Phospho trong nước là gì? Cách xác định nồng độ này ra sao?

Phospho là 1 trong những chỉ tiêu quan trọng trong quá trình kiểm tra và đánh giá chất lượng nước. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết xem phospho trong nước là gì? và làm cách nào để xác định nồng độ này trong nước?.

Phospho trong nước tồn tại như thế nào?

Nồng độ phospho trong nước tự nhiên như hồ và suối thường rất thấp, nó khoảng dưới 0.05 mg/L. Phospho hiếm khi được tìm thấy ở dạng nguyên tố của nó mà tồn tại trong nước và nước thải hầu như ở dạng phosphate.  Phosphate có thể được phân loại thành orthophosphate (hoạt tính), phosphate trùng ngưng hoặc phosphate hữu cơ.

Phosphonate được sử dụng làm phụ gia hóa học có chức năng như chất chống oxy hóa, chất ức chế ăn mòn, chelants, … Chúng được sử dụng chủ yếu để đánh gỉ và phòng chống ăn mòn cho lò hơi và tháp giải nhiệt. Phosphonate tồn tại trong các công thức hóa học khác nhau và được bán ở dạng dung dịch cô đặc.

Tại sao phải xác định nồng độ phospho trong nước?

Nồng độ Phospho cao trong môi trường nước thúc đẩy sự phát triển của tảo. Dẫn đến sự phú nhưỡng vì thảm tảo dày dặn chặn ánh sáng mặt trời. Nồng độ Oxy hòa tan thiếu hụt nghiêm trọng dẫn đến các sinh vật thủy sinh chết hàng loạt.

Phospho khiến tảo phát triển dày, làm cho các sinh vật thủy sinh chết hàng loạt

Khi tảo và xác động vật thủy sinh bị phân hủy, phospho hữu cơ liên kết với các chất hữu cơ trong xác động vật chuyển đổi thành orthophotphate. Tái chế thành phosphate và phục vụ tiếp tục cho quá trình hình thành thảm tảo 1 lần nữa. quá trình này lập lại và tiếp tục duy trì.

Do hoạt động của con người trong mọi lĩnh vực, Phospho hình thành và thúc đẩy quá trình phú dưỡng hệ sinh thái thủy sinh. Các nguồn chính của Phospho chảy vào sông suối là từ nước thải chiếm tới 70% trở lên.

Thực tế này dãn đến việc thắt chặt các tiêu chuẩn xả phosphate. Tăng áp lực lên các cơ sở xử lý nước thải để giảm Phospho vào nguồn nước ngọt. Đặc biệt là các điểm sinh thái nhạy cảm. Do đó mục tiêu loại bỏ phospho càng ngày càng phổ biến tại các cơ sở xử lý nước. Kể cả nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp và y tế.

Xác định nồng độ phospho trong nước bằng các phương pháp phân tích của hãng HACH

Hach cung cấp các phép phân tích phospho hoạt tính thang thấp và thang cao. Đối với thang thấp, có thể sử dụng phương pháp Amino Acid hoặc phương pháp Molybdovanadate. Phương pháp Molybdovanadate sử dụng một chất thử đơn và có phản ứng nhanh hơn phương pháp Amino Acid. Cả hai phương pháp đều có phạm vi rộng và ít bị nhiễu. Phân tích thang thấp sử dụng phương pháp Ascorbic Acid.

Thuốc thử phosphate của Hach

Phosphate trùng ngưng cùng với orthophosphate có thể được xác định bằng quá trình thủy phân sử dụng axit sunfuric và nhiệt, tiếp theo là sử dụng phép phân tích phospho hoạt tính trong thang đo thích hợp. Một lượng nhỏ phospho hữu cơ sẽ được đưa vào phép đo này.  Các kết quả phân tích đươc báo cáo là phospho được thủy phân bởi axit.

Tổng phospho (orthophosphate, phosphate trùng ngưng và phospho hữu cơ) có thể được xác định bởi quá trình oxy hóa axit bởi persulfate và nhiệt, tiếp theo là phép phân tích phospho hoạt tính. Sau đó, phosphate hữu cơ có thể được xác định bằng cách trừ đi phospho thủy phân bởi axit.

Cho đến gần đây, các phương pháp phân tích phosphonate rất khó, tốn thời gian và bị ảnh hưởng bởi nhiều nhiễu. Phương pháp oxy hóa quang hóa tia cực tím (UV) liên quan đến quá trình quang hóa của phosphonate theo sau là xác định độ màu thông thường của orthophotohat sử dụng phương pháp Ascorbic Acid. Phương pháp này nhanh chóng, dễ sử dụng, ít chịu ảnh hưởng từ chất gây nhiễu và áp dụng cho cả phân tích ngoài hiện trường và trong phòng thí nghiệm.

Xem chi tiết các loại thuốc thử Phosphate của Hach tại đây

Xác định nồng độ Phospho và Phosphonate bằng các thiết bị của hãng Hach

Trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường

Máy so màu đa chỉ tiêu cầm tay DR900

Máy đo đa chỉ tiêu, nhiều thang đo phospho có thể lựa chọn cùng với hóa chất phân tích phù hợp.

Máy quang phổ

Máy quang phổ là các máy đo đa chỉ tiêu nước với độ chính xác rất cao. Nó có nhiều thang đo phospho có thể lựa chọn cùng với hóa chất phân tích phù hợp.

Thiết bị gia nhiệt phá mẫu DRB200 cho phân tích tổng phospho và phosphate

Phosphate tồn tại ở các dạng hữu cơ và trùng ngưng (meta-, pyro- hoặc polyphosphate khác) phải được chuyển thành dạng orthophosphate hoạt tính trước khi phân tích. Tiền xử lý mẫu với axit và nhiệt (sử dụng thiết bị phá mẫu DRB200) tạo điều kiện thủy phân các dạng trùng ngưng. Phosphate hữu cơ được chuyển thành orthophosphate bởi nhiệt với axit và persulfate.

Test kit phân tích tại hiện trường

Phân tích trực tuyến

Bộ phân tích Phosphate Phosphax sc

Thiết bị này cung cấp một phạm vi phân tích rộng cho orthophosphate cho các ứng dụng nước thải và nước uống với giới hạn phát hiện thấp đến 0.05 mg/L và thời gian phản hồi dưới 5 phút bao gồm cả chuẩn bị mẫu. Bộ phân tích này tiêu thụ mức tối thiểu hóa chất và dễ dàng xử lý với việc truy cập ở bất cứ thời điểm nào.

Bộ phân tích Phosphate 5500sc

Hệ thống phân phối chất thử duy nhất loại bỏ việc bảo dưỡng thường xuyên liên quan đến bơm. Các tùy chọn thang đo bao gồm thang thấp 0-3000 µg/L PO4 và thang cao 200-50000 µg/L.

Địa chỉ cung cấp thiết bị, hóa chất hãng Hach dùng để phân tích Phospho uy tín?

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối tất cả các sản phẩm của hãng Hach tại Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ các loại hóa chất và thuốc thử cùng các thiết bị dùng để kiểm tra chất lượng nước. Bạn có thể dùng chúng để đo được các chỉ tiêu về nước (bao gồm cả nồng độ Phospho) mà bạn muốn  với thời gian nhanh nhất và độ chính xác cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua thiết bị phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hach, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

  • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
  • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết