Kinh nghiệm sử dụng Flycam để kiểm tra sự cố hệ thống lưới điện

sử dụng flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện

Hiện nay, việc áp dụng thiết bị bay (FlyCam) để kiểm tra sự cố hệ thống điện lưới đang được các công ty điện lực sử dụng ngày càng nhiều. Chúng giúp làm tốt các công việc như; kiểm tra đường dây, các thiết bị điện ở vị trí trên cao mà mắt thường khó quan sát 1 cách nhanh gọn và an toàn. Giúp phát hiện kịp thời các điểm sự cố do sét đánh, chạm chập hoặc các thiết bị có hiện tượng bất thường có nguy cơ gây sự cố cho lưới điện. Tuy nhiên, để sử dụng các thiết bị bay Flycam trong công tác kiểm tra hệ thống lưới điện hiệu quả nhất. Bạn cần lưu ý 1 số vấn đề. những vấn đề đó là gì? Mời bạn cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Các công tác chuẩn bị trước khi sử dụng Flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện

sạc đầy năng lượng cho các loại pin và thiết bị đi kèm

Thời gian bay là yếu tố quan trọng của Flycam cho một buổi đi kiểm tra lưới điện. Có 2 thiết bị lưu điện là bộ điều khiển gắn thiết bị (smartphone, máy tính bảng) và PIN máy bay. Với Pin máy bay, thông thường mỗi viên Pin sẽ duy trì thời gian bay từ 25 đến 30 phút. Đồng bộ với Pin là thời gian duy trì của tay điều khiển. Nếu tay điều khiển kết nối với máy tính bảng thì sẽ cho màn hình quan sát rộng hơn. Nhưng sẽ dẫn đến tình trạng tay điều khiển nhanh hết Pin hơn. Còn nếu kết nối với smartphone thì màn hình quan sát nhỏ hơn, nhưng Pin hoạt động dài hơn.

lưu ý đến năng lượng của pin

Kiểm tra lại 1 lần nữa trước khi bay Flycam 1 ngày

Trước mỗi lịch bay FlyCam một ngày, bạn phải lấy thiết bị ra vệ sinh lau chùi kiểm tra. Đảm bảo các thiết bị (máy bay, cánh, pin, điều khiển) còn nguyên vẹn. Sau đó thực hiện sạc đầy cho Pin thiết bị điều khiển, điện thoại smartphone. Thiết bị để lâu ngày Pin, điều khiển có thể bị hao điện đi.

kiểm tra lại thiết bị trước khi bay 1 ngày

Quá trình sử dụng Flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện cần lưu ý

Lập kế hoạch trước khi bay

Trước khi bay phải lập kế hoạch cụ thể, xác định các vị trí cần kiểm tra trên đường dây.

Chọn vị trí điều khiển

Vị trí đứng điều khiển lên chọn chỗ dễ quan sát nhất với địa hình. Di chuyển đến chân cột xuất phát nếu có thể, vì thời lượng Pin có hạn lên không lên đứng từ xa để cất cánh máy bay sẽ mất thêm thời gian điều chỉnh thiết bị đến đúng vị trí, gây lãng phí thời lượng bay.

Xác định trước địa bàn bay là khu dân cư, hay đồng ruộng. Đây là điều rất quan trọng cho an toàn thiết bị trong mỗi chuyến bay. Thực hiện điều khiển FlyCam tốt nhất trong tầm mắt kiểm soát, có người giám sát hỗ trợ cùng.

Điều khiển thiết bị bay Flycam đúng khoảng cách để đảm bảo độ rõ nét

Để đảm bảo hình ảnh rõ nét thì khi bay phải bám giữ đường dây, thiết bị với khoảng cách khoảng 2,5 – 3m, tốc độ bay có thể điều chỉnh tùy theo yêu cầu kiểm tra. Bay bám đường dây cần lưu ý do đặc thù hệ thống đường điện dây võng, cho lên trong quá trình bay dọc phải ngước camera lên trên để xác định các vị trí cột, đặc biệt cột vượt đường, cột cầu giao, hoặc có đường giao chéo bên trên,… Khi đến các vị trí này phải nâng cao flycam đề vừa quay giám sát giám sát đường dây, vừa chuẩn bị quay xà sứ thiết bị mà vẫn đảm bảo máy bay vẫn ở trên hệ thống điện, tránh xảy ra va chạm.

sử dụng flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện 2

Chú ý đến tình trạng Pin của thiết bị

Khi lượng PIN sắp hết không cố điều khiển thêm, nếu máy bay đang ở khoảng cách xa lên sử dụng chức năng tự động quay về của máy bay, tránh việc tự điều khiển về nhưng xác định sai phương hướng quay về, dẫn tới PIN sụt nhanh chóng có thể dẫn tới rơi máy bay. Đặc biệt không sử dụng PIN quá cũ vì dễ dẫn đến sụt điện áp quá nhanh, máy bay không đủ thời gian để điều khiển tự động quay về vị trí xuất phát.

Ngoài ra cần chú ý đến các yếu tố khác

Trong quá trình bay vừa quan sát trên màn hình, vừa quan sát mắt thường từ xa xem có con người hoạt động xung quanh tránh việc ảnh hưởng cũng như khả năng bị ném vào thiết bị.   

Tại vị trí các cột ta cần bay chậm, sử dụng kỹ thuật bay vòng quanh các thiết bị sà xứ, quay từ trên xuống dưới với lộ mạch kép, quay toàn cảnh từ trên nhìn xuống mặt xà sứ. Xác định nhanh lỗi thiết bị trên màn hình, nếu có thì zoom chi tiết hình ảnh lỗi và thêm các hình ảnh xoay quanh, ghi lại số cột có lỗi.

Chú ý đến các điều kiện môi trường khi sử dụng flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện

Điều kiện thời tiết

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đầu tiên tới chất lượng, an toàn khi vận hành flycam. Khi trời nắng to dễ làm cho thiết bị nóng lên, đặc biệt dễ gây phồng Pin, hình ảnh chụp, quay bị lóa do ánh nắng phản chiếu ngược từ sứ lên camera. Khi trời mưa nhẹ, gió to gây nguy cơ mất điều khiển thiết bị, đồng thời lượng Pin tiêu tốn nhiều hơn, đồng nghĩa với thời gian bay của thiết bị thu ngắn lại. Còn trời dâm thì hình ảnh nhiều khi bị tối, khó quan sát lỗi thiết bị tại hiện trường. Do đó để có chất lượng hình ảnh tốt nhất lên chọn thời điểm có nắng nhẹ, gió nhẹ để thực hiện kiểm tra giám sát đường dây.

Điều kiện môi trường

Địa bàn bay tại khu đô thị thì khả năng phát wifi từ thiết bị điều khiển đến máy bay bị gặp nhiễu, vật cản dẫn đến kết nối bị gián đoạn hoặc bán kính bị thu hẹp lại. Bên cạnh đó bay trong đô thị dễ gặp khả năng bay sát nhà dân, trước hiên tẩng 2, 3 dễ gây va chạm hoặc bị ném, đập rụng từ người dân. Đối với khu vực có nhiều đường dây giao chéo thì dễ dẫn đến khả năng thiết bị bay va chạm với đường dây trên cao hơn đường dây đang giám sát.

Trên đây là 1 số lưu ý để sử dụng Flycam kiểm tra hệ thống lưới điện hiệu quả nhất.

1 số hình ảnh dùng Flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện

ảnh chụp từ flycam- sử dụng flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện ảnh chụp từ flycam 2 ảnh chụp từ flycam 3 ảnh chụp từ flycam 4 ảnh chụp từ flycam 5

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp Flycam để kiểm tra hệ thống lưới điện chính hãng DJI.

Có thể bạn đã biết, DJI là hãng chuyên về sản xuất Flycam lớn nhất thế giới. Các sản phẩm của họ có mặt ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi là đại diện phân phối chính thức các sản phẩm của DJI tại thị trường Việt Nam. Từ các sản phẩm tiêu dùng đến các thiết bị doanh nghiệp chuyên ngành. Nếu bạn có nhu cầu mua Flycam của DJI. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn.

đại lý phân phối sản phẩm dji

Chúng tôi cam kết

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết