Điện trở và cách đo điện trở đơn giản bằng đồng hồ vạn năng Hioki

Điện trở là một thuật ngữ trong chuyên ngành vật lý. Và nó được sử dụng nhiều trong quá trình lắp đặt các thiết bị điện, máy móc, motor như máy rửa xe, máy nén khí. Qua bài viết này, Công ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về điện trở cũng như làm cách nào để đo chúng đơn giản nhất.

Trở kháng là gì?

Về cơ bản, dòng điện chạy trong vật liệu bao gồm chuyển động của các electron (hạt điện hay còn gọi là điện tử) theo một hướng. Trong nhiều vật liệu có các điện tử tự do chuyển động ngẫu nhiên trong cấu trúc. Trong khi những chuyển động này ngẫu nhiên thì không có dòng điện, bởi vì số chuyển động theo một hướng sẽ bằng số chuyển động theo hướng khác. Chỉ khi một thế năng gây ra sự trôi theo một hướng cụ thể thì mới có thể nói là dòng điện chạy qua.

Trở kháng là lực cản trở dòng chảy electron trong vật liệu dẫn điện. Trong khi dây dẫn hỗ trợ dòng electron chạy, trở kháng ngăn các electron này di chuyển. Tốc độ dòng điện (công suất tiêu thụ điện) tích giữa hai thiết bị đầu cuối là sự kết hợp của hai yếu tố này.

Ký hiệu của trở kháng là Z, đơn vị tính là Ohms (Ω). Trở kháng càng cao thì lực cản đối với dòng điện càng lớn.

Điện trở là gì?

Điện trở là linh kiện điện tử chống lại dòng điện chạy trong mạch. Điện trở được sử dụng trong các mạch điện để điều chỉnh dòng điện và điện áp.

Các mạch điện tử cần có điện trở để hoạt động trong các điều kiện thích hợp. Điện trở được làm bằng vật liệu chống lại dòng điện khi nó đi qua chúng. Bằng cách này, họ có thể kiểm soát dòng điện chạy qua mạch. Khi dòng điện được giảm bớt bởi một điện trở, năng lượng điện thặng dư được chuyển đổi thành nhiệt.

 

Điện trở có nhiều loại, bao gồm các loại chính sau:

  • Điện trở cố định
  • Biến trở
  • Chiết áp

Hiểu đơn giản thì trở kháng là điện trở của dòng điện. Tuy nhiên, có một vấn đề bạn cần phải lưu ý đó là điện trở chỉ là một phần của trở kháng. Khái niệm trở kháng rộng hơn điện trở nhiều do nó có thể áp dụng được cho cả dòng điện một chiều và xoay chiều cùng như chứa các thông tin về độ lệch pha.

Thiết bị đo và kiểm tra điện Hioki

Dùng đồng hồ vạn năng Hioki để đo điện trở nhanh gọn và dễ dàng

Điện trở trong mạch có thể được đo bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số Hioki. Các thiết bị của Hioki này không chỉ có thể đo điện trở mà còn đo điện áp, dòng điện và các thông số khác, làm cho chúng trở thành một công cụ hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau.

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản cách dùng đồng hồ vạn năng để đo điện trở.

 

Để sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, hãy bật thiết bị và đặt nó ở chế độ điện trở (Ω).

Chọn phạm vi nếu cần dựa trên giá trị điện trở của mục tiêu đo. Cắm phích cắm của dây dẫn thử nghiệm màu đỏ vào đầu cuối “Ω” và đầu cắm của dây dẫn thử nghiệm màu đen vào đầu cuối COM. Sau đó đặt các dây dẫn thử nghiệm tiếp xúc với cả hai đầu của điện trở. Kiểm tra kết quả đo được hiển thị trên màn hình LCD của thiết bị. Khi quá trình đo hoàn tất, hãy tháo các dây dẫn thử nghiệm khỏi điện trở.

Sức đề kháng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ. Một số đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cung cấp chức năng áp dụng hiệu chỉnh để tính đến các ảnh hưởng bên ngoài, ví dụ như ở dạng chức năng chuyển đổi nhiệt độ đồng hồ đo điện trở. Do đó, bạn nên kiểm tra chức năng của các kiểu máy hiện có khi mua đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Nên sử dụng đồng hồ vạn năng số hay đồng hồ kim?

Mua đồng hồ vạn năng Hioki để đo điện trở ở đâu chất lượng, uy tín?

Trước nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, có rất nhiều các thương hiệu cùng sản phẩm đồng hồ vạn năng khác nhau, các cơ sở kinh doanh sản phẩm này cũng rất nhiều.

Tuy nhiên, chính bởi sự đa dạng đó khiến người mua mua phải hàng không chính hãng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như sự an toàn của bạn. Hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi– Là đại diện phân phối các sản phẩm hãng Hioki tại thị trường Việt Nam. Để chọn cho mình những chiếc đồng hồ vạn năng hay các thiết bị đo điện khác của Hioki với giá cả cạnh tranh cùng những dịch vụ sau bán hàng tốt nhất.

Chúng tôi am kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hioki, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu bạn có nhu cầu, Hãy vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658) đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết