Các phương pháp để kiểm tra cuộn dây đơn giản nhất

Cuộn dây đóng một vai trò thiết yếu trong các thiết bị điện, điện tử. Việc kiểm tra cuộn dây là việc làm cần thiết trong nhiều trường hợp. Bạn hãy kiểm tra nó để thiết bị của bạn hoạt động tốt và tránh các hỏng hóc. ở bài viết này, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi hướng dẫn bạn 1 số cách để kiểm tra cuộn dây.

Kiểm tra xung của cuộn dây

Thử nghiệm xung là một kỹ thuật để phát hiện các hư hỏng cách điện trong cuộn dây. Dây của các cuộn dây phải được cách điện bằng lớp phủ, nhưng đôi khi điện trở cách điện bị ảnh hưởng, dẫn đến ngắn mạch.

Nói chung, trong thử nghiệm xung, dạng sóng đáp ứng thu được bằng cách đặt điện áp xung vào động cơ tốt đã biết được sử dụng làm tham chiếu để xác định xem động cơ đang được thử nghiệm là có bị hỏng hay bị lỗi không bằng cách so sánh diện tích của dạng sóng đáp ứng của nó với dạng sóng mẫu.
Các thay đổi trong dạng sóng đáp ứng được xác định bởi giá trị điện cảm (L), giá trị điện trở cuộn dây (R) và giá trị điện dung (C) tạo nên động cơ.

Phán đoán dựa trên so sánh diện tích, là phương pháp điển hình, định lượng sự khác biệt giữa các dạng sóng phản hồi từ các bộ phận không bị lỗi và bị lỗi. Một số thiết bị có thể tự định lượng dạng sóng đáp ứng.
Các giá trị này được tính toán từ giá trị điện cảm, giá trị điện trở của cuộn dây và giá trị điện dung tạo nên dạng sóng đáp ứng.

Đo điện trở cách điện của cuộn dây

Đo điện trở cách điện là một trong những phương pháp được dùng để đánh giá cách điện của cuộn dây. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong kiểm tra đối với các cuộn dây động cơ. Sự suy giảm cách điện của cuộn dây gây nguy cơ điện giật và ngắn mạch.

Cần phải điều tra tình trạng cách điện của cuộn dây để đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Trong quá trình đo, điện trở của cuộn dây đạt đến vô cùng có nghĩa là bạn có thể kết luận rằng cuộn dây được cách điện thích hợp. Mặt khác, kết quả đo điện trở của cuộn dây bằng 0 Ω, có nghĩa là cách điện của cuộn dây đã bị tổn hại, điều này có thể dẫn đến sự cố.

Xem chi tiết thiết bị đo điện trở cách điện Hioki ST5520

Bạn nên sử dụng một thiết bị có chức năng kiểm tra tiếp xúc, cho phép bạn kiểm tra dễ hơn đối với các dây bị hỏng. Điều này sẽ cho bạn các kết quả kiểm tra chính xác hơn, tránh nhầm lẫn.

Kiểm tra khả năng chịu được thử nghiệm điện áp của cuộn dây

Giống như thử nghiệm điện trở cách điện, thử nghiệm điện áp chịu thử cung cấp một kỹ thuật để khảo sát xem cuộn dây có đủ cách điện để chịu được điện áp hoạt động của nó hay không.
Thoạt nhìn, thử nghiệm điện áp chịu đựng có thể giống như thử nghiệm điện trở cách điện. Mục tiêu cuối cùng của cả hai kỹ thuật là giữ cho các sản phẩm không gây ra điện giật và hỏa hoạn, nhưng chúng hơi khác nhau về mục đích của chúng.

Thử nghiệm điện trở cách điện nhằm phát hiện ra các khuyết tật cách điện bằng cách đo các giá trị điện trở. Thử nghiệm điện áp chịu được cũng được thiết kế để kiểm tra xem có xảy ra sự cố cách điện hay không. Điển hình trong thử nghiệm điện áp chịu đựng là sử dụng điện áp thử nghiệm được xác định bởi các tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho sản phẩm.

Đo điện cảm (cuộn cảm) của cuộn dây

Độ tự cảm dùng để chỉ tính chất mà sự thay đổi của dòng điện chạy qua cuộn dây hoặc đoạn mạch khác xuất hiện dưới dạng suất điện động cảm ứng. Bạn có thể hình dung nó như là khả năng chống lại dòng điện xoay chiều. Các cuộn dây được thiết kế để tạo ra điện cảm được gọi là cuộn cảm.

Một số cuộn dây không có lõi, nghĩa là chúng sử dụng không khí hoặc vật liệu phi từ tính cho lõi, trong khi những cuộn dây khác có lõi được làm bằng vật liệu từ tính như ferit. Cuộn cảm có lõi thể hiện sự phụ thuộc dòng điện. Cộng hưởng LC bởi độ tự cảm của cuộn dây và điện dung ký sinh của lõi được gọi là hiện tượng tự cộng hưởng, và tần số xảy ra hiện tượng tự cộng hưởng được gọi là tần số tự cộng hưởng.

Để đo điện cảm, bạn nên sử dụng các loại đồng hồ đo LCR để có các kết quả chính xác. Các phép đo L và Q phải được thực hiện ở tần số đủ thấp hơn tần số tự cộng hưởng.

Xem chi tiết sản phẩm IM3536 Hioki tại đây

Việc kiểm tra cuộn dây đóng vai trò thiết yếu trong các mạch điện tử, khi kiểm tra chất lượng sản phẩm và trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa. Bài viết này đã giới thiệu các phương pháp thường được sử dụng để kiểm tra cuộn dây. Hãy tận dụng những gì bạn đã học được khi thực hiện công việc kiểm tra cuộn dây của mình nhé.

Đơn vị cung cấp các thiết bị đo và kiểm tra điện Hioki chính hãng tại Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối tất cả các thiết bị đo và kiểm tra điện của hãng Hioki tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn được các thiết bị Hioki phù hợp, chất lượng nhất.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hioki, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu bạn có nhu cầu, Hãy vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658) đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết