Cách căn chỉnh và hiệu chuẩn máy thủy bình

Căn chỉnh và hiệu chuẩn máy thủy bình là việc làm cần thiết để đảm bảo độ chính xác và hạn chế những hỏng hóc. Công Ty  Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi hướng dẫn bạn cách căn chỉnh, hiệu chuẩn máy thủy bình nhanh gọn nhất qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải căn chỉnh và hiệu chuẩn máy thủy bình?

Hiện nay, hầu hết các loại máy thủy bình đều được các nhà sản xuất thiết kế hoàn hảo với các bộ phận cơ khí có độ bền cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi các lỗi do sai số. Vì vậy việc kiểm định, hiệu chuẩn máy nhằm đảm bảo vận hành tốt nhất khi sử dụng, giúp cho độ chính xác của máy đạt chuẩn thông số của nhà sản xuất. Điều này giúp cho chất lượng công việc của bạn được nâng cao, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hiệu chuẩn máy thủy bình làm tăng tuổi thọ của thiết bị. ngoài ra, giúp người dùng có thể chủ động nắm được tình trạng của thiết bị, dễ dàng thay thế khi phát hiện dấu hiệu hỏng hóc.

Thông thường, việc căn chỉnh, hiệu chuẩn máy thủy bình chính là hiệu chuẩn lại bọt thủy và màng dây chữ thập của máy.

Hiệu chuẩn bọt thủy trên máy thủy bình

Để kiểm tra bọt thủy của máy thủy bình xem nó có bị sai hay không. Trước tiên bạn cần lắp máy thủy bình lên chân máy và điều chỉnh chắc chắn. Tiếp đến, cân bọt tròn của thiết bị tại 1 hướng bất kỳ và quay máy đi 180 độ để quan sát thấy sai số của bọt thủy 1 cách rõ nhất. Nếu thấy bọt thủy có xu hướng lệch ra gần vòng tròn thì nên thực hiệu hiệu chuẩn bọt thủy ngay.

Cách hiệu chuẩn bọt thủy: Để tiến hành hiệu chuẩn nhanh chóng và chuẩn xác nhất, bạn thực hiện theo một số bước dưới đây:

Bước 1: Quay máy tại vị trí thân song song với 2 ốc vặn để đảm bảo độ cân bằng chính xác nhất.

Bước 2: Quay máy thành một góc 90 độ và kiểm tra xem bọt thủy bị lệch hướng nào. Dùng lục 6 cạnh theo máy chỉnh 1 trong 2 ốc hãm thủy và đưa bọt thủy về ½ khoảng lệch.

Bước 3: Quay máy 1 góc 180 độ và sau đó dùng ốc vặn để đưa bọt thủy về ½ khoảng lệch

Bước 4: Đưa máy về vị trí ban đầu như bước 1. Nếu bọt thủy vẫn lệch thì tiến hành cân bằng chính xác và lặp lại các thao tác.

Kiểm tra và hiệu chuẩn màng dây chữ thập lệch trên máy thủy bình

Đây cũng là một trong những lỗi khá phổ biến trên máy thủy bình, để kiểm tra và tiến hành căn chỉnh bạn làm như sau:

Bước 1: Lắp máy lên chân máy sau đó căn chỉnh bọt thủy vào tâm, ta xoay máy 180 độ nếu bọt thủy không sai thì ngắm mia ở vị trí A rồi đọc kết quả. Khi đó ta có kết quả là A1. Tiếp theo, ta quay máy 180 độ ngắm đến vị trí mia đặt ở vị trí B đọc kết quả và có kết quả B1.

Bước 2: Di chuyển máy đến 1 điểm bất kì trong khoảng giữa 2 điểm AB. Sau đó ta ngắm mia ở vị trí A rồi đọc kết quả, ta có kết quả là A2. Tiếp theo ta xoay máy 180 độ rồi ngắm đến mia đặt ở vị trí B và đọc kết quả, ta có kết quả B2.

Bước 3: Lấy giá trị tuyệt đối theo công thức:

( A1- A2 ) = ( B1- B2 ) = X

Nếu X ≠ 0 thì lúc này màng dây chữ thập của máy bị sai và ta cần phải điều chỉnh lại màng dây chữ thập.

Để hiệu chỉnh dây chữ thập của máy thủy bình khi bị lệch, ta dùng lục giác đi kèm bộ chuẩn trong máy cắm vào phần chỉnh dây chữ thập trên máy để điều chỉnh. Căn cứ vào kết quả đo phía trên mà ta sẽ điều chỉnh lên xuống với 1 khoảng là X/2.

Lưu ý: khoảng cách giữa 2 điểm AB tối thiểu là 50m để có kết quả chính xác nhất.

Sử dụng máy thủy bình sau bao lâu thì nên căn chỉnh, hiệu chuẩn lại máy?

Tùy từng hãng sản xuất máy khác nhau nên máy sẽ có độ ổn định khác nhau. Thông thường, theo khuyến cáo của nhà sản xuất và các kỹ sư trắc địa, bạn nên căn chỉnh và hiệu chuẩn lại chiếc máy thủy bình của mình sau thời gian sử dụng khoảng 6 tháng. Việc này được tiến hành bởi các chuyên gia, kỹ sư có kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn không cần tuân thủ thời gian định sẵn mà cần đem thiết bị của bạn đến trung tâm bảo dưỡng ngay.

  • Nếu bạn vô tình làm thiết bị dính nước, việc hiệu chuẩn, kiểm tra là cần thiết. Các thiết bị thủy bình tự động được trang bị khả năng chống nước cao, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sử dụng, bạn cần phải kiểm tra kỹ lại thiết bị. Nước có thể sẽ làm mờ kính hoặc gây hỏng hóc khiến tiến độ công việc của bạn bị chậm lại.
  • Trong quá trình vận chuyển, làm rơi vỡ hoặc đè vật nặng lên khiến máy hoạt động chậm. Việc kiểm tra tình trạng hoạt động là cần thiết, điều này giúp phát hiện và ngăn chặn các lỗi làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị.

Trên đây là cách kiểm tra và hiệu chuẩn máy thủy bình. Trong trường hợp sai số quá nhiều hoặc máy vận hành không ổn định do sử dụng quá lâu, hãy thay thế một thiết bị đo mới.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Địa chỉ cung cấp máy thủy bình Topcon chính hãng tại Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi Là Đại diện phân phối độc quyền các sản phẩm thiết bị đo đạc khảo sát của hãng Topcon tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ các loại máy thủy bình với thông số kỹ thuật và độ chính xác khác nhau có thể phục vụ được cho nhu cầu của từng yêu cầu công việc khác nhau mà bạn muốn. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm được chiếc máy thủy bình Topcon chất lượng với giá cả cạnh tranh cùng dịch vụ tốt nhất.

Xem thông tin chúng tôi làm đại diện phân phối của Topcon tại đây

Có thể bạn quan tâm:

2 loại máy thủy bình Topcon-Sokkia được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy thủy bình Topcon – công nghệ mang tính đột phá

Liên hệ 

Hotline: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646
 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết