Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

trắc đạc là gì

Trắc đạc hay trắc địa là một thuật ngữ chỉ về 1 chuyên ngành mà chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe qua. Nhưng không phải ai cũng hiểu; trắc đạc là gì? và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống. Hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về chuyên ngành này qua bài viết dưới đây.

Trắc đạc là gì

Trắc đạc hay trắc địa là một ngành khoa học chuyên về đo đạc và xử lý số liệu về địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất. Cụ thể, trắc đạc là quan trắc và đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất. Kết quả của nó có thể ứng dụng dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sồng như: lập bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi…

Người làm công tác trắc địa là những người kỹ sư trắc địa. Họ được đào tạo chuyên môn và có chứng chỉ cụ thể. Đi cùng với đó, các công cụ hỗ trợ đo đạc chính là các thiết bị và phần mềm chuyên dụng.

Quy trình của công việc trắc đạc diễn ra như thế nào?

quy trình công việc

Có thể tóm tắt quy trình của công tác Trắc đạc thành năm bước sau:

 • Lựa chọn phương pháp khảo sát, thiết bị, địa điểm
 • Thu thập dữ liệu. Làm các phép đo và ghi dữ liệu.
 • Xử lý dữ liệu. Thực hiện các tính toán dựa trên các dữ liệu ghi lại để xác định vị trí, diện tích
 • Lập bản đồ. Vẽ đo hoặc giá trị tính toán để tạo ra một bản đồ, plat, hoặc biểu đồ, hoặc mô tả các dữ liệu ở dạng số hoặc máy tính.
 • Cổ phần (Layout).Triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa phục vụ các công tác thi công và xây dựng các công trình cũng như các công tác giám sát việc thi công.

Trắc đạc hiện nay bao gồm những loại hình đo đạc nào?

Trắc địa bản đồ

Đo vẽ các loại bản đồ phục vụ cho mục đích dân sự( bản đồ địa chính, bản đồ địa hình), mục đích quân sự (bản đồ quân sự)..

phục vụ đo vẽ thành lập bản đồ

Trắc địa công trình

Nghiên cứu việc xây dựng lưới trắc địa cơ sở để phục vụ thiết kế và thi công công trình, lập bình đồ tỉ lệ lớn và mặt cắt để phục vụ công tác thiết kế, hướng dẫn thi công lắp ráp phần vỏ và ruột công trình, lập bản vẽ nghiệm thu, quan sát sự biến dạng của công trình.

đo công trình

Trắc địa mỏ

Trắc địa mỏ là ngành nghề liên quan đến kỹ thuật đo đạc, phân tích quy luật và thu thập các thông tin về đặc điểm vật lý của môi trường xây dựng, quặng mỏ và trái đất. 

trắc địa mỏ

Trắc địa cao cấp

Nghiên cứu hình dạng và kích thước quả đất, nghiên cứu sự chuyển động ngang và chuyển động đứng của lớp vỏ quả đất, xác định tọa độ và cao độ các địa điểm trắc địa cơ bản của mỗi quốc gia để làm cơ sở cho việc thành lập bản đồ cho riêng mỗi nước. Vì khu vực đo vẽ rất rộng lớn nên phải xét đến độ cong của mặt đất.

trắc địa cao cấp

Trắc địa viễn thám

Đo vẽ bản đồ từ ảnh hàng không, từ các thiết bị như máy ảnh cùng với các thiết bị hỗ trợ như máy bay.

trắc địa viễn thám

Trắc địa vệ tinh

Xác định vị trí địa vật và đo vẽ địa hình bằng hệ thống định vị vệ tinh

trắc địa gps

Hệ thông tin địa lý( GIS)

về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý

hệ thống thông tin địa lý

Nhiệm vụ và vai trò của trắc đạc

Trắc đạc đối với xã hội

Thành quả của trắc đạc có ý nghĩa khoa học và thực tiển rất lớn đối với nền kinh tế quốc dân.

Các loại bản đồ, bình đồ là cơ sở để thể hiện kết quả nghiên cứu của các ngành địa chất, địa lý, địa vật lý, địa mạo … các loại bản đồ địa hình rất cần thiết cho các công tác quy hoạch, phân bố lực lượng lao động, thăm dò khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, cần thiết cho việc thiết kế các loại công trình, quy hoạch đất đai, tổ chức sản xuất nông nghiệp, xây dựng hệ thống tưới tiêu trên đồng ruộng.

Sự phát triển của nền đại công nghiệp trong đó có ngành điện năng, luyện kim … đã đặc cho ngành trắc địa công trình nhiều nhiệm vụ: Trắc đạc phải đi đầu trong việc khảo sát, thi công, lắp ráp, và nghiệm thu các công trình xây dựng.

vai trò của trắc địa

Trắc đạc trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng công trình

Đối với ngành xây dựng, trắc đạc luôn giữ vị trí quan trọng hàng đầu, có thể thấy rõ điều này khi nghiên cứu các giai đoạn để thực hiện một công trình. Để thực hiện được một công trình trên mặt đất, công việc trắc đạc phải lần lượt trải qua 5 giai đoạn quy hoạch, khảo sát, thiết kế, thi công và nghiệm thu:

 • Ở giai đoạn quy hoạch : thí dụ quy hoạch thủy lợi người kĩ sư phải sử dụng những bản đồ tỉ lệ nhỏ, trên đó sẽ vạch ra các phương án xây dựng công trình, vạch ra kế hoạch tổng quát nhất về khai thác và sử dụng công trình.
 • Ở giai đoạn khảo sát : người kĩ sư phải biết đề xuất các yêu cầu đo vẽ bản đồ tỉ lệ lớn tại những khu vực ở giai đoạn quy hoạch dự kiến xây dựng công trình.
 • Ở giai đoạn thiết kế : người kĩ sư phải có kiến thức về trắc đạc để tính toán thiết kế các công trình trên bản đồ, vẽ các mặt cắt địa hình.
 • Ở giai đoạn thi công : người kĩ sư phải có kiến thức và kinh nghiệm về công tác trắc đạc để đưa công trình đã thiết kế ra mặt đất, theo dỏi tiến độ thi công hằng ngay.
 • Ở giai đoạn nghiệm thu và quản lý công trình : là giai đoạn cuối cùng, người kĩ sư phải có hiểu biết về công tác đo đạc kiểm tra lại vị trí, kích thước của công trình đã xây dựng, áp dụng một số phương pháp trắc lượng để theo dỏi sự biến dạng của công trình trong quá trình khai thác và sử dụng.

vai trò trắc địa trong xây dựng

Đối với công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên

Các loại bản đồ địa hình rất cần thiết cho công tác thăm dò, sử dụng và quản lý các tài nguyên thiên nhiên. Công tác tổ chức quản lý và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên của một quốc gia.

Các loại máy, thiết bị được sử dụng phổ biến trong trắc đạc

Như đã nói ở phía trên, để thực hiện các công việc trắc đạc, ngoài yêu cầu là cần đội ngũ kỹ sư trắc địa có chuyên môn thì cần phải có các công cụ đo đạc hỗ trợ. Các công cụ này bao gồm; máy móc, hệ thống thiết bị, phụ kiện đo đạc kèm theo..

Về máy thì có các loại máy cơ bản sau:

Hệ thống đo đạc bao gồm:

Phụ kiện bao gồm:

 • Các loại chân máy (chân nhôm, chân gỗ, chân máy kinh vỹ – thủy bình, chân máy toàn đạc).
 • Gương (gương 1, gương chùm, gương giấy), mia, chân kẹp sào gương,
 • Bộ đàm

Đơn vị cung cấp máy trắc đạc hãng Topcon – Nhật bản uy tín, chất lượng

Topcon là tập đoàn chuyên về sản xuất các loại thiết bị trắc địa hàng đầu thế giới. Sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền và được cấp chứng chỉ xuất xưởng của Nhật Bản nên có độ bền cực cao. với giao diện thiết kế thân thiện nên chúng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất so với thiết bị trắc địa của các hãng sản xuất khác. Ngoài ra, Topcon còn phân khúc sản phẩm đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình, giúp họ tránh lãng phí và tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo đạc khảo sát của Topcon mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối duy nhất sản phẩm trắc địa hãng Topcon tại Việt Nam.

địa chỉ mua máy topcon

Chúng tôi cam kết:

 • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết