Máy bay không người lái Lidar đang cách mạng hóa việc thu thập dữ liệu

công nghệ lidar

Công nghệ cảm biến trên gắn trên các thiết bị bay không người lái (UAV) ngày càng đa dạng và phát triển. Chúng giúp người sử dụng drone thu thập dữ liệu nhanh hơn và chính xác hơn. Một trong những loại mới và hiện đại nhất là cảm biến Lidar. Bằng cách triển khai một máy bay không người lái được trang bị cảm biến Lidar. Nó có thể tạo ra các mô hình đám mây điểm 3D với độ chính xác đến từng cm. Vậy cụ thể Lidar là gì?. Nó có những ưu điểm gì vượt trội?.  Và loại cảm biến Lidar nào đang được sử dụng nhiều hiện nay?.. Hãy cùng Công Ty Thắng Lợi làm rõ các chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Lidar gắn trên máy bay không người lái là gì?

Lidar là viết tắt của Light Detection and Ranging. Nó là một dạng công nghệ viễn thám. khi máy bay được gắn cảm biến này, thay vì sử dụng máy ảnh chụp ảnh thông thường, cảm biến Lidar phát ra các xung laser rồi thu và ghi lại tín hiệu phản hồi. Sau đó sử dụng các điểm dữ liệu đó để tạo ra mô hình 3D với độ chính xác cao thông qua 1 phần mềm chuyên dụng.

L1 trên M300

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những hình ảnh 3D này không có chi tiết ảnh. Ví dụ, bản thân các xung laser sẽ không cung cấp cho bạn màu sắc của các vật dụng trên mặt đất. 

Công nghệ Lidar đã có một vài phát triển trong những năm gần đây. Cụ thể là, các mô-đun cảm biến đang trở nên hợp lý hơn và nhẹ hơn. Điều này đã cho phép sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống máy bay không người lái gắn Lidar. Với các hệ thống mới xuất hiện, nó cho phép các đơn vị áp dụng công nghệ này sử dụng vào nhiều công việc khác nhau.

Lidar so với phép đo quang: Sự khác biệt là gì?

Để so sánh ưu điểm của việc sử dụng Lidar so với phép đo quang trên thiết bị bay không người lái. Bạn cần hiểu rõ về phép đo quang cũng như phân tích về các ứng dụng cũng như tiềm năng hạn chế của nó.

Phép đo quang là gì?

Phép đo quang là quá trình sử dụng nhiều bức ảnh để xác định khoảng cách. Máy bay không người lái đo ảnh bay qua phong cảnh hoặc cấu trúc và chụp ảnh. Sau đó, chúng được lắp ráp thành mô hình 2D hoặc 3D thông qua phần mềm. Các mô hình này được sử dụng trong xây dựng, nông nghiệp, khai thác mỏ và bất kỳ ngành nào có nhu cầu lập bản đồ thường xuyên.

3d bằng phép đo quang

Sự khác biệt

Đo quang khó thu được dữ liệu từ các vật thể nhỏ trong khi Lidar có thể làm dễ dàng

Các hệ thống đo quang có thể gặp khó khăn trong việc chọn ra các vật thể rất nhỏ và chi tiết. Ví dụ: trong khi xung Lidar có thể lấy các đường dây điện, các bức ảnh được chụp bởi các mô-đun đo quang có thể không phát hiện ra các dây. Lidar cũng có thể xuyên qua thảm thực vật để nắm bắt hình dạng của địa hình bên dưới. Hơn nữa nó còn có thể hoạt động kể cả khi trời tối hoặc những nơi thiếu sáng.

Khi nào nên chọn sử dụng phép đo quang?

Lý do chính để chọn phép đo quang là khả năng tiếp cận tương đối của nó. Ngoài ra, với các mô – đun nhẹ và giá cả phải chăng hơn. Đó là lựa chọn phù hợp cho các đơn vị không cần độ chính xác cao. Hơn nữa, phần mềm để tập hợp các đám mây điểm từ dữ liệu phổ biến hơn so với phần mềm xử lý của Lidar.

Tại sao sử dụng máy bay không người lái Lidar?

Máy bay không người lái Lidar giúp thu thập dữ liệu nhanh và chính xác hơn

Bay máy bay không người lái Lidar là một cách nhanh chóng và an toàn để thu thập thông tin về bất kỳ loại địa hình nào. Điều này bao gồm một loạt các mục đích sử dụng – từ thực hiện kiểm tra an toàn đến kiểm tra tiến độ khai thác hoặc nông nghiệp hoặc thậm chí ước tính kích thước của một kho dự trữ tài nguyên từ không khí.

Tạo mô hình 3D chính xác về cảnh quan và cấu trúc là một điều dễ dàng đối với các công ty vận hành phi đội bay không người lái Lidar. Chúng cũng có thể nhận được các bản cập nhật theo thời gian, chẳng hạn như để theo dõi tiến độ của một tòa nhà đang được xây dựng và đo lường nó liên quan đến kế hoạch và sơ đồ.

Lidar cho phép các tình huống có thể đòi hỏi độ chính xác quá cao đối với các hệ thống đo quang. Ví dụ, các nhà khai thác hiện có thể lập bản đồ đường dây điện và dựng lại hiện trường tai nạn với các đám mây điểm 3D rất chi tiết được tạo ra bởi các mô-đun Lidar.

máy bay không người lái lidar

Máy bay không người lái Lidar có tốt hơn là Lidar được sử dụng với các thiết bị khác trên mặt đất không?

Trước khi Lidar được triển trai trên các thiết bị bay không người lái, bạn có thể đã từng thấy Lidar được sử dụng trên các phương tiện mặt đất như của Trimble và Faro với cấp độ chính xác lên đến milimet.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng Lidar trên mặt đất là thiếu hiệu quả. Bay máy bay không người lái cho phép hoàn thành khối lượng công việc nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn. Đồng thời, có thể tiếp cận các khu vực khó tiếp cận, so với các máy quét Lidar trên mặt đất. Miễn là, đơn vị sử dụng chỉ cần độ chính xác +/- 5cm khi tạo mô hình 3D từ các đám mây điểm. Các cảm biến Lidar gắn trên máy bay không người lái sẽ cung cấp một phương pháp lập bản đồ và khảo sát hiệu quả hơn nhiều.

Máy bay không người lái Lidar có thể làm những công việc cụ thể gì?

Máy bay không người lái Lidar là một công cụ tuyệt vời để các đơn vị đo vẽ thành lập bản đồ hay khảo sát hiệu quả hơn. Có rất nhiều loại hệ thống cảm biến Lidar khác nhau để bạn lựa chọn gắn trên drone của mình. Dựa vào đó, bạn có thể hoàn thành nhiều công việc khác nhau. Cụ thể;

Khảo sát đất đai cho các mảnh đất nhỏ

Bất cứ khi nào cần thực hiện một cuộc khảo sát chính xác trên không về một khu đất. Máy bay không người lái Lidar có thể là công cụ lý tưởng. Mặc dù một khu đất lớn có thể phù hợp hơn với việc bay qua bằng máy bay hoặc trực thăng có người lái, nhưng công nghệ bay không người lái lại lý tưởng cho các khu đất nhỏ.

Sử dụng máy bay không người lái như một công cụ khảo sát có chi phí hợp lý hơn so với vận hành, biên chế và tiếp nhiên liệu cho một máy bay tiêu chuẩn. 

máy bay không người lái lidar giúp khảo sát

Máy bay không người lái lidar giúp khảo sát địa hình và độ sâu

Ngoài các cuộc khảo sát nhỏ, máy bay không người lái Lidar có thể sử dụng cảm biến để tiếp nhận các khu vực địa hình rộng lớn. Có thể làm những công việc mà trước đây cần phải dùng đến trực thăng hoặc máy bay tiêu chuẩn.

Bằng cách bay trên mặt nước và sử dụng ánh sáng xanh xuyên thấu qua nước, máy bay không người lái Lidar cũng có thể thu thập các bài đọc về độ sâu của đáy biển hoặc lòng sông trong một khu vực nhất định. Khi tạo bản đồ kết hợp dữ liệu đo độ sâu, máy bay không người lái Lidar có thể bao quát cả đất liền và biển. 

Tạo mô hình địa hình kỹ thuật số trước khi làm việc

Khi các công ty đang trong quá trình chuẩn bị cho công việc san lấp mặt bằng. Điều quan trọng là phải có bản đồ của địa điểm đó ở dạng 3D. Đây là nơi mà mô hình địa hình kỹ thuật số chính xác (DTM) Lidar 3D đóng vai trò quan trọng. 

Bằng cách sử dụng hình ảnh 3D. Lidar có thể thâm nhập vào thảm thực vật và các đặc điểm khác để đưa ra kết quả chính xác về địa hình của một địa điểm nhất định.

máy bay không người lái lidar tạo mô hình kỹ thuật số 3d

Lập bản đồ và tái tạo hiện trường vụ tai nạn

Các loại máy bay không người lái đang trở nên phổ biến hơn trong vấn đề an toàn công cộng. Ví dụ, máy bay không người lái nhiệt có thể tìm kiếm những người mất tích, ngay cả vào ban đêm. Đối với máy bay không người lái Lidar, công nghệ này rất thích hợp để tái tạo hiện trường vụ tai nạn phức tạp. Bạn có thể thực hiện công việc này bất cứ lúc nào trong ngày, vì Lidar không cần ánh sáng để hoạt động.

Đối với các vụ tai nạn, sau khi mô hình 3D có độ chính xác cao được thu thập, có thể dọn dẹp hiện trường ngay lập tức. Việc này giúp hoạt động giao thông không bị tắc ngẽn và hoạt động thông thoáng ngay trở lại. Sau đó, dữ liệu từ máy bay không người lái Lidar có thể dùng làm bằng chứng trong bất kỳ phiên tòa nào bắt nguồn từ vụ tai nạn.

tái dựng hiện trường bằng uav lidar

Máy bay không người lái lidar trong lâm nghiệp

Việc đo lường số liệu kiểm kê của một khu rừng có thể khó khăn hoặc tốn nhiều thời gian. Máy bay không người lái Lidar cung cấp các chỉ số chính xác như chiều cao tán cây và mật độ cây. Các cảm biến còn đủ chính xác để cung cấp các kết quả về từng cây riêng lẻ. 

ứng dụng trong lâm nghiệp

Máy bay không người lái lidar giúp nông nghiệp chính xác

Những hoạt động nông nghiệp dựa trên dữ liệu chính xác đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Máy bay không người lái Lidar có thể bổ sung một mức độ chính xác mới cho các phép chiếu, cho phép nông dân phản ứng với các điều kiện trên cánh đồng của họ.

Một ứng dụng chính của UAV Lidar trong nông nghiệp là cung cấp dữ liệu địa hình 3D. Một công dụng khác là đo lường tiến độ của cây trồng. Cho phép nông dân sử dụng phân bón theo cách có mục tiêu hơn. 

Máy bay không người lái lidar giúp kiểm tra đường dây điện chi tiết hơn

ứng dụng kiểm tra đường dây điện hiệu quả

Với hệ thống UAV Lidar bạn có thể tiến hành kiểm tra trên không. Quét đường dây điện từ không trung cho phép các nhà khảo sát đo lường các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như sự xâm lấn của thảm thực vật. 

Cho dù bạn cần kiểm tra tình hình thực tại của hệ thống lưới điện hay xây mới hệ thống. Bạn có thể dựa vào mô hình 3D từ máy bay không người lái Lidar.

Khai thác mỏ

Các công ty khai thác có thể đo không gian khai thác quặng với các mỏ. Bằng cách tính toán dữ liệu bề mặt và so sánh các kết quả đọc hiện tại với quá khứ. Người quản lý khai thác có thể xác định tiến trình hoạt động của đơn vị mình. Máy bay không người lái Lidar cung cấp một lựa chọn kinh tế hơn so với khảo sát trên máy bay trực thăng. Đồng thời an toàn và hiệu quả hơn so với các phương tiện Lidar quét trên mặt đất.

Ngoài ra, có thể sử dụng máy bay không người lái Lidar để phát hiện trước sự cố. Bằng cách dùng chúng để lập bản đồ bên trong mỏ. Các dữ liệu được phân tích, có thể cho biết bên trong đó có an toàn hay không trước khi cho công nhân xuống làm việc.

ứng dụng trong khai thác mỏ

Khảo cổ học

Bằng cách sử dụng UAV Lidar trên một địa điểm khảo cổ. Các nhà nghiên cứu có thể có được bức tranh rõ ràng về kích thước và vị trí của tất cả các địa hình liên quan.

Lập bản đồ địa điểm khảo cổ bằng UAV Lidar nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vì máy bay không người lái có thể bao phủ các khu vực rộng lớn. Các nhà khảo cổ có thể khám phá lại toàn bộ các khu vực “đã mất” trong thời gian ngắn.

máy bay không người lái lidar ứng dụng trong khảo sát khảo cổ

Đo thể tích kho dự trữ

Việc quét liên tục kho nguyên vật liệu cho phép doanh nghiệp xác định tỷ lệ sử dụng. Cho phép các nhà lãnh đạo sắp xếp lại vào đúng thời điểm.

máy bay không người lái lidar giúp đo thể tích kho dự trữ

Cảm biến Lidar được sử dụng nhiều hiện nay là loại nào?

Zenmuse L1 là một mẫu cảm biến Lidar được DJI sản xuất. Nó là một lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp.

zenmuse L1

Tính năng nổi bật của Zenmuse L1

  • Độ chính xác khảo sát 5cm, tuyệt đối là 10cm ở độ cao 50 mét.
  • Gimbal ổn định 3 trục.
  • Cảm biến CMOS 20MP 1 inch, ghi lại dữ liệu ảnh và video. Điều này cho phép người dùng áp dụng dữ liệu màu cho các đám mây điểm LiDAR.
  • Độ chính xác cao hơn khi L1 có thể xuyên qua tán lá rậm rạp.
  • Chế độ quét không lặp lại giúp độ phân giải dữ liệu cao hơn so với dòng quét thông thường.
  • Tiêu chuẩn IP54, giúp L1 có thể hoạt động trong thời tiết bất lợi như sương mù, khói và tuyết.
  • L1 được thiết kế để triển khai với Matrice 300 RTK linh hoạt và mạnh mẽ . Dữ liệu đám mây điểm được lắp ráp thành mô hình 3D bằng phần mềm DJI Terra. Với UAV Lidar này, các công ty xây dựng đến an toàn công cộng, nông nghiệp, khai thác mỏ.. có thể chuyển đổi quy trình làm việc hàng ngày của họ. 

Địa chỉ cung cấp thiết bị bay không người lái lidar chính hãng DJI.

Nếu máy bay không người lái Lidar phù hợp với hoàn cảnh công việc của bạn. Và bạn muốn mua nó để giúp công việc của mình hiệu quả hơn. Hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi để được tư vấn và báo giá. Hiện chúng tôi là đại diện phân phối chính thức sản phẩm của hãng DJI tại Việt Nam. Ngoài các loại thiết bị bay có gắn Lidar, bạn có thể tìm được nhiều loại thiết bị bay khác.

địa chỉ cung cấp máy bay không người lái lidar dji

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI (giấy tờ, hóa đơn chứng minh).
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ:

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết