Tổng quan về đồng hồ chỉ thị pha

thiết bị đo chỉ thị pha

Đồng hồ chỉ thị pha là thiết bị được sử dụng để giúp xác định thứ tự pha trong hệ thống điện. Vậy tại sao lại phải xác định thứ tự pha?. Đồng hồ chỉ thị pha xác định thứ tự pha bằng cách nào?. Có bao nhiêu loại đồng hồ chỉ thị pha?. Và loại đồng hồ chỉ thị pha nào đang được người sử dụng ưa chuộng nhất hiện nay?. Mời bạn cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Thứ tự pha trong hệ thống điện là gì? tại sao phải xác định thứ tự pha?

Thứ tự pha chính là trình tự các điện áp pha riêng lẻ, đảm bảo giá trị cực đại tương ứng trong hệ thống điện 3 pha.

Dòng điện khi đi qua 3 cuộn dây sẽ tạo ra từ trường. Từ trường này sẽ phụ thuộc vào trình tự của các dây dẫn điện đầu vào. Điều này sẽ khiến đĩa quay theo hướng phụ thuộc vào trình tự pha.

thứ tự pha là gì

Thông thường, hệ thống 3 pha sẽ cần đến 3 EMFs một pha duy nhất với điều kiện phải cùng cường độ còng điện, tần số điện áp nhưng cần có sự dịch chuyển khác nhau đến 120 độ.

Trong trường hợp, nam châm quay theo chiều kim đồng hồ, cuộn 3 sẽ tạo ra điện áp tức thì chính xác là 120 độ, sau khi đi qua cuộn thứ cấp sẽ đạt đỉnh là 240 độ. Chuỗi chuyển pha này sẽ có thứ tự xác định, đối với trục xoay chiều, thứ tự của nó sẽ là 1-2-3.

Trong các thiết bị ba pha như động cơ và dụng cụ đo, trình tự pha chính xác sẽ xác định xem động cơ sẽ quay đúng hướng. Tuy nhiên, trình tự pha nhiều khi có thể không rõ ràng.

Các pha đảo chiều rất dễ gây nên tình trạng hỏng động cơ. Sử dụng đồng hồ đo thứ tự pha là cách tốt nhất để bạn xác định liệu các pha có hoạt động chính xác hay không?

Đồng hồ chỉ thị pha là thiết bị gì?

Đồng hồ chỉ thị pha hay còn gọi là máy đo trình tự pha. Thường được sử dụng để xác định trình tự pha điện gồm chiều quay động cơ thuận, nghịch. Hoặc được dùng để phân biệt thứ tự pha điện để lắp đặt cao, thấp áp, các bộ bảo vệ lệch pha, bảo vệ quá tải. Thiết bị được ứng dụng kiểm tra, giám sát thứ tự pha, kiểm tra chiều quay của động cơ hay bảo trì, lắp đặt motor… với cách sử dụng đơn giản và an toàn. Thiết bị này thường được thiết kế với kiểu dáng cầm tay nhỏ gọn và nhẹ.

đồng hồ chỉ thị pha 2

Hiện nay, có rất nhiều các loại đồng hồ chỉ thị pha khác nhau, trong đó nổi bật nhất là dòng sản phẩm của Hioki hay Kyorits, Owon..vv… Hầu hết các thiết bị đều đảm bảo các tính năng kiểm tra thứ tự pha điện, đèn LED cảnh báo pha mở.

Đồng hồ chỉ thị pha xác định thứ tự pha như thế nào?

Máy đo trình tự pha được sử dụng để phát hiện trình tự pha trong mạch 3 pha và nó có 2 loại phổ biến là:

  • Loại quay
  • Loại tĩnh

Đồng hồ chỉ thị pha loại quay

chỉ thị pha loại quay

Nguyên lý của máy trình tự pha loại quay tương tự như của động cơ ba pha. Hãy xem xét hoạt động của một động cơ để hiểu rõ hơn về các chỉ số này.

Đối với động cơ ba pha, nguồn điện ba pha phải được cung cấp theo một trình tự cụ thể.

Chúng ta hãy giả sử rằng nguồn cung cấp ba pha cho động cơ có trình tự pha là RYB, sau đó động cơ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ – và nếu chuỗi cung cấp pha bị đảo ngược, thì động cơ sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho tải và toàn bộ hệ thống.

Đồng hồ chỉ thị pha loại tĩnh

đồng hồ chỉ thị pha loại tĩnh

Máy đo thứ tự pha loại tĩnh là thiết bị có cấu tạo đơn giản sử dụng hai đèn và một cuộn cảm hoặc tụ điện. Một đèn được kết nối với một pha như R và đèn kia với pha khác như Y, trong khi cuộn cảm hoặc tụ điện ở pha thứ ba còn lại. Một điện trở có thể được sử dụng nối tiếp với đèn để điều khiển lượng dòng điện và điện áp.

Nếu sử dụng cuộn cảm, đèn B sẽ sáng hơn A nếu trình tự pha chính xác, trong khi đèn A trở nên sáng hơn khi các pha bị đảo ngược.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng bộ kiểm tra tụ điện, đèn A sẽ sáng trong khi đèn B sẽ tắt. Nếu trình tự không chính xác, đèn B sẽ sáng trong khi đèn A vẫn tắt, như minh họa bên dưới trong sơ đồ mạch bố trí đèn.

Loại đồng hồ chỉ thị pha nào đang được ưa chuộng nhất?

PD3129 và PD3129-10 Hioki

Như đã nói ở trên, có rất nhiều loại đồng hồ chỉ thị pha do nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Nhưng có 1 loại đồng hồ chỉ thị pha được người sử dụng tại Việt Nam ưa chuộng nhất là đồng hồ chỉ thị pha model PD3129 PD3129-10. Với đường kính của kìm kẹp là 2.4mm đến 17mm( PD3129) và 7mm đến 40mm(PD3129-10).

đồng hồ chỉ thị pha PD3129-10 hioki

Đây là loại thiết bị dùng để đo thứ tự pha do hãng Hioki – Nhật Bản sản xuất. Với thiết kế cầm tay nhỏ gọn, PD3129 và PD3129-10 là lựa chọn hàng đầu để các kỹ sư, Kiểm tra viên xác định nhanh thứ tự pha với độ chính xác cao.

Dò pha bình thường dễ nhận biết với mũi tên sáng

Mũi tên ở trung tâm của thiết bị chuyển sang màu xanh để biểu thị pha bình thường. Theo cách này, pha bình thường có thể được nhận ra trong nháy mắt. 

Thiết kế không tiếp xúc kim loại, an toàn

Đồng hồ chỉ thị pha Hioki sử dụng các kẹp không tiếp xúc với kim loại chỉ cần được cặp ra bên ngoài mỗi dây cách điện, cho phép dò pha an toàn. Khả năng cách điện tốt giúp người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

đồng hồ chỉ thị pha hioki an toàn

Nam châm ở lưng của thiết bị giúp làm việc hiệu quả

Bốn nam châm ở mặt sau của thiết bị cho phép nó được yên vị trên các bảng phân phối. Bằng cách này, bạn có thể rảnh tay để làm các công việc khác nếu muốn.

Thông số kỹ thuật chi tiết của PD3129 và PD3129-10 Hioki

Dải điện áp 3-pha 70 đến 600V AC (50/60Hz) (sóng sin, đầu vào liên tục)
Đường kính đầu kẹp lên dây có vỏ cách điện 2.4mm đến 17mm
Dò pha dương 4 LEDs sáng theo chiều kim đồng hồ và loa kêu ngắt quãng
Dò pha âm 4 LEDs sáng ngược chiều kim đồng hồ và loa kêu liên tục
Chức năng kiểm tra pin Đèn ON nháy báo pin yếu
Tự động tắt nguồn Tự động tắt nguồn khi không sử dụng sau 15 phút
Nguồn nuôi 2 pin R6P (AA) x2
Kích thước W70 mm x H75 mm x D30 mm; Trọng lượng: 200 g; Chiều dài dây: 0.7m
Phụ kiện kèm theo Hộp đựng x1, dây đai x1, pin R6P x2, ống xoắn x1, HDSD x1

Mua đồng hồ chỉ thị pha Hioki ở đâu chính hãng, chất lượng?

Công Ty Cố Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối độc quyền tất cả các sản phẩm của hãng Hioki tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua đồng hồ chỉ thị pha hay các loại thiết bị đo và kiểm tra điện khác như ampe kìm, đồng hồ vạn năng hay máy hiện sóng của Hioki. Hãy liên hệ với chúng tôi để mua được các thiết bị chuẩn chính hãng, với giá cả cạnh tranh nhất!.

đại diện phân phối thiết bị hioki

Chúng tôi cam kết;

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hioki.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658)

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết