Những lợi ích khi dùng Drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió

dùng drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió

Điện gió là gì?, tại sao cần bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện gió?. Dùng Drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió mang lại những lợi ích nào so với cách làm truyền thống?. Những vấn đề này, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Điện gió là gì?, tại sao cần bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện gió?

Điện gió là gì?

Điện gió là một dạng năng lượng điện được tạo ra từ sức gió thông qua 1 hệ thống nhất định. Hệ thống này có tên là hệ thống điện gió. Hệ thống điện gió bao gồm các tuabin gió khổng lồ được lắp đặt tại những nơi có gió mạnh và ổn định. Khi có gió thổi, các cánh quạt của tuabin gió sẽ quay quanh 1 rotor. Mà rotor được nối với trục chính của máy phát. Làm cho máy phát quay và tạo ra điện.

Tại sao cần bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện gió?

Bảo trì, bảo dưỡng điện gió là công tác chăm sóc kỹ thuật, bao gồm kiểm tra, sửa chữa và thay thế các thiết bị cơ khí, chi tiết máy móc của hệ thống điện gió. Mục đích là để khắc phục các lỗi hỏng hóc và phục hồi trạng thái hoạt động như lúc ban đầu. Việc bảo dưỡng hệ thống điện gió đúng thời gian, đúng kỹ thuật giúp:

 • Phòng tránh tối đa tình trạng hư hỏng, hạn chế mức độ hao mòn, thất thoát, nâng cao tuổi thọ, giá trị sử dụng của các linh kiện tuabin điện gió và các trang thiết bị.
 • Nhằm giảm chi phí phát sinh và thời gian sửa chữa, khắc phục các trục trặc phát sinh đột xuất.
 • Hiểu rõ tình trạng hoạt động, trạng thái xuống cấp của thiết bị để giải quyết vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình điện gió.

bảo dưỡng hệ thống điện gió

Có những phương thức bảo dưỡng hệ thống điện gió nào?

Công tác bảo dưỡng điện gió chủ yếu được áp dụng theo các phương thức sau:

Bảo dưỡng định kỳ

Đây là phương thức bảo dưỡng điện gió được thực hiện vào những khoảng thời gian định trước. Thường là hai lần một năm hoặc dựa trên các thông số kỹ thuật và tuổi thọ của Tuabin và linh kiện, máy móc của hệ thống điện gió.

Bảo dưỡng khi hệ thống điện gió gặp trục trặc

Trong quá trình hoạt động, nếu công trình điện gió gặp trục trặc kỹ thuật, hoặc hỏng hóc vì các tác động vật lý, thời tiết.. Thì sẽ được bảo dưỡng, sửa chữa và tân trang để trở lại trạng thái hoạt động ban đầu.

Bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị

Đây là phương thức bảo dưỡng dựa trên quá trình theo dõi, giám sát tình trạng hoạt động của các thiết bị điện gió. Để dự đoán các vấn đề có thể xảy ra và từ đó đề ra kế hoạch bảo trì, duy tu phù hợp.

bảo dưỡng hệ thống điện gió bằng Drone mang lại dữ liệu toàn diện

Các bước bảo dưỡng hệ thống điện gió

Nhằm đạt được hiệu quả tối đa, hạn chế mọi sai sót và tránh các chi phí phát sinh. Quá trình bảo dưỡng điện gió phải được thực hiện theo các công đoạn dưới đây:

 • Khảo sát, đo lường và ghi nhận tình trạng hoạt động các linh kiện tuabin và các thiết bị máy móc khác.
 • Lập kế hoạch bảo dưỡng chi tiết theo kết quả số liệu khảo sát. 
 • Xác nhận bảo dưỡng dựa trên mức độ hư hỏng, tình trạng và tuổi thọ thiết bị. Ngoài ra, cần có phương án phù hợp để phòng ngừa tình huống phát sinh nghiêm trọng hơn.
 • Tiến hành công tác bảo dưỡng đúng tiến độ và kịp thời.
 • Kiểm tra và nghiệm thu kết quả và hiệu quả hoạt động của công trình điện gió sau khi bảo dưỡng.

bảo dưỡng hệ thống điện gió 1

Những lợi ích khi sử dụng Drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió

Bắt kịp xu hướng công nghệ khoa học thế giới hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng Drone(máy bay không người lái) để bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện gió. Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện gió bằng Drone mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Cụ thể;

Sử dụng Drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió giúp kiểm tra toàn diện

Khi sử dụng Drone để kiểm tra, mọi sự thay đổi, ăn mòn, nứt vỡ hoặc biến dạng sẽ được thu thập. Nhờ đó, các nhà quản lý có thể đánh giá, phân tích mức độ. Đồng thời đưa ra nguyên nhân hư hỏng và phương án bảo trì thích hợp.

Có dữ liệu nhiệt độ hồng ngoại

Một số dòng Drone được trang bị camera nhiệt để cung cấp hình ảnh nhiệt độ hồng ngoại. Điều này giúp nhanh chóng xác định các điểm nóng hoặc các bộ phận có vấn đề trước khi chúng trở thành sự cố nghiêm trọng. 

bảo dưỡng hệ thống điện gió 2

Sử dụng Drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Việc kiểm tra điện gió bằng Drone còn có thể giảm tới 75% thời gian làm việc. Và đặc biệt là không cần phải dừng hoạt động của Tuabin gió như các phương pháp kiểm tra thủ công truyền thống.

Lợi ích khi bảo trì, bảo dưỡng điện gió bằng UAV

Sử dụng Drone để bảo dưỡng hệ thống điện gió giúp đảm bảo an toàn lao động

Khi sử dụng Drone để thực hiện công tác kiểm tra, người thực hiện sẽ không cần phải trực tiếp làm việc ở độ cao từ 80 – 150m tại đỉnh các trụ điện gió, có thể giảm thiểu tối đa rủi ro về tai nạn lao động hay các vấn đề không mong muốn khác trong công tác bảo trì, bảo dưỡng. Điều này giúp tăng cường an toàn lao động cho người thực hiện cũng như doanh nghiệp sử dụng lao động.

Gia tăng mức độ chính xác dữ liệu

Drone đem lại dữ liệu và hình ảnh chi tiết với độ chính xác cao. Điều này sẽ hỗ trợ tốt nhất cho việc bảo trì định kỳ trong tương lai.

Giám sát và quản lý từ xa

Khả năng giám sát và quản lý từ xa giúp nâng cao hiệu quả của hệ thống điện gió. Nhà quản lý có thể đánh giá tổng thế hệ thống từ một vị trí trung tâm. 

Thích ứng với mọi môi trường làm việc

Drone có khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Giúp những người làm công việc bảo dưỡng có thể chủ động làm việc nếu chẳng may gặp thời tiết khó khăn mà không cần chờ đợi. 

Loại Drone nào thích hợp để sử dụng cho việc bảo dưỡng hệ thống điện gió?

Dưới đây là 1 số loại Drone thích hợp để sử dụng cho việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện gió;

Mavic 3 Enterprise Series

Mô tả

Mavic 3 Enterprise là dòng máy bay không người lái chuyên nghiệp nhỏ nhất được sản xuất bởi thương hiệu DJI nổi tiếng. Dòng này gồm 2 phiên bản chính là Mavic 3EMavic 3T. Trong đó, Mavic 3E đặc trưng với màn trập cơ học, cảm biến CMOS 4/3 20MP. Công nghệ APAS 5.0, camera Zoom 56x. Còn Mavic 3T thì ngoài những chức năng trên, nó còn được bổ sung thêm một camera tầm nhiệt độ phân giải 640 × 512.

Mavic 3 Enterprise là giải pháp tối ưu cho các hoạt động chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn, kiểm tra hay hoạt động ban đêm.

 

Thông số kỹ thuật cơ bản

 • Thời gian bay tối đa 45 phút.
 • Phiên bản RGB và Camera nhiệt.
 • Module RTK (NTRIP/VRS/PPK).
 • Truyền phát O3 9-15km (lý tưởng), khó khăn 1.5 – 3km.
 • Chịu gió cấp 6 (<12m/s).

Matrice 30 Series

Mô tả

Matrice 30 là một dòng máy bay chuyên ngành khác được sản xuất bởi thương hiệu DJI. Bao gồm hai phiên bản là; Matrice 30 và Matrice 30T. Matrice 30 Series được sử dụng cho các công việc như; kiểm tra tuabin điện gió, hệ thống đường dây tải điện..

Các tính năng cơ bản của Matrice 30 Series

 • Chống chịu thời tiết: Chịu gió cấp 7 (<15m/s).
 • DJI RC Plus: Màn hình tích hợp 7 inch rõ nét, thiết kế tiện dụng với các phím bấm và tùy chọn dùng song song 2 bộ điều khiển.
 • Tải trọng mạnh mẽ: Cải thiện khả năng zoom, tích hợp camera FPV và module RTK.
 • Triển khai nhanh chóng: Thời lượng bay 41 phút, trọng lượng 3,77 Kg và bỏ vừa balo.

Matrice 300 RTK hoặc Matrice 350 RTK

Mô tả

Matrice 300 RTK hoặc Matrice 350 RTK là 2 nền tảng máy bay không người lái chuyên ngành hiện đại và tân tiến nhất của DJI hiện nay. Cung cấp thời gian bay lên tới 55 phút, khả năng AI tiên tiến, 6 định vị và cảm biến hướng. 2 model này thiết lập một tiêu chuẩn hoàn toàn mới bằng cách kết hợp trí thông minh với hiệu suất cao và độ tin cậy độc nhất vô nhị.

Các thông số cơ bản

 • Tính năng thông minh: Kiểm tra, ghim và theo dõi thông minh và cảnh báo tình huống khẩn cấp.
 • Tải trọng: có thể tải 3 tải trọng cùng lúc (lên đến 2.7 kg).

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối Drone chuyên ngành hãng DJI tại Việt Nam

Công ty cổ phần thiết bị Thắng Lợi – Hiện là đại diện phân phối chính thức tất cả các loại máy bay không người lái chuyên ngành của DJI tại Việt Nam. Tại đây, chúng tôi luôn có sẵn kho nhiều loại máy bay không người lái cùng các loại phụ kiện cần thiết của DJI. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi. Đảm bảo, bạn sẽ chọn được loại phù hợp nhất với yêu cầu công việc cùng chi phí đầu tư của mình !

công ty cổ phẩn thiết bị Thắng Lợi

Chúng tôi cam kết

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

HOTLINE

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

 • Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3976 1588
 • Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG

 • Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết