây ra nhiều sự cố cho hệ thống mạng lưới điện. Chính vì vậy, người ta cần sử dụng các thiết bị phân tích chất lượng điện để giúp cho chất lượng điện tốt hơn. Vậy chất lượng điện năng là gì? thiết bị phân tích chất lượng điện năng là gì? Mời bạn cùng Công Ty Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết những vấn để này qua bài viết dưới đây.

Chất lượng điện năng là gì? thiết bị phân tích chất lượng điện năng là gì?

Chất lượng điện năng (Power Quality – PQ) là khái niệm để chỉ bao hàm những yếu tố về điện áp, dòng điện, tần số, công suất, sóng hài và các thành phần điện khác có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng điện.. Thông thường, nguồn điện chất lượng nhất sẽ được cung cấp với dạng sóng hình sin có biên độ, tần số theo tiêu chuẩn quốc gia hay thông số kỹ thuật của hệ thống kết hợp với trở kháng là không ohms ở các tần số. Và thiết bị phân tích chất lượng điện chính là thiết bị dùng để phân tích các chỉ số này.

Vì sao phải phân tích chất lượng điện năng?

Chất lượng điện năng có ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống cũng như các công việc sản xuất. Đặc biệt khi chất lượng điện năng thấp, nó sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị điện, hệ thống mạng lưới điện. Nó có thể gây ra những sự cố như quá áp, các thiết bị nhấp nháy, tiêu tốn điện năng, tuổi thọ của các thiết bị điện bị suy giảm…

ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng điệnchất lượng điện năng thấp ảnh hưởng đến khác thiết bị sử dụng điện

Ảnh hưởng xấu đến 1 số khía cạnh:

 • Động cơ điện: Động cơ ồn hơn, bị rung lắc, nhiệt độ tăng và hiệu suất làm việc cũng bị giảm, thậm chí còn bị hỏng hóc, hỏng hộp số.
 • Tụ điện: có hiện tượng nóng, quá áp, có thể nổ tụ điện.
 • Máy biến áp: độ ồn cao, rung lắc, nhiệt độ tăng cao, thậm chí máy biến áp có thể bị cháy nổ.

chất lượng điện năng ảnh hưởng đến máy biến ápChất lượng điện năng ảnh hưởng đến các máy biến áp

 • Dây truyền tải điện: có thể gặp các sự cố như dây nóng, có thể bị cháy dây.
 • Thiết bị điện tử: ảnh hưởng đến các bộ phận điều khiển, vận hành bị hỏng hóc, cháy vi mạch điện tử.
 • Thiết bị đo lường: sử dụng điện bị thấp sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.
 • Lò luyện kim loại: sẽ ảnh hưởng đến thời gian nấu chảy kim loại lâu hơn, mất nhiều chi phí điện, tăng chi phí vận hành, sản xuất.
 • Mạng lưới điện: sẽ có ảnh hưởng đến công suất truyền tải điện bị giảm.
 • Thiết bị chiếu sáng: ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiếu sáng.

Do nhu cầu về việc sử dụng điện ngày càng tăng

Cùng với đó, việc phát triển lên lưới điện thông minh (smart grid) cần phải tăng cường giám sát nghiêm ngặt hệ thống truyền tải điện phức tạp. Ngoài ra, do việc phát triển kinh tế nhanh chóng ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi khiến hạ tầng cấp điện không đáp ứng được, dẫn đến các sự cố về điện xảy ra gần như thường ngày.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy nhu cầu về giám sát chất lượng điện năng đang tăng lên. Nhờ có thiết bị phân tích chất lượng điện năng, các kỹ thuật viên có thể phân tích một cách chính xác và hiệu quả, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân sự cố. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng điện năng luôn đạt tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực

PQ3198 hiokiThiết bị phân tích chất lượng điện năng Hioki PQ3198

Phân tích chất lượng điện năng theo tiêu chuẩn nào tại Việt Nam?

Vào ngày 18/11/2015 Bộ Công Thương đã ký và bàn hành văn bản Thông tư 39, thay cho Thông tư 32 về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điện năng ở Việt Nam. Thông tư này có một số chi tiết như sau:

Tần số trong tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điện

Tần số tiêu chuẩn trong hệ thống điện quốc gia là 50 Hz.

Trong điều kiện bình thường, tần số hệ thống điện được dao động trong phạm vi ± 0,2 Hz so với tần số tiêu chuẩn.

Trường hợp hệ thống điện chưa ổn định, tần số hệ thống điện được dao động trong phạm vi ± 0,5 Hz so với tần số tiêu chuẩn.

Điện áp

Các cấp điện áp tiêu chuẩn trong hệ thống điện phân phối bao gồm 110 kV, 35 kV, 22 kV, 15 kV, 10 kV, 06 kV và 0,4 kV.

Trong chế độ vận hành bình thường điện áp vận hành cho phép tại điểm đấu nối được phép dao động so với điện áp tiêu chuẩn như sau:

Tại điểm đấu nối với Khách hàng sử dụng điện là ± 05 %;

Tại điểm đấu nối với nhà máy điện là + 10% và – 05 %;

Trong sự cố đơn lẻ hoặc trong quá trình khôi phục vận hành ổn định sau sự cố, cho phép mức dao động điện áp tại điểm đấu nối với Khách hàng sử dụng điện khoảng : 5 % đến 10 % so với điện áp tiêu chuẩn.

Sự cố nghiêm trọng cho phép mức dao động điện áp trong khoảng ± 10 % so với điện áp tiêu chuẩn.

phân tích chất lượng điện dạng sóngPhân tích chất lượng điện dạng sóng

Cân bằng pha trong tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điện

Trong chế độ làm việc bình thường, thành phần thứ tự nghịch của điện áp pha không vượt quá 0,3 % điện áp tiêu chuẩn đối với cấp điện áp 110 kV hoặc 0,5 % điện áp danh định đối với cấp điện áp trung áp và hạ áp.

Sóng hài điện áp

Tổng độ biến dạng sóng hài điện áp (THD) là tỷ lệ giữa giá trị hiệu dụng của sóng hài điện áp với giá trị hiệu dụng của điện áp bậc cơ bản (theo đơn vị %), được tính theo công thức sau:

Trong đó:

THD: Tổng độ biến dạng sóng hài điện áp;

Vi: Giá trị hiệu dụng của sóng hài điện áp bậc i và N là bậc cao nhất của sóng hài cần đánh giá;

V1: Giá trị hiệu dụng của của điện áp tại bậc cơ bản (tần số 50 Hz).

Tổng độ biến dạng sóng hài điện áp tại mọi điểm đấu nối không được vượt quá giới hạn quy định trong Bảng 1 như sau:

Cấp điện áp Tổng biến dạng sóng hài Biến dạng riêng lẻ
110 kV 3,0 % 1,5 %
Trung và hạ áp 6,5 % 3,0 %

Cho phép đỉnh nhọn điện áp bất thường trên lưới điện phân phối trong thời gian ngắn vượt quá tổng mức biến dạng sóng hài quy định tại Khoản 2 Điều này nhưng không được gây hư hỏng thiết bị của lưới điện phân phối.

Hioki PW3360-21Thiết bị phân tích chất lượng điện Hioki PW3360-21

Nhấp nháy điện áp

Trong điều kiện vận hành bình thường, mức nhấp nháy điện áp tại mọi điểm đấu nối không được vượt quá giới hạn quy định như sau:

Cấp điện áp Mức nhấp nháy cho phép
110 kV P st95%  = 0,80

P lt95%  = 0,60

Trung áp P st95%  = 1,00

P lt95%  = 0,80

Hạ áp P st95%  = 1,00

P lt95%  = 0,80

Trong đó:

Mức nhấp nháy điện áp ngắn hạn (Pst) là giá trị đo được trong khoảng thời gian 10 phút bằng thiết bị đo tiêu chuẩn theo IEC868. Pst95% là ngưỡng giá trị của Pst sao cho trong khoảng 95 % thời gian đo (ít nhất một tuần) và 95 % số vị trí đo Pst không vượt quá giá trị này;

Mức nhấp nháy điện áp dài hạn (Plt) được tính từ 12 kết quả đo Pst liên tiếp (trong khoảng thời gian 02 giờ), theo công thức:

Plt95% là ngưỡng giá trị của Plt sao cho trong khoảng 95 % thời gian đo (ít nhất 01 tuần) và 95 % số vị trí đo Plt không vượt quá giá trị này.

Tại điểm đấu nối trung và hạ áp, mức nhấp nháy ngắn hạn (Pst) không được vượt quá 0,9. Mức nhấp nháy dài hạn (Plt) không được vượt quá 0,7.

Dòng ngắn mạch và thời gian loại trừ sự cố

Dòng ngắn mạch lớn nhất và thời gian loại trừ sự cố được quy định như sau:

Điện áp Dòng ngắn mạch lớn nhất (kA) Thời gian tối đa loại trừ sự cố của bảo vệ chính (ms) Thời gian chịu đựng tối thiểu của thiết bị (s)
Áp dụng tới ngày 31/12/2017 Áp dụng từ ngày 01/01/2018
Trung áp 25 500 03 01
110 kV 31,5 150 03 01

Đối với lưới điện trung áp cấp cho khu đô thị có mật độ dân cư đông và đường dây có nhiều phân đoạn, khó phối hợp bảo vệ giữa các thiết bị đóng cắt trên lưới điện, cho phép thời gian loại trừ sự cố của bảo vệ chính tại một số vị trí đóng cắt lớn hơn giá trị quy định.

Đơn vị phân phối điện phải thông báo giá trị dòng ngắn mạch cực đại cho phép tại điểm đấu nối để Khách hàng phối hợp trong quá trình đầu tư, lắp đặt thiết bị.

Chế độ nối đất

Chế độ nối đất trung tính trong hệ thống điện phân phối được quy định trong Bảng 4 như sau:

Cấp điện áp Điểm trung tính
110 kV Nối đất trực tiếp.
35 kV Trung tính cách ly hoặc nối đất qua trở kháng.
15 kV, 22 kV Nối đất trực tiếp (03 pha 03 dây) hoặc nối đất lặp lại (03 pha 04 dây).
06 kV, 10 kV Trung tính cách ly.
Dưới 1000 V Nối đất trực tiếp (nối đất trung tính, nối đất lặp lại, nối đất trung tính kết hợp).

Phân tích chất lượng điện năng nhanh hơn, chính xác hơn bằng thiết bị của hãng Hioki – Nhật Bản

Hioki là hãng chuyên về sản xuất các thiết bị đo và kiểm tra điện nổi tiếng hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản. Các sản phẩm của hãng này được nghiên cứu và sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản nên chúng rất bền và có độ chính xác cùng độ ổn định cực cao. Sản phẩm của họ đa dạng về mẫu mã và được phân khúc từ thấp đến cao để phù hợp với yêu cầu công việc của từng ngành nghề. Có thể kể tên 1 số sản phẩm nổi bật của Hioki dùng để phân tích chất lượng điện năng như; PQ3100, PQ3198, hoặc Hioki PW3360-21..

thiết bị phân tích chất lượng điệnThiết bị Hioki giúp phân tích nhanh và chính xác hơn

Thiết bị cùng các cảm biến của Hioki giúp việc phân tích chất lượng điện năng trở nên nhanh hơn.

Với các sản phẩm cùng các cảm biến đi kèm của Hioki. Bạn có thể phân tích được đầy đủ các chỉ số dữ liệu gồm có điện áp, dòng điện, công suất, sóng hài, nhấp nháy điện áp trên cùng một trục thời gian.

Ngoài ra, phân tích chất lượng điện năng còn được kết hợp với 1 phần mềm PQ ONE với nhiều tính năng mới về thống kê, hiển thị đồ thị các dữ liệu đo và các công cụ phân tích khác giúp bạn dễ dàng lập báo cáo và quản lý dữ liệu.

Thiết bị phân tích chất lượng điện năng Hioki cung cấp các phép đo chính xác hơn

Hơn nữa, các thiết bị phân tích chất lượng điện năng của Hioki còn đem đến sự chính xác hơn với các loại thiết bị phân tích khác. Bởi các thiết bị Hioki có khả năng ghi lại dạng sóng hình trong khoảng 10 giây trước khi sảy ra sự cố tụt áp hoặc quá áp. Nhờ đó, dạng sóng của một sự cố được thể hiện rõ ràng hơn, giúp cho việc xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề chính xác hơn.

PQ3100 hiokiThiết bị phân tích chất lượng điện Hioki PQ3100

Mua thiết bị phân tích chất lượng điện năng Hioki ở đâu chính hãng?

Tìm được thiết bị tốt rồi, nhưng mua chúng ở đâu để đảm bảo chúng là hàng chính hãng, không phải hàng nhái, hàng giả lại là vấn đề mà nhiều người tiêu dùng quan tâm. Đối với bất kì thiết bị nào, để mua được hàng chính hãng. Chúng tôi khuyên bạn nên đến trực tiếp các địa chỉ là đơn vị phân phối của chúng để mua.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị phân tích chất lượng điện Hioki hãy liên hệ với chúng tôi – Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi hiện là đại diện phân phối độc quyền tất cả các sản phẩm của Hioki tại thị trường Việt Nam. Đảm bảo, bạn sẽ tìm được thiết bị phù hợp cùng mức giá cạnh tranh nhất.

đơn vị phân phối sản phẩm hioki

Chúng tôi cam kết:

 • Hàng nhập khẩu chính hãng Hioki (có đầy đủ giấy tờ co&cq chứng minh)
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658) đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết