Hướng dẫn vệ sinh dụng cụ phòng thí nghiệm đúng cách

dụng cụ phòng thí nghiệm

Dụng cụ phòng thí nghiệm là gì?. Chúng có những loại nào?. Khi sử dụng xong, chúng ta cần vệ sinh chúng như thế nào để đảm bảo chúng được sạch sẽ và khoa học nhất?. Tất cả những vấn đề này, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời ban tham khảo!.

Dụng cụ phòng thí nghiệm là gì?

Dụng cụ phòng thí nghiệm là khái niệm được dùng để chỉ chung cho tất cả các dụng cụ được sử dụng bên trong phòng thí nghiệm. Chúng có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại đảm nhận một vai trò sử dụng khác nhau. Nhưng tựu chung lại, chúng có mặt ở đó là để giúp cho các nhà khoa học tiến hành công việc thí nghiệm khoa học được thuận lợi và an toàn và chính xác.

Có những loại dụng cụ phòng thí nghiệm nào?

Như đã nói ở trên, dụng cụ được sử dụng bên trong phòng thí nghiệm có rất nhiều loại khác nhau. Để phân loại chúng, người ta thường dựa trên chất liệu sản xuất ra chúng. Sẽ có những loại cơ bản dưới đây;

Dụng cụ thí nghiệm làm bằng thủy tinh

Là nhóm các dụng cụ được làm từ chất liệu chính là thủy tinh như; ống nghiệm, pipet, que khuấy hóa chất, chai đựng hóa chất... Dụng cụ thí nghiệm thủy tinh hiện đang được sử dụng phổ biến vì chúng không bị ăn mòn khi gặp axit. Tuy nhiên, chúng rất dễ vỡ nếu không may bị rơi.

Dụng cụ thí nghiệm được làm bằng nhựa

Là tất cả những dụng cụ được làm bằng vật liệu nhựa. Chúng bao gồm các loại sau; Cốc nhựa, Phễu, ống đong, bình chứa, giá treo…Ưu điểm của các loại dụng cụ này là có độ bền cao và chịu được tác động của ngoại lực. Tuy nhiên, dòng dụng cụ này lại dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với các loại axit mạnh.

Dụng cụ thí nghiệm được làm bằng inoxdụng cụ thí nghiệm bằng nhựa

Đây là những dụng cụ được sản xuất bằng vật liệu inox. Chúng thường là; giá để ống nghiệm, kẹp lấy mẫu, chổi làm sạch, thìa, muỗng khuấy.. Ưu điểm của những dụng cụ này là bền, ít bị biến dạng và ít bị ăn mòn. Chúng là những dụng cụ được sử dụng lâu dài và ít khi phải thay thế.

Dụng cụ bằng inox

Dụng cụ thí nghiệm bằng gốm

Đây là những dụng cụ được làm từ chất liệu gốm. Chúng bao gồm các loại bát, chén được sử dụng trong các lò nung để nung mẫu vật. Hoặc là các loại chày, cối được dùng để giã, nghiền mẫu vật. Ưu điểm của chúng là chịu được nhiệt độ cao và ít bị ăn mòn. Tuy nhiên, cũng giống với những loại dụng cụ bằng thủy tinh. Loại dụng cụ bằng gốm này cũng rất dễ vỡ nếu chẳng may bị rơi hoặc bị tác động ngoại lực mạnh.

dụng cụ thí nghiệm bằng gốm

Cách vệ sinh dụng cụ phòng thí nghiệm sạch và khoa học nhất

Trước khi vệ sinh

Trước khi tiến hành vệ sinh dụng cụ thí nghiệm, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bạn hãy ngâm dụng cụ trong nước hoặc H2S04 loãng trong 24 tiếng. Sau đó, bạn hãy rửa sạch dụng cụ với nước và xà phòng nhiều lần cho đến khi dùng giấy test ra kết quả trung tính là được.
 • Đối với dụng cụ nuôi cấy vi sinh, bạn hãy khử trùng bằng hơi nước trong môi trường áp suất cao của nồi hất tiệt trùng trước khi rửa. Việc này sẽ giúp loại bỏ các virus và bào tử gây bệnh.

vệ sinh dụng cụ phòng thí nghiệm 1

Trong khi vệ sinh dụng cụ phòng thí nghiệm

 • Đối với dụng cụ nuôi cấy vi sinh, sau khi tiệt trùng, bạn hãy dùng nước để lại bỏ các cặn bên trong.
 • Đối với dụng cụ thủy tinh, bạn hãy dùng bàn chải đã được làm ẩm với xà phòng lau bên trong và dùng vải mềm để lau bên ngoài
 • Bạn hãy ngâm pipet trong dung dịch rửa dụng cụ chuyên dụng sulfochromat khoảng 24 tiếng. Sau đó, bạn hãy dùng máy rửa pipet để rửa qua đêm hoặc rửa dưới vòi nước đang chảy cùng xà phòng rồi tráng lại bằng nước cất.
 • Để làm sạch dụng cụ bị dính dầu, bạn hãy ngâm chúng trong dung dịch sulfocromic trong khoảng 2-3 tiếng rồi rửa sạch. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để làm sạch các dụng cụ phòng thí nghiệm.

vệ sinh dụng cụ phòng thí nghiệm

Khử trùng dụng cụ thí nghiệm

Khử trùng bằng tủ sấy

Để khử trùng bằng tủ sấy, bạn cần bỏ những dụng cụ vào trong tủ sấy. Sau đó, hãy sắp xếp cho những dụng cụ này cách xa nhau và cài đặt giữ cho nhiệt độ trong tủ sấy từ 160 đến 180 độ trong vòng 1 tiếng. Sau đó, bạn hãy đợi cho nhiệt độ bên trong tủ sấy trở lại bình thường rồi hãy lấy dụng cụ ra. 

Khử trùng bằng nồi hấp

Nếu dùng nồi hấp để khử trùng, bạn hãy đặt dụng cụ vào trong nồi hấp và cài đặt nhiệt độ từ 120-125 độ trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn hãy lấy dụng cụ ra làm khô chúng.

 

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết