Những chỉ tiêu cơ bản trong quan trắc nước thải

các chỉ tiêu cơ bản của quan trắc nước thải

Quan trắc nước thải là gì?. Có những chỉ tiêu quan trọng nào cần chú ý?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Quan trắc nước thải là gì?

Quan trắc nước thải là quá trình thu thập, phân tích và đánh giá các thông số liên quan đến chất lượng và sự ô nhiễm của nước thải. Nhằm mục đích giám sát, đánh giá và quản lý tình trạng môi trường nước. Đảm bảo tuân thủ các thông tư đề ra của bộ tài nguyên và môi trường. Có 2 loại hình quan trắc, đó là quan trắc định kỳ và quan trắc tự động. Mỗi loại hình thích hợp sử dụng cho từng yêu cầu và đơn vị khác nhau. Trong mỗi loại hình quan trắc, người ta sẽ phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng.

quan trắc nước thải

Chỉ tiêu cơ bản trong quan trắc nước thải

Có nhiều chỉ tiêu quan trắc nước thải khác nhau, dưới đây là 6 chỉ tiêu cơ bản;

Chỉ tiêu lưu lượng trong quan trắc nước thải

Trong tất cả các chỉ tiêu, lưu lượng nước thải là chỉ tiêu quan trọng nhất. Chỉ tiêu này đảm bảo việc xả lượng nước thải ra môi trường được thực hiện theo đúng quy định. Việc quan trắc lưu lượng xả thải thường được thực hiện tại ống xả thải cuối cùng.

Chỉ tiêu pH

Thông số độ pH là một trong số những chỉ tiêu vô cùng quan trọng. Thông số này cho biết nước thải đang có tính kiềm hoặc tính acid. Hơn nữa, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất xử lý nước.

Độ pH thường được đánh giá dựa trên thang đo từ 0 đên 14:

 • pH dưới 7: Nước thải đang có tính acid
 • pH = 7: Nước thải trung tính.
 • pH trên 7: Nước thải có tính kiềm.

Chỉ tiêu TSS – tổng chất rắn lơ lửng

TSS là các chất rắn lơ lửng trong nước. Những chất rắn này bao gồm các hạt như hữu cơ, đất sét, phù sa, vi khuẩn, tảo và nhiều hạt khác.

Nếu nồng độ TSS trong nước thải quá cao, nó có thể làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước và gây ô nhiễm nguồn nước.

Chỉ tiêu COD – Oxy hóa học

Chỉ tiêu COD được đo lường với mục đích biết được tổng khối lượng các chất hữu cơ có trong mẫu nước là bao nhiêu. Đây có thể xem là một chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải.

Nếu lượng COD trong nước thải cao chứng tỏ nước thải đang có nhiều chất hữu cơ và khó xử lý hơn. Điều này quan trọng để đánh giá hiệu suất xử lý nước và đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.

chỉ tiêu COD trong quan trắc nước thải

Amoni (NH4+)

Chỉ tiêu Amonia trong nước thải giúp đánh giá được chất lượng nước thải và xác định được mức độ ảnh hưởng của nước thải đến môi trường.

Trong một số trường hợp nếu nồng độ Amoni quá cao có thể gây cản trở quá trình khử trùng nước do giảm tác dụng của Clo. Bên cạnh đó, lượng Amoni trong nước thải cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng do sự phát triển quá mức của tảo và vi khuẩn, ảnh hưởng đến hệ sinh thái nước.

chỉ tiêu amoni trong quan trắc nước thải

Ngoài ra còn có nguy cơ ô nhiễm Nitrat và Nitri trong nước ngầm do lượng Amoni có thể chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit gây nguy hiểm cho sức khỏe của môi trường và con người khi nhiễm phải.

Chỉ tiêu nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là một thông số quan trọng trong các chỉ tiêu quan trắc nước thải. Đo lường nhiệt độ giúp xác định tình trạng nhiệt độ của nước thải và ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý. Đo nhiệt độ thường thực hiện tại vị trí quan trắc sau hệ thống xử lý nước thải.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị quan trắc nước uy tín, chất lượng

Trên đây là 6 chỉ tiêu cơ bản của quan trắc nước thải nói chung. Thắng Lợi Victory cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài viết này!.

Còn nếu bạn hay đơn vị của bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị dùng để quan trắc nước mà chưa biết mua ở đâu. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi là một gợi ý chất lượng cho bạn.

đại diện phân phối thiết bị của hãng Hach tại Việt Nam

Chúng tôi được biết đến là đơn vị cung cấp thiết bị đo môi trường hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Riêng về mảng thiết bị quan trắc nước, chúng tôi đang cung cấp thiết bị của thương hiệu Hach – Mỹ. Một trong nhiều thương hiệu sản xuất thiết bị đo nổi tiếng mà chúng tôi làm đại diện phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Tại đây, chúng tôi luôn có đầy đủ nhiều loại thiết bị quan trắc. Từ thiết bị quan trắc định kỳ đến thiết bị quan trắc tự động. Phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau liên quan đến nước.

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết