Biến tần là gì? tại sao phải kiểm tra biến tần?

Biến tần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết bị gia dụng và máy móc công nghiệp sử dụng điện. Nó là thiết bị như thế nào và tại sao chúng ta lại phải kiểm tra chúng thường xuyên? Hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ. Thông qua đó, có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Nó sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ.

Có nhiều loại biến tần như: Biến tần AC, DC, 1 pha 220V, 3 pha 220V, 3 pha 380V, 3 pha 660V, biến tần trung thế… Bên cạnh các dòng biến tần đa năng, các hãng cũng sản xuất các dòng biến tần chuyên dụng: dùng cho máy bơm, quạt, chuyên dùng cho nâng hạ, cẩu trục, thang máy, biến tần chuyên dùng cho hệ thống HVAC..vv..

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Bên trong biến tần là các bộ phận có chức năng nhận điện áp đầu vào có tần số cố định để biến đổi thành điện áp có tần số thay đổi để điều khiển tốc độ động cơ. Các bộ phận chính bao gồm bộ chỉnh lưu, bộ lọc, bộ nghịch lưu IGBT, mạch điều khiển. Ngoài ra biến tần được tích hợp thêm một số bộ phận khác như: bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều, điện trở hãm (điện trở xả), bàn phím, màn hình hiển thị, module truyền thông,…

 

Nguyên lý hoạt động 

Đầu tiên, nguồn điện 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Điện đầu vào có thể là một pha hoặc 3 pha, nhưng nó sẽ ở mức điện áp và tần số cố định (ví dụ 380V 50Hz)

Điện áp 1 chiều ở trên sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Mới đầu, điện áp một chiều được tạo ra sẽ được lưu trữ trong giàn tụ điện. Tiếp theo, thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp, bộ biến đổi IGBT (viết tắt của tranzito lưỡng cực có cổng cách điện hoạt động giống như một công tắc bật và tắt cực nhanh để tạo dạng sóng đầu ra của biến tần) sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha bằng phương pháp điều chế độ rộng xung PWM.

 

Top đồng hồ đo điện trở cách điện Hioki được sử dụng nhiều nhất

Tại sao cần kiểm tra biến tần?

Như đã giới thiệu ở trên, biến tần đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều loại thiết bị và máy móc sử dụng điện. Ngoài ra, bản thân chúng được cấu tạo bao gồm mạch điện cực kỳ chính xác. Vì lý do đó, chúng phải được kiểm tra kỹ lưỡng để xác minh tình trạng.

Kiểm tra biến tần để biết được hiệu suất sản phẩm

Các sản phẩm có bộ biến tần không ở tình trạng tối ưu sẽ không đáp ứng được mục đích của chúng. Khi hoàn thiện một sản phẩm hoặc máy móc, nhà sản xuất kiểm tra xem biến tần có hoạt động như thiết kế hay không.

Kiểm tra biến tần thường xuyên để bảo trì thiết bị

Có nhiều loại hệ thống biến tần, và một khi một thiết bị được sử dụng để điều khiển một bộ phận của thiết bị như máy móc hoặc máy bơm – chẳng hạn như bảng điều khiển biến tần – bị lỗi, thì đã quá muộn để kiểm tra. Kiểm tra thường xuyên là cần thiết để kiểm tra các vấn đề của biến tần và các dấu hiệu của sự cố hoặc trục trặc sắp xảy ra.

Kiểm tra biến tần để xác định trục trặc

Khi xảy ra trục trặc, bạn không thể tiến hành sửa chữa nếu chưa xác định được bộ phận nào có vấn đề. Kiểm tra biến tần là việc làm cần thiết để kiểm tra các trục trặc của thiết bị.

Các phương pháp để kiểm tra cuộn dây đơn giản

Kiểm tra biến tần bằng cách nào?

Việc kiểm tra biến tần là cần đo điện trở cách điện và đo điện áp của chúng bằng các thiết bị đo và kiểm tra điện chuyên dụng.

Đo điện trở cách điện

Thử nghiệm điện trở cách điện được sử dụng để kiểm tra sự xuống cấp trong cách điện của dây. Việc kiểm tra như vậy không chỉ được thực hiện sau khi phát hiện ra các vấn đề mà còn được thực hiện thường xuyên để ngăn chặn các vấn đề đó như một phần của chế độ bảo trì.

Đo điện áp và dòng điện phía sơ cấp

Khi đo điện áp và dòng điện ở phía sơ cấp của biến tần, sự biến dạng dạng sóng có thể gây ra sự khác biệt về giá trị đo được. Do đó, cần phải sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và ampe kìm.

Đo dòng điện và điện áp phía thứ cấp

Ở phía thứ cấp của biến tần, sóng cơ bản của điện áp và dòng điện bao gồm các thành phần hài. Khi đo điện áp ở phía thứ cấp của biến tần, bạn thường chỉ cần giá trị cho sóng cơ bản. Vui lòng chọn một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đúng với chức năng lọc có thể loại bỏ các thành phần sóng hài. Bạn cũng sẽ cần một đồng hồ đo dòng điện RMS thực sự .

Một số lưu ý khi kiểm tra

Kiểm tra độ bền cách điện

Điện trở được đo giữa các đầu nối và đất khi áp dụng điện áp thử nghiệm 500 V và giá trị đo được được kiểm tra để đảm bảo giá trị đó ít nhất là 5 MΩ. Đo điện trở cách điện bao gồm việc đặt điện áp cao và kiểm tra độ cách điện. Đảm bảo quan sát các vị trí kiểm tra và điện áp áp dụng do nhà sản xuất biến tần chỉ định khi thực hiện các phép đo.

Đo dòng điện và điện áp phía thứ cấp

Vì tần số của dạng sóng thay đổi ở phía thứ cấp của biến tần, nên cần tính đến dải tần số của sóng cơ bản khi chọn vôn kế và đồng hồ đo dòng điện.

Điện trở và cách đo điện trở đơn giản bằng đồng hồ vạn năng

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp các thiết bị đo và kiểm tra điện chính hãng Hioki

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi là đại diện phân phối tất các sản phẩm của hãng Hioki- Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị dùng để kiểm tra biến tần hoặc các thiết bị dùng để đo và kiểm tra điện khác của Hioki. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu công việc của bạn.

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hioki, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu bạn có nhu cầu, Hãy vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658) đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

 • Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3976 1588
 • Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
 • Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết