Thiết bị bay không người lái – Tương lai của ngành xây dựng

Hiện nay, xây dựng là một trong những ngành công nghiệp thường hay sử dụng thiết bị bay không người lái (Drone) nhất. Việc sử dụng Drone cung cấp dữ liệu trực quan trên không theo thời gian thực và chính xác để tăng hiệu quả và cắt giảm chi phí. Và chúng  sẽ được sử dụng ngày càng nhiều hơn khi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn.

Lợi ích của việc dùng thiết bị bay không người lái trong xây dựng

Lập kế hoạch trước

Drone có thể thu thập dữ liệu trực quan của một công trường xây dựng để giúp các công ty xây dựng lập kế hoạch trước khi bắt đầu xây dựng. Dữ liệu trực quan là một phần rất quan trọng trong việc lập kế hoạch cho một dự án xây dựng, vì địa điểm xây dựng thường có thể là những khu vực rộng lớn với nhiều nơi bị che khuất và khó đi đến địa điểm. Trong khi người quản lý dự án đi bộ đến địa điểm có thể thu thập dữ liệu theo cách thủ công, một máy bay không người lái có thể nhanh chóng và dễ dàng chụp ảnh trên không trong một phần nhỏ thời gian.

Thiết bị bay không người lái có thể hiển thị những thứ như các điểm thoát nước có thể có và các yếu tố khác sẽ giúp xác định vị trí xây dựng và nơi đào. Họ cũng có thể thu thập dữ liệu để giúp các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư biết được tòa nhà đã hoàn thiện sẽ trông như thế nào cả về mặt thực tế và thẩm mỹ. 

Cải thiện an toàn

Xây dựng có thể là một ngành kinh doanh nguy hiểm, đặc biệt là khi công nhân buộc phải rơi vào tình huống nguy hiểm để thu thập dữ liệu hoặc khảo sát các bộ phận của công trường. Drone có thể thu thập dữ liệu trực quan từ một khoảng cách an toàn, cho phép bạn hoàn thành việc kiểm tra mà không cần gây hại. Thay vì sử dụng dây thừng để hạ người lao động xuống không gian cần khảo sát, có thể sử dụng máy bay không người lái để hoàn thành việc này.

Việc sử dụng máy bay không người lái trong việc duy trì an ninh xung quanh công trường thi công của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn theo sát bất kỳ điều kiện thay đổi nào ảnh hưởng đến sự an toàn của toàn bộ công trường.

Cải thiện hiệu quả

Bằng cách thường xuyên theo dõi dữ liệu và tạo bản đồ của công trường thi công với dữ liệu trực quan do máy bay không người lái thu thập, các nhà quản lý dự án có thể tránh được sự chậm trễ và tránh vượt quá ngân sách. Bằng cách giảm lượng nhân lực cần thiết để kiểm tra và khảo sát địa điểm theo cách thủ công, máy bay không người lái tiết kiệm cho các công ty xây dựng một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể.

Giám sát năng suất

Với dữ liệu trên không mà máy bay không người lái cung cấp, các nhà quản lý dự án có thể theo dõi toàn bộ đội ngũ lao động của họ để đảm bảo rằng công việc được hoàn thành theo đúng tiến độ. Drone cũng có thể giúp các nhà quản lý dự án theo dõi thiết bị của họ để đảm bảo rằng không có gì bị mất hoặc thất lạc. Nếu cần xem xét thông tin gì từ công trường, máy bay không người lái sẽ lưu trữ dữ liệu của chúng để được xem xét sau trong trường hợp cần phải nộp báo cáo.

 

Một số model thiết bị bay không người lái dùng trong xây dựng của DJI

Matrice 300 RTK

DJI có bốn máy bay không người lái chính dành cho doanh nghiệp phù hợp để hỗ trợ xây dựng. Đầu tiên trong số này là  Matrice 300 RTK hoàn toàn mới , là một bổ sung cho loạt Matrice.

Matrice 300 RTK là loại thiết bị bay không người lái doanh nghiệp tiên tiến nhất của DJI. M300 có thời gian bay đặc biệt 55 phút, gần gấp đôi so với hầu hết các máy bay không người lái tiêu dùng của DJI. Nó có khả năng bay với tốc độ lên đến 82,8 km / h và chống lại sức gió lên tới 54 km / h. Ngoài ra, nó có phạm vi truyền video lên đến 15 km, cho phép bạn bay máy bay không người lái đến bất cứ nơi nào bạn cần mà không cần di chuyển. 

 

 

Matrice 300 RTK tương thích với tải trọng dòng Zenmuse H20, cũng như tải trọng Zenmuse P1 và L1. Tùy thuộc vào tải trọng mà nó được ghép nối chúng sẽ có ứng dụng sử dụng khác nhau. Với Zenmuse P1 và L1 nó lý tưởng cho việc lập bản đồ và khảo sát, trong khi với Zenmuse H20 Series  nó lại rất thích hợp cho các hoạt động kiểm tra và tìm kiếm cứu nạn. 

Phantom 4 RTK

Phantom 4 RTK là một giải pháp bay không người lái hoàn chỉnh với camera tích hợp và bộ ổn định Gimbal. Máy bay không người lái này lý tưởng để lập bản đồ ở độ cao thấp với độ chính xác rõ ràng như pha lê. Nó đặc biệt tiện dụng cho các nhà khảo sát, cung cấp một loạt các chương trình điều khiển và công nghệ miễn phí.

Tương tự như Matrice 300 RTK, Phantom 4 RTK có hệ thống TimeSync liên tục căn chỉnh bộ điều khiển chuyến bay với máy ảnh và mô-đun RTK. Máy ảnh có cảm biến hình ảnh 1 inch cho phép chụp ảnh 20 megapixel. Màn trập cơ học hoàn hảo cho các nhiệm vụ lập bản đồ cũng như thu thập dữ liệu thông thường, cho phép máy bay không người lái di chuyển trong khi chụp ảnh mà không làm mờ ảnh.

Phantom 4 RTK sử dụng định vị chính xác dựa trên RTK cho độ chính xác từng centimet trong các hình ảnh được chụp. Mô-đun được tích hợp trực tiếp vào máy bay không người lái, cung cấp cho bạn dữ liệu định vị theo thời gian thực, từng centimet. Dữ liệu này sau đó được lưu trữ để sử dụng cho Chuyển động sau xử lý (PPK), một dịch vụ có thể được thực hiện bằng Dịch vụ DJI Cloud PPK.

Mavic 2 Enterprise

Mavic 2 Enterprise là máy bay không người lái có thiết kế nhỏ gọn, có thể gấp lại được, có thể triển khai nhanh chóng. Hệ thống hình ảnh được phát triển để hỗ trợ phi công trong các nhiệm vụ tầm gần và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu thu được. Dòng máy bay không người lái này có các phụ kiện mô-đun như đèn chiếu, rất lý tưởng cho việc kiểm tra hoặc giám sát. Đèn chiếu M2E có thể giúp nâng cao tầm nhìn trong các khu vực thiếu ánh sáng và chiếu trực tiếp người qua công trường.

Mavic 2 Enterprise này bao gồm hai model: Mavic 2 Enterprise và Mavic 2 Enterprise Dual.

Mavic 2 Enterprise có camera zoom 6x với khả năng zoom mạnh mẽ. Máy ảnh thu phóng cho phép bạn hoạt động trong các nhiệm vụ tầm gần mà không gây nguy hiểm cho cơ thể. Nó cũng cung cấp siêu dữ liệu phân tích bài bao gồm cả dấu thời gian GPS.

Mavic 2 Enterprise Dual có camera nhiệt với hình ảnh nhiệt và hiển thị. Công nghệ này cho phép bạn theo dõi và đo nhiệt độ, cung cấp cho bạn các phép đo nhiệt chính xác trên vô số các đối tượng và tình huống khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng Tùy chỉnh để thiết lập cài đặt Isotherm được xác định trước theo nhu cầu hoạt động của bạn.

Sử dụng mavic 2 để kiểm tra trong trại năng lượng mặt trời

Dòng matrice 30

Matrice 30 series là dòng thiết bị bay được thiết kế nhỏ gọn kết hợp các tính năng của Matrice 300 RTK và Zenmuse H20 Series.  M30 có hiệu suất bay tuyệt vời với thời gian bay lên đến 41 phút và tốc độ tối đa là 82,8 km / h. Nó được chia thành 2 loại là M30 và M30T. 

M30 bao gồm hệ thống các máy ảnh đa cảm biến với máy ảnh góc rộng và zoom có ​​độ phân giải cao, cũng như máy đo khoảng cách bằng laser, để cung cấp cho bạn video chất lượng cao trong các tình huống thiếu sáng. M30T đưa mọi thứ lên một bước xa hơn nhờ được trang bị thêm 1 camera cảm biến nhiệt.

Matrice 30T Công cụ kiểm tra ưu việt trong ngành công nghiệp năng lượng

Các ứng dụng phổ biến của thiết bị bay không người lái cho xây dựng

Khảo sát, lập bản đồ

Khảo sát thủ công một địa điểm xây dựng có thể mất nửa ngày. Với việc sử dụng máy bay không người lái, điều này có thể hoàn thành trong vòng ít nhất là 15 phút. Dữ liệu do máy bay không người lái thu thập sẽ chi tiết và chính xác hơn nhiều so với dữ liệu được thu thập thủ công nhờ khả năng máy bay không người lái thu thập hình ảnh trực quan liên tục trong khi bay. Bạn cũng có thể xử lý hình ảnh bằng phần mềm để tạo các loại bản đồ khác nhau cho toàn bộ công trường của mình.

Sự kết hợp tốt nhất để khảo sát và lập bản đồ sẽ là Phantom 4 RTK cũng sẽ là một lựa chọn tốt cho điều này. Thiết bị bay không người lái sẽ được kích hoạt RTK, cung cấp cho bạn vị trí GPS chính xác đến từng centimet về nơi hình ảnh được chụp. Mặc dù máy bay không người lái Mavic 2 Enterprise có thể được sử dụng cho việc này, nhưng chúng sẽ có độ phân giải thấp hơn nhiều và mức độ chính xác thấp hơn.

Phân tích thể tích, đo lường kho dự trữ

Phân tích thể tích và đo lường kho dự trữ sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất với sự lựa chọn máy bay không người lái tương tự như khảo sát và lập bản đồ. Hình ảnh có độ phân giải cao và độ chính xác của GPS ở cấp độ centimet của những chiếc máy bay không người lái này là lựa chọn hoàn hảo để đo lường các kho dự trữ vật liệu khác nhau xung quanh địa điểm.

Mô hình 3D

Các thiết bị bay không người lái cho xây dựng có thể dễ dàng được sử dụng để chụp các mô hình 3D nhằm giúp cung cấp cho khách hàng hoặc các bên liên quan các báo cáo chi tiết về tiến độ công việc tại chỗ. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video từ trên không để tạo mô hình 3D cho phép bạn tạo các mô hình 3D thời gian thực mà sẽ không tốn nhiều chi phí nếu so với phương pháp dùng máy bay trực thăng. Matrice 300 RTK  và Phantom 4 RTK là 2 model phù hợp nhất để tạo bản đồ 3D của công trường xây dựng nhờ vào độ phân giải và độ chính xác của những chiếc máy bay không người lái này.

Điều tra

Drone có thể kiểm tra cấu trúc nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các phương pháp thủ công. Máy ảnh XT2 sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh nhiệt để phát hiện các vấn đề rò rỉ nhiệt hoặc mái nhà, giúp bạn nắm bắt chúng trước khi chúng phát triển. Mavic 2 Enterprise Dual cũng sẽ rất tốt để kiểm tra, vì nó nhỏ gọn và dễ sử dụng. Nó cũng có tính năng chụp ảnh nhiệt và hình ảnh, nhưng chi phí thấp hơn một chút so với dòng Matrice.

Giám sát và an ninh

Thiết bị bay không người lái cho xây dựng là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì an ninh trên một công trường xây dựng, vì chúng có thể nhanh chóng phát hiện ra các rủi ro an ninh như lỗ hổng trong hàng rào. Những khoảng trống trong vành đai có thể dẫn đến tai nạn nếu dân thường vô tình đi lang thang tại chỗ, vì vậy bắt buộc phải nhanh chóng bắt được những khoảng trống này. Sự kết hợp tương tự của Matrice 30T với camera nhiệt là rất lý tưởng cho việc giám sát và an ninh. Ngay cả vào ban đêm, máy ảnh nhiệt sẽ có thể phát hiện sự chênh lệch nhiệt độ của người và động vật.

Mavic 2 Enterprise Dual cũng sẽ là một lựa chọn rẻ hơn, vì nó có cùng hình ảnh nhiệt và hình ảnh. Cả máy ảnh nhiệt M2ED và XT2 cũng hỗ trợ FLIR MSX, một tính năng giúp cải thiện hình ảnh nhiệt và hiển thị chi tiết hơn rất nhiều.

Theo dõi tiến độ dự án

Drone là lựa chọn hoàn hảo để theo dõi tiến độ và xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn hoặc sự chậm trễ nào đối với công việc. Bất kỳ máy bay không người lái nào có camera sẽ phù hợp để theo dõi tiến độ dự án, vì nó chỉ liên quan đến việc theo dõi tiến độ theo thời gian bằng các hình ảnh và video đơn giản.

Các thiết bị bay không người lái của DJI đang được các công ty xây dựng triển khai với tốc độ nhanh chóng. Việc bổ sung máy bay không người lái vào lực lượng lao động của bạn là một cách tuyệt vời để duy trì khả năng cạnh tranh. Không chỉ giúp công trường lao động của bạn trở nên an toàn hơn mà còn giúp cho đội ngũ công nhân của bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Hướng dẫn chọn thiết bị bay không người lái theo yêu cầu công việc

Mua thiết bị bay không người lái cho xây dựng chính hãng DJI ở đâu?

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối thiết bị bay không người lái doanh nghiệp chính hãng DJI tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại thiết bị bay không người lái dùng trong xây dựng của DJI hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm được thiết bị ưng ý với giá cả cạnh tranh nhất.

 

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI (có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc).
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Thông tin liên hệ:

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

VP TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 28 3910 4694

Email: info@victory.com.vn

VP TP Hà Nội

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3976 1588

Email: info@victory.com.vn

VP TP ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Điện thoại: +84 236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết