Quan trắc online hoạt động cần có những tiêu chí nào?

quan trắc online

Quan trắc môi trường là một công việc cực kì quan trọng đối với cuộc sống. Trong xu thế hiện đại hóa hiện nay, bởi sự tiện lợi, quan trắc online đã và đang trở thành hình thức được nhiều đơn vị lựa chọn. Vậy quan trắc online là gì? trạm quan trắc online hoạt động cần có những tiêu chuẩn nào?. Mời bạn cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Quan trắc online là gì?

Quan trắc online còn gọi là quan trắc tự động. Nghĩa là thực hiện quan trắc, theo dõi, kiểm tra các thông số của môi trường như: nước thải, khí thải, đất… tự động. Bằng việc áp dụng các thiết bị, máy móc hiện đại để kiểm soát một cách nhanh chóng.

Đồng thời, các thông tin sẽ được liên tục cập nhật và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý. Từ đó, đồng bộ thông tin một cách nhanh chóng và được lưu trữ một cách an toàn.

Quan trắc online rất tiện lợi, nhanh chóng và mang lại kết quả chuẩn xác, tức thời. Chúng ta không phải bỏ nhiều công sức để quan trắc như trước đây.

Những yêu cầu cần có trong trạm quan trắc online theo quy định

Yêu cầu về hệ thống thiết bị dùng để quan trắc online

Hiện nay, hoạt động quan trắc online môi trường phổ biến với hai lĩnh vực: quan trắc nước thải và khí thải. Dù ở lĩnh vực nào thì khi tiến hành quan trắc tự động, thành phần của hệ thống cơ bản phải gồm có: thiết bị quan trắc online, thiết bị truyền dẫn dữ liệu, hệ thống giám sát đặt tại trung tâm quản lý. Ngoài ra cần có thêm bình chứa chất chuẩn và dung dịch để hiệu chỉnh các thiết bị theo quy định trạm quan trắc online.

mô hình 1 trạm quan trắc online nước thải

 

Yêu cầu về kỹ thuật đối với thiết bị 

Nhằm đảm bảo cho quá trình vận hành không xảy ra sai sót, khi lựa chọn thiết bị hoặc các thành phần đảm bảo được những yêu cầu như sau: Có khả năng đo liên tục, phân tích các thông số quan trắc theo quy định. Khuyến khích sử dụng các thiết bị quan trắc được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế như cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US EPA), bộ Môi trường Nhật Bản (JMOE), cơ quan kiểm định kỹ thuật Đức (TÜV), bộ Môi trường Hàn Quốc (KMOE), tổ chức chứng nhận Anh (mCERTs… Ngoài ra, theo quy định trạm quan trắc online, các thiết bị quan trắc cần được cung cấp các báo cáo kiểm tra thiết bị của các hãng sản xuất.

Tiêu chuẩn chất lượng áp dụng với các trạm quan trắc online

Tiêu chuẩn quy định

Hiện nay, các đơn vị tham gia thực hiện quan trắc môi trường phải áp dụng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 hoặc các tiêu chuẩn tương đương để kiểm soát chất lượng của hệ thống quan trắc theo quy định trạm quan trắc online. Cần tổ chức đánh giá về chất lượng hệ thống qua mỗi năm. Từ đó có biện pháp cũng như hướng xử lý các sai sót kịp thời. Điều kiện để các đơn vị đủ năng lực thực hiện quan trắc môi trường.

Quy định cụ thể đối với nhóm thông số quan trắc cơ bản

Ngoài ra, trong thời hạn được phép của các giấy chứng nhận cần tham gia các buổi thử nghiệm đối với các thông số quan trắc theo quy định trạm quan trắc online cũng như quan trắc môi trường. Đối với nhóm thông số quan trắc cơ bản BOD5, COD, TSS, NH4+, Cl-, F-, NO3-, NO2-, PO43 và nhóm thông số quan trắc kim loại như As, Cd, Pb, Tổng Cr, Cu, Zn, Ni, Mn, Hg, Fe các đơn vị cần tham gia thử nghiệm ít nhất 1 lần/năm.

Quy định cụ thể với các thông số hóa chất bảo vệ thực vật

Đối với các thông số Hóa chất bảo vệ thực vật photpho, Tổng phenol, PAHs, Xyanua (CN-), chất hoạt động bề mặt, Clo, PCB, Dioxin… theo quy định trạm quan trắc online các đơn vị cần tham gia thử nghiệm tối thiểu 1 lần trong thời hạn của giấy chứng nhận.

Chọn vị trí lắp đặt trạm quan trắc online như thế nào?

Đối với trạm quan trắc nước thải

trạm quan trắc nước quốc gia

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt trạm cần chú ý đến sự thuận lợi, yếu tố an toàn và tính ổn định cho các thiết bị bên trong. Ngoài ra, nhà trạm cần đảm bảo ít rung lắc, khả năng chống bị ăn mòn và hoạt động tốt trong các điều kiện không thuận lợi.

Cung cấp và lắp đặt thiết bị trạm quan trắc nước cho cục tài nguyên môi trường nước

Đối với trạm quan trắc khí thải

trạm quan trắc không khí

Với trạm quan trắc online khí thải, cần được lắp đặt ở vị trí thông gió và có yếu tố đặc trưng cho khu vực khí thải cần quan trắc. Trong các quy định trạm quan trắc online về khí thải sẽ có các loại như: trạm nền, trạm tổng hợp, trạm dân cư, trạm giao thông, trạm công nghiệp…Tùy thuộc vào mục tiêu và đặc tính của khí thải sẽ xác định các loại trạm quan trắc khác nhau.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị quan trắc môi trường chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi thành lập từ năm 1993. Trải qua gần 30 năm hoạt động. Hiện nay, được biết đến là đơn vị cung cấp thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

công ty cổ phần thiết bị thắng lợi

Trong đó, thiết bị về quan trắc môi trường là điểm mạnh của chúng tôi. Có rất nhiều các trung tâm quan trắc ở nhiều tỉnh thành là do chúng tôi tư vấn, cung cấp thiết bị và xây dựng. Các thiết bị do chúng tôi cung cấp được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng sản xuất thiết bị uy tín hàng đầu thế giới. Có thể kể tên như: hãng Hach- Mỹ chuyên về sản xuất thiết bị phân tích nước, chất lỏng. Hãng SKC – Mỹ, hãng Kimoto – Nhật..là những hãng chuyên về sản xuất thiết bị lấy mẫu và phân tích khí..vv.

Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị quan trắc được nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ:

Hotline (Mr.Sơn) 0903.202.199 hoặc (Mr.Hoàn) 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết