Những tiêu chuẩn phòng lab khi thiết kế và thi công

tiêu chuẩn phòng lab

Tiêu chuẩn phòng Lab trong quá trình thiết kế và thi công là cực kỳ quan trọng. Dựa vào tiêu chuẩn này, người ta sẽ biết được phòng Lab đó có đạt chuẩn các điều kiện hay không?. Nó có đảm bảo an toàn cho người sử dụng hay không?. Vậy, phòng Lab là loại phòng như thế nào?. Có những tiêu chuẩn nào cần chú ý?. Tất cả những vấn đề này, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Phòng Lab là gì?

Khái niệm

Phòng Lab hay còn gọi với tên quen thuộc là phòng thí nghiệm. Mục đích là dùng để thử nghiệm, thí nghiệm hoặc nghiên cứu những vấn đề liên quan đến vật lý, hoá học, sinh học, y khoa. Phòng Lab thường được sử dụng tại các nhà máy, bệnh viện, các cơ sở y tế, trường học…

Một số phòng Lab cũng thường được sử dụng cùng với môi trường phòng sạch. Giúp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm về ngành dược, điện tử, hoá chất, vi sinh…

Phân loại

Phòng Lab được phân loại dựa theo lĩnh vực mà chúng nghiên cứu. Chính vì vậy, có nhiều loại phòng Lab khác nhau. Và trong tất cả các loại phòng Lab này, ngoài các thiết bị cơ bản giống nhau, mỗi một loại phòng Lab khác nhau lại có các thiết bị chuyên dụng khác nhau.

 • Phòng thí nghiệm hóa học, vật lý
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu, học tập
 • Phòng thí nghiệm y tế công cộng
 • Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông
 • Phòng thí nghiệm máy tính
 • Phòng thí nghiệm sản xuất thuốc hoặc công nghệ đặc biệt

Những tiêu chuẩn phòng Lab mà bạn cần biết trong thiết kế và thi công

Tiêu chuẩn phòng Lab về ánh sáng 

Ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc. Tiêu chuẩn phòng lab quy định rằng phòng lab nên được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên và cả ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tốt sẽ giúp nhân viên thực hiện các công việc an toàn và hiệu quả hơn, giảm thiểu các lãng phí không cần thiết. 

tiêu chuẩn phòng lab - ánh sáng

Tiêu chuẩn phòng Lab về nhiệt độ 

Nhiệt độ trong mỗi phòng thí nghiệm tùy vào nhu cầu sử dụng và chức năng. Để cung cấp một môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn và tốt nhất, nhiệt độ sẽ được chọn để phù hợp với công việc cần thực hiện. 

Tiêu chuẩn phòng Lab về hệ thống thông gió 

Hệ thống thông gió là yếu tố quan trọng tạo ra môi trường sạch và hiệu quả cho các phòng thí nghiệm. Mỗi phòng thí nghiệm cần được thiết kế hệ thống thông gió phù hợp với nhu cầu của phòng và tuân thủ tiêu chuẩn phòng Lab. Để đảm bảo hoạt động tốt nhất, hệ thống cần được giám sát về tốc độ lưu thông dòng khí.

Việc phải làm việc với nhiều hóa chất tại các phòng thí nghiệm cũng có thể gây ra mùi khó chịu, khói hoặc độc tố. Để tránh điều này, cần có hệ thống thông gió tại các vị trí làm việc. 

tiêu chuẩn phòng lab - hệ thống thông gió

Tiêu chuẩn phòng Lab về độ ồn 

Độ ồn là vấn đề cần phải quan tâm đặc biệt khi thiết kế phòng thí nghiệm vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Để giảm thiểu mức độ ồn tại nơi làm việc, cần thực hiện các biện pháp loại bỏ hoặc giảm tiếng ồn. 

Tiêu chuẩn phòng Lab về các ký hiệu cửa ra vào

Trong thiết kế phòng Lab, việc đánh dấu và ký hiệu tại các lối ra vào và lối thoát hiểm rất quan trọng. Vì nó đảm bảo an toàn và dễ dàng tìm đường đến các nơi cần thiết. Đặc biệt, nếu phòng thí nghiệm chứa các chất nguy hiểm sinh học, chất cháy nổ, hoặc phóng xạ..Thì các ký hiệu chỉ mức độ nguy hiểm phải được xác định và theo các tiêu chuẩn quốc tế. 

tiêu chuẩn phòng lab - về các ký hiệu ở của ra vào

Tiêu chuẩn phòng Lab về khoa học lao động

Việc thiết kế và bố trí các máy móc, thiết bị trong phòng Lab. Phải tập trung vào việc phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu trong quá trình làm việc. Việc thiết kế phải đảm bảo an toàn cho người lao động và đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, tránh những rủi ro, sai sót trong quá trình làm việc.

Tiêu chuẩn phòng Lab về an toàn 

Phòng Lab được thiết kế với các cửa ra, vào đều có thể được khóa và mở dễ dàng. Điều này giúp cho việc thoát hiểm nhanh chóng trong trường hợp có vấn đề bất trắc xảy ra. Chỉ những nhân viên được cho phép và nắm rõ nội quy mới được vào phòng thí nghiệm. 

Tiêu chuẩn phòng Lab về thiết bị cơ bản

Ngoài những thiết bị chuyên dụng dành cho từng loại hình phòng Lab riêng. Thì tất cả các phòng Lab đều cần phải có đầy đủ những thiết bị cơ bản. Những thiết bị cơ bản này, bạn có thể xem chi tiết ở đây.

Tiêu chuẩn phòng Lab đối với mầm bệnh nguy hiểm 

Các phòng thí nghiệm cần được thiết kế để ngăn chặn vi sinh vật phát tán và gây nguy hại cho con người và môi trường. Đặc biệt, những vi sinh vật thuộc nhóm rủi ro cấp III trở lên cần có mức ngăn chặn cao hơn.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị phòng Lab uy tín, chất lượng

Trên đây là một số những tiêu chuẩn phòng Lab cơ bản trong quá trình thiết kế và thi công chúng. Còn nếu bạn hoặc đơn vị của bạn đang có nhu cầu mua thiết bị phòng thí nghiệm hay cần tư vấn lắp đặt phòng thí nghiệm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Đơn vị cung cấp thiết bị và tư vấn lắp đặt phòng thí nghiệm uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Những thiết bị thí nghiệm mà chúng tôi đang cung cấp. Là những thiết bị được chúng tôi làm đại diện phân phối của những hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới ở lĩnh vực này tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm. Chắc chắn, sẽ tư vấn cho bạn để lựa chọn, lắp đặt thiết bị thí nghiệm phù hợp và khoa học nhất!.

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết