Camera nhiệt có thể làm những gì?

camera nhiệt 1

Thời gian gần đây, camera nhiệt là thiết bị đang được sử dụng vào rất nhiều hoạt động của cuộc sống. Chúng được ứng dụng cho sản xuất công nghiệp, năng lượng, dân dụng, cứu nạn, kiểm tra y tế… Vậy bạn biết gì về thiết bị đa năng này?. Hãy cùng tìm hiểu để xem nó mang lại những giá trị gì cho người dùng qua bài viết dưới đây nhé!

Camera nhiệt là gì?

Camera đo nhiệt độ (TIC/Thermal imaging Camera) còn có tên gọi khác là máy ảnh hồng ngoại, camera ảnh nhiệt, máy đo nhiệt độ bằng hồng ngoại. Đây là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các hình ảnh nhiệt. 

camera nhiệt 2

Khác với camera bình thường hoạt động ở bước sóng 400-700 nm. Camera nhiệt hoạt động trong các bước sóng dài tới 14.000 nm.

Camera nhiệt được dùng để làm những công việc gì?

Camera ảnh nhiệt thường được sử dụng để đo nhiệt độ các vật thể từ xa. Nhất là trong một môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm và khó tiếp cận đối tượng. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể;

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

camera nhiệt trong công nghiệp

Máy ảnh hồng ngoại được sử dụng để tìm ra những nguồn nhiệt vượt quá tầm kiểm soát. Đấy là nhân tố có thể gây hư hại cho máy móc, thiết bị.

Các tủ điện, hệ thống linh kiện, hệ thống truyền tải điện được kiểm tra định kỳ bằng camera nhiệt. Nhằm giúp theo dõi, nhanh chóng phát hiện được các bất thường xảy ra.

Điều này giúp các nhà máy, công xưởng tránh được các nguy cơ tiềm ẩn. Đảo đảm về an toàn cho tính mạng và tài sản.

Ứng dụng trong các tòa nhà

camera nhiệt trong kiểm tra các tòa nhà

Máy đo nhiệt độ bằng hồng ngoại cũng được sử dụng để kiểm tra hệ thống điện năng trong các tòa nhà. Đồng thời phát hiện những thiếu sót nếu có. Ví dụ như thiếu khả năng cách điện, độ ẩm quá mức cho phép, rò rỉ điện, hư hỏng trong hệ thống sưởi ngầm…

Ứng dụng camera nhiệt trong công tác cứu nạn

camera nhiệt trong cứu nạn

Thiết bị hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn trong môi trường khắc nghiệt. Từ đó nhanh chóng triển khai phương pháp ứng cứu kịp thời.

Ứng dụng trong nghiên cứu động vật hoang dã

camera nhiệt giúp giám sát động vật

Thường thì với động vật hoang dã, bạn khó tiếp cận chúng ở cự ly gần. Nhưng với thiết bị này, bạn vẫn có thể theo dõi từ xa cuộc sống sinh hoạt của chúng, đặc biệt là vào ban đêm.

Sử dụng camera nhiệt để ngăn ngừa hỏa hoạn

Việc sử dụng camera hồng ngoại có thể giúp bạn theo dõi trên phạm vi lớn từ đó phát hiện sớm khả năng xảy ra hỏa hoạn để kịp thời xử lý. Và khi đang diễn ra hỏa hoạn, camera hồng ngoại vẫn có thể quan sát vị trí cháy trong điều kiện khói, đếm tối hoặc sương mù. Với khả năng này camera hồng ngoại có thể sử dụng trong phòng chống cháy rừng, cháy trên diện rộng.  

Những lưu ý khi lựa chọn camera nhiệt

Trên thị trường có rất nhiều loại camera nhiệt khác nhau. Nếu như chưa có kinh nghiệm, bạn rất dễ rơi vào “ma trận” đa dạng cả về kiểu dáng lẫn thông số kỹ thuật. Để có thể chọn được một chiếc camera ảnh nhiệt phù hợp với nhu cầu. Bạn hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây.

Chú ý tới độ phân giải 

Độ phân giải chính là số pixel của thiết bị. Độ phân giải càng lớn thì hình nhiệt đưa ra càng rõ ràng và chi tiết. Hình ảnh nhiệt có độ phân giải cao sẽ giúp người nhìn dễ dàng nắm bắt những thay đổi nhỏ của từng giải nhiệt độ. Từ đó đưa ra các phán đoán rõ ràng và chính xác.

camera nhiệt 3

Tiêu điểm của camera nhiệt

Tiêu điểm là những cơ chế chụp của một chiếc camera nhiệt. Những cơ chế tiêu điểm phổ biến:

  • Cố định: Nhắm vào một điểm và chụp lại.
  • Lấy nét tự động hỗ trợ bằng laser: Sử dụng máy đo khoảng cách laser tích hợp để tính khoảng cách đến mục tiêu.
  • Đa mục tiêu: Chụp và lưu trữ nhiều hình ảnh của mục tiêu. Từ các khoảng cách tiêu cự khác nhau, sử dụng phần mềm để hợp nhất thành một hình ảnh với độ sâu cực kỳ chi tiết. Đây được gọi là công nghệ Multi Sharp™ Focus.

Chú ý đến phạm vi nhiệt độ

Chính là khoảng cách từ nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao nhất mà camera nhiệt có thể đo được. Phạm vi nhiệt độ càng rộng thì camera nhiệt càng tốt. Vì nó có thể đo được sự biến thiên nhiệt từ nhiều vật thể khác nhau.

Chú ý đến ống kính của camera nhiệt

Nên chọn camera ảnh nhiệt có thể linh hoạt thay đổi ống kính. Nó giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Không bị động nếu ống kính xảy ra tình trạng hư hỏng.

Chức năng lưu giữ hình ảnh 

Chọn các dòng máy có bộ nhớ lưu lại hình ảnh, giúp dễ dàng lưu, sao chép và chia sẻ hình ảnh.

Camera nhiệt được lắp trên Drone giúp làm việc hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Có thể bạn đã biết, Drone là những thiết bị bay không người lái được điều khiển qua bộ điều khiển từ xa. Tùy vào hệ thống cảm biến được gắn trên chúng mà người dùng có thể hoàn thành những công việc cụ thể khác nhau. Nhưng ở bất cứ lĩnh vực công việc nào, Drone cũng đem lại hiệu quả hơn so với những công cụ làm việc truyền thống. Drone có gắn camera nhiệt cũng vậy. Chúng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và an toàn hơn lên một cấp độ mới.

Drone gắn camera nhiệt giúp bạn rút ngắn thời gian kiểm tra

Các công việc liên quan đến kiểm tra trước đây như: kiểm tra hệ thống truyền tải điện, kiểm tra nhiệt trong các nhà máy, công xưởng. Bạn sẽ phải mang chiếc camera nhiệt của mình và di chuyển nó đến những khu vực cần thực hiện bằng chính sức lực và khả năng di chuyển của bạn. Sẽ phải mất bao lâu để bạn trèo lên các cột điện cao hàng chục mét?. Hoặc sẽ mất bao lâu để bạn đi hết cả khu vực nhà máy?. Có lẽ sẽ phải mất nhiều giờ hoặc nhiều ngày để hoàn thành những công việc này. Nhưng đối với một thiết bị có thể bay lên cao và di chuyển nhanh. các công việc trên có thể được hoàn thành trong vài phút. Điều này giúp bạn và doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền của.

drone gắn camera nhiệt

Drone gắn camera nhiệt giúp làm việc an toàn hơn

Với những loại hình công việc như kiểm tra hệ thống truyền tải điện, người thợ điện sẽ phải trực tiếp leo trèo lên các cột điện. Hoặc với những công việc cần kiểm tra trong các nhà máy có nhiều khí độc..chúng gây nguy hiểm trực tiếp cho người thực hiện. Drone có gắn camera nhiệt sẽ làm thay bạn làm tất cả những công việc này. Điều này sẽ đem lại sự an toàn tuyệt đối cho bạn, những tai nạn không đáng có sẽ không xảy ra nữa.

Một số loại Drone có camera nhiệt thịnh hành hiện nay

Dưới đây là 1 số model Drone có gắn camera nhiệt đang được người sử dụng tại Việt Nam lựa chọn nhiều nhất;

Mavic 2 Enterprise Advance

Mavic 2 Enterprise DJI

Mavic 2 Enterprise Advanced là Drone do hãng DJI – Trung Quốc sản xuất. Nó có thể chụp hình ảnh HD và video 4K từ khoảng cách an toàn. Cảm biến máy ảnh độ phân giải hỗ trợ zoom kỹ thuật số 32x và camera nhiệt 16x. Ứng dụng cho các nhiệm vụ kiểm tra trên không (quản lý cầu đường, giám sát đường dây điện) hoặc các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Xem chi tiết sản phẩm này tại đây

Matrice 30T

matrice 30T

Matrice 30T Tích hợp 1 camera zoom cảm biến CMOS 1/2 inch 48MP, 1 camera góc rộng 12MP cho hình ảnh độ phân giải 8K và video 4K30fps; 1 laser rangefinder với khả năng cung cấp tọa độ chính xác của các chủ thể ở khoảng cách tối đa lên tới 1.200m; 1 camera đo bức xạ nhiệt 640 × 512 pixel. Nó thích hợp sử dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, theo dõi giám sát công trình, thiết lập bản đồ.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Matrice 300 RTK + Cảm biến Zenmuse H20T

Matrice 300 + H20t

Matrice 300 RTK là chiếc Flycam chuyên ngành hiện đại nhất của DJI hiện nay. Ứng dụng lớn nhất của M300 là đo đạc, khảo sát thành lập bản đồ. Tuy nhiên, khi kết hợp nó với cảm biến nhiệt Zenmuse H20T sẽ giúp bạn hoàn thành các công việc kiểm tra trên không hay tìm kiếm cứu nạn dễ dàng.

Xem chi tiết sản phẩm này tại đây

Mavic 3 Enterprise 

mavic 3Enterprise dji

Mavic 3 gồm 2 model là Mavic 3E và Mavic 3T. Cả 2 model đều được trang bị Camera Zoom 12MP. Mavic 3T được trang bị Máy ảnh nhiệt có độ phân giải 640 × 512. Hỗ trợ đo nhiệt độ điểm và khu vực, cảnh báo nhiệt độ, bảng màu và đường đẳng nhiệt. Với loại máy bay không người lái nhìn ban đêm này, bạn có thể tìm mục tiêu và đưa ra các quyết định nhanh chóng. 

Xem chi tiết sản phẩm này tại đây

Mua Drone gắn camera nhiệt DJI ở đâu chính hãng?

Hiện nay, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi đang là đại diện phân phối duy nhất mảng Drone chuyên ngành của DJI tại Việt Nam. Trong đó, bao gồm các loại Drone có gắn camera nhiệt. Nên nếu bạn có nhu cầu mà chưa biết mua ở đâu chính hãng, chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo, bạn sẽ chọn được loại Drone nhiệt phù hợp cùng mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

địa chỉ cung cấp thiết bị dji

Chúng tôi cam kết

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

One thought on “Camera nhiệt có thể làm những gì?

  1. Pingback: Mavic 2 Enterprise Advanced có thể làm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết