Thiết bị bay không người lái thương mại là gì? chúng có tác động ra sao?

Các thiết bị bay không người lái thương mại đang có tác động nổi bật trong các ngành từ khai thác mỏ đến bất động sản, xây dựng và nông nghiệp… Vậy chúng có điểm gì khác so với các loại thiết bị bay không người lái thông thường và tác động của chúng đến các lĩnh vực của đời sống ra sao?. Hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Thiết bị bay không người lái thương mại là gì?

Như chúng ta đã biết, các loại thiết bị bay không người lái là tên chỉ chung cho các loại máy bay hoạt động mà không có sự xuất hiện của con người ở buồng lái, chúng hoạt động là do được điều khiển từ xa bởi con người thông qua trung tâm hoặc bộ điều khiển được kết nối từ xa. Thiết bị bay không người lái thương mại và thiết bị bay không người lái thông thường (tiêu dùng) khác nhau ở sự tích hợp tải trọng đi kèm và chức năng sử dụng.

  • Thiết bị bay không người lái tiêu dùng: không có tích hợp tải trọng, thường được sử dụng cho các mục đích giải trí cá nhân như quay phim, chụp ảnh, khám phá và đồ chơi công nghệ.
  • Thiết bị bay không người lái thương mại: là các loại máy bay không người lái được thiết kế với nhiều tính năng nổi bật, cộng các tải trọng chuyên ngành như camera nhiệt, định vị RTK..Chúng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, với mục đích thu thập dữ liệu giúp hoàn thành các công việc chuyên dụng cụ thể.


Các thiết bị bay không người lái thương mại thường được thiết kế cứng cáp hơn với nhiều tải trọng đi kèm hơn
matrice 300 rtk

Tác động của thiết bị bay không người lái thương mại và cách chúng làm thay đổi các doanh nghiệp.

Khảo sát đất đai

Từ trước đến nay, các chuyên gia khảo sát thường dùng các công cụ khảo sát truyền thống như: Máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, máy thu GPSmáy quét laser mặt đất để thu thập dữ liệu cho các công việc khảo sát của mình. Chúng đều tốn thời gian và tiền bạc. 

Với máy bay không người lái như Matrice 300 RTK, các nhà khảo sát có thể làm được việc này ngay cả những địa hình khó khăn nhất 1 cách nhanh hơn và chính xác hơn. Việc sử dụng máy bay không người lái giúp loại bỏ nhu cầu cử đội khảo sát vào các khu vực nguy hiểm và giúp dễ dàng thu thập dữ liệu ở những nơi mà các phương pháp đo đạc truyền thống không thể làm được như: tháp điện thoại di động và ngọn cây. 

Ngoài việc tiết kiệm thời gian cho công việc, việc sử dụng máy bay không người lái có thể mang lại lợi ích cho người khảo sát bằng cách cung cấp nhiều khả năng lập bản đồ – bao gồm bản đồ trực quan 2D và 3D, đám mây điểm LiDAR, mô hình 3D, bản đồ nhiệt và bản đồ đa góc. Mỗi phương pháp này có thể có giá trị tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của công việc khảo sát. 

Bảo tồn môi trường

Với kinh phí tương đối hạn chế so với nhiều lĩnh vực khác trong danh sách này, các nhà nghiên cứu môi trường phải làm những gì có thể để tối ưu hóa mọi phần trong công việc của họ. Các nhà bảo tồn đang sử dụng UAV khảo sát để vạch ra các hệ sinh thái mong manh và thực hiện đếm các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Có trong tay loại dữ liệu này giúp các nhà môi trường hiểu rõ hơn về cách phân phối tài nguyên của họ và những lĩnh vực nào cần được quan tâm ngay lập tức. 

Nông nghiệp

Hiện nay, những người làm nông nghiệp trên khắp thế giới đã dần ứng dụng công nghệ UAV thương mại vào công việc của họ. Với các mẫu khác nhau mở ra các khả năng khác nhau. Ví dụ, nông dân trồng cây ngũ cốc như lúa, lúa mì và ngô đang sử dụng máy bay không người lái khảo sát để phát hiện những thay đổi về môi trường và đưa ra quyết định quản lý đồng ruộng đúng đắn. Kết quả? Chi phí vận hành thấp hơn, chất lượng cây trồng tốt hơn và tỷ lệ năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, thiết bị bay không người lái không chỉ giúp nông dân thu thập thông tin mới. Máy bay không người lái như DJI AGRAS T20 có thể nhanh chóng bay qua cánh đồng và phun phân bón hoặc thuốc trừ sâu lên cây trồng. Điều này giúp tiết kiệm cả thời gian và sức lao động và thể hiện một bước tiến lớn của ngành nông nghiệp.

máy bay không người lái nông nghiệp

Chữa cháy

Một vài năm gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ cháy rừng trên khắp thế giới – một xu hướng đáng buồn là sẽ không sớm chấm dứt. 

Ở mỗi giai đoạn của đám cháy rừng, hệ thống máy bay không người lái có thể tác động tích cực. Chúng có thể cung cấp cho nhân viên cứu hỏa cái nhìn toàn cảnh về địa hình khi bắt đầu cháy rừng và giúp họ xác định nơi ngọn lửa sẽ di chuyển tiếp theo – cho phép họ nhanh chóng đưa ra quyết định về nơi các đội nên đi và nơi nào cần được sơ tán. Điều này không chỉ giúp cứu sống dân thường mà còn giữ cho đội của họ không bị nguy hiểm. Hơn nữa, máy bay không người lái đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống cháy rừng, giúp các đội xử lý các đám cháy nhỏ được kiểm soát và theo quy định từ khoảng cách an toàn. 

Máy bay không người lái chữa cháy, cứu nạn

Năng lượng

Hiện nay, các công ty dầu khí, các trại năng lượng mặt trời đang sử dụng máy bay không người lái để giám sát các khu vực xung quanh các đường ống, các tấm pin. Điều này đặc biệt quan trọng vì có một số bộ phận khó đánh giá đầy đủ bằng việc quan sát thông thường. Ngoài ra, việc kiểm tra bằng máy bay không người lái giúp cho các nhân viên không phải tiếp xúc với nguy hiểm , chẳng hạn như gần các đường ống dẫn hơi nước phun ra các hóa chất độc hại. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian kiểm tra đồng thời giữ an toàn hơn cho nhân viên của mình. 

Kiểm tra năng lượng

Khai thác mỏ

Một hoạt động khai thác an toàn và thành công đòi hỏi một lượng lớn thông tin – đôi khi thậm chí hàng triệu điểm dữ liệu cho một hoạt động lớn hơn. Giống như nhiều ngành công nghiệp khác, máy bay không người lái giúp các nhà khai thác mỏ thu thập nhiều thông tin một cách hiệu quả. Ví dụ, với các khách hàng của DJI như công ty khai thác mỏ Ferrexpo Yeristovo của Ukraine, xử lý quá trình đo nhanh hơn 90% . 

Ngoài việc tối ưu hóa cách thu thập thông tin, máy bay không người lái còn giúp các nhà khai thác mỏ giữ cho nhân viên của họ an toàn hơn trong công việc. Thay vì kiểm tra thiết bị nguy hiểm theo cách thủ công, các phi công bay không người lái có thể đứng ở khoảng cách an toàn và thu thập tất cả thông tin họ cần. Trong một ngành công nghiệp như khai thác mỏ, nơi có nhiều địa hình thách thức và các chất độc hại có thể phong phú, khả năng làm việc từ xa là một lợi ích thực sự cho sự an toàn. 

Thi công

Chức năng lập bản đồ và lập mô hình, máy bay không người lái đang giúp các nhà quản lý xây dựng đưa ra các quyết định an toàn, sáng suốt. Các công ty AEC có thể sử dụng công nghệ này để tạo mô hình 3D của các dự án, thu thập các phép đo chính xác đến từng centimet và thực hiện các phép đo thể tích kho dự trữ. Từ lập kế hoạch trước đến tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Thực thi pháp luật

Các cơ quan thực thi pháp luật đang sử dụng máy bay không người lái chuyên nghiệp để thu thập thông tin thời gian thực mà họ cần. Trong tình huống nghi phạm chạy trốn khỏi hiện trường vụ án, các sĩ quan có thể sử dụng UAV để theo dõi họ và lập kế hoạch đánh chặn – mà không tạo ra tình huống hỗn loạn. Những thiết bị bay không người lái cũng có thể được sử dụng để kiểm tra hành vi của cảnh sát và đảm bảo các cảnh sát đang tuân thủ các quy trình tiêu chuẩn khi dừng giao thông.

Những người làm công tác cứu nạn cứu hộ đang sử dụng cảm biến từ xa và hình ảnh nhiệt để tìm kiếm các nạn nhân trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ.

Địa ốc

Công ty Realtors đang sử dụng máy bay không người lái để tạo mô hình 3D chính xác của ngôi nhà để bán và cung cấp các chuyến tham quan ảo. Mặc dù kỹ thuật này đã xuất hiện được vài năm, nhưng sự phổ biến của nó đã bùng nổ trong đại dịch COVID-19, vì nó cho phép những khách hàng tiềm năng có thể xem bất động sản từ một khoảng cách an toàn. 

Bảo hiểm

Để đưa ra mức định giá chính xác của tài sản, công ty bảo hiểm cần thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Drone có thể giúp việc kiểm tra dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn.  Trước đây, có thể cần nhiều chuyên gia cho vai trò này. Các yếu tố mà công ty bảo hiểm tìm kiếm trong các đợt kiểm tra này bao gồm thiệt hại thực tế và rủi ro tiềm tàng đối với một thảm họa thiên nhiên như lũ lụt.

Ngoài những đánh giá ban đầu, các công ty bảo hiểm sử dụng máy bay không người lái để đánh giá thiệt hại tài sản và thậm chí xử lý tận gốc các khiếu nại gian lận. Trong một số trường hợp, máy bay không người lái có thể thu thập tất cả các hình ảnh cần thiết để đánh giá.

Bảo tồn lịch sử

Các nhà khảo cổ học đang sử dụng mô hình và lập bản đồ bằng máy bay không người lái để tìm hiểu thông tin mới về một số di tích lịch sử quan trọng. Máy bay không người lái có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu trước khi tiến hành khai quật và cũng giúp các nhóm tối ưu hóa cách họ làm việc. Ngoài ra chúng còn giúp khám phá các tài sản lịch sử và hiểu kiến ​​trúc của một tòa nhà. Ví dụ, ở Nhật Bản, các nhà khảo cổ học đã sử dụng DJI Terra để tạo ra mô hình đám mây điểm 3D của Lâu đài Karatsu , một công trình kiến ​​trúc đặc trưng từ thế kỷ 17. 

Cách chọn thiết bị bay không người lái thương mại tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, sẽ rất đáng để bạn đầu tư vào một chiếc máy bay không người lái thương mại. Khi mua chúng, bạn nên chú ý các vấn đề sau:

Tính năng của thiết bị

  • Thời lượng pin : Có những công việc bạn có thể hoàn thành chỉ trong một vài chuyến bay ngắn, nhưng có những công việc sẽ yêu cầu bạn chụp hàng nghìn bức ảnh trên không với độ chính xác đến từng centimet.
  • Hiệu suất chuyến bay : Bạn có cần một chiếc máy bay không người lái có thể di chuyển nhanh nhẹn không?. Kích thước và trọng lượng của máy bay không người lái và trọng tải sẽ ảnh hưởng đến cách máy bay không người lái có thể bay.
  • Độ chính xác của hình ảnh : Trong khi một số công việc sử dụng máy bay không người lái thương mại cần độ chính xác đến từng centimet, những công việc khác có thể đủ với tầm nhìn rộng hơn. Bạn nên biết chắc chắn những gì bạn đang tìm kiếm trước khi mua hàng.
  • Tải trọng: Các máy bay không người lái thương mại khác nhau được thiết kế để chứa các loại trọng tải khác nhau. Với một số máy bay không người lái nặng hơn thậm chí có khả năng mang nhiều trọng tải cùng một lúc.

Chọn mua thiết bị bay không người lái tại địa chỉ cung cấp chính hãng

Các nhà cung cấp máy bay không người lái chính hãng sẽ có khả năng cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp của họ các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng tốt hơn, bởi máy bay không người lái của doanh nghiệp được sử dụng thường xuyên hơn và đặt ở những vị trí mà chúng có thể bị hao mòn ở mức độ cao hơn. 

Tại sao bạn nên chọn thiết bị bay không người lái của hãng DJI?

DJI là hãng chuyên về sản xuất các thiết bị bay không người lái thương mại hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của họ đa dạng từ khả năng khảo sát ấn tượng của DJI Phantom 4 RTK đến tốc độ nhanh chóng và pin lâu dài của DJI Matrice 300 RTK , và luôn luôn có sẵn hàng để bạn lựa chọn mà không phải chờ đợi. 

Ngoài các thiết bị bay không người lái, DJI còn cung cấp các phần mềm chuyên dụng và tải trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các chương trình phần mềm khảo sát hàng đầu như DJI Terra có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và biến chúng thành các mô hình 2D và 3D.

Mua thiết bị bay không người lái DJI thương mại ở đâu tại Việt Nam đảm bảo chính hãng?

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi –  Là đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm thiết bị bay không người lái thương mại của hãng DJI tại thị trường Việt Nam.

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại thiết bị bay không người lái của DJI hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm được thiết bị ưng ý với giá cả cạnh tranh nhất.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

VP TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3910 4694

Email:  info@victory.com.vn

VP TP Hà Nội

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3976 1588

Email: info@victory.com.vn

VP TP ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết