Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho phòng thí nghiệm của đơn vị mình. Khi sử dụng hóa chất thí nghiệm, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề. Vậy, đó là những vấn đề gì?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết qua bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Hóa chất thí nghiệm là gì?

Hóa chất thí nghiệm là những loại hóa chất tinh khiết. Chúng được sử dụng bên trong phòng thí nghiệm. Phục vụ cho các lĩnh vực như thí nghiệm cơ bản như; y dược, hóa lý, môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, in ấn,… đáp ứng các nhu cầu học tập, nghiên cứu. Chúng bao gồm cả dạng lỏng và dạng bột, tùy vào loại hóa chất và tùy vào từng hãng sản xuất.

sử dụng hóa chất thí nghiệm

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

Trước khi sử dụng các loại hóa chất thí nghiệm, người sử dụng cần có kiến thức cơ bản về các loại hóa chất. Cần nắm rõ các đặc tính như: độc tính, khả năng cháy, nổ.. để có phương án làm việc phù hợp.

Chú ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm có độc tính cao

Các hóa chất phòng thí nghiệm, hóa chất phân tích có nhiều loại thường gặp nhưng có độc tính cao. Như HCN, NaCN/KCN, Me2SO4, Hg, HgCl2, Photpho trắng (P), CO, Cl2, Br2, NO, NO2, H2S, NO2,… hay các loại chất hữu cơ như: phenol (C6H5OH), axit focmic (HCOOH), CH3OH, pyridin C5H5N, THF, benzen, toluen, acrylonitrin, anilin, HCHO, CH2Cl2… Ngoài ra, các chất chưa biết rõ ràng nên được coi là chất độc.

Bạn cần chú ý kiểm tra chất lượng dụng cụ bảo quản và thiết bị tiến hành thí nghiệm. Sử dụng phương tiện bảo hộ đầy đủ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thao tác những thí nghiệm với loại hóa chất này bên trong khoang làm việc của những tủ hút khí độc.

Chú ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm, dung môi dễ cháy

Các hóa chất phân tích thí nghiệm thuộc nhóm dễ cháy, dễ bay hơi bắt lửa. Thường là những hóa chất sau; Et2O, Me2CO, ROH, dầu hoả, xăng, CS2, benzen…

 • Chỉ được phép chưng cất, đun nóng trên nồi cách thuỷ hoặc cách không khí kín.
 • Khi tiến hành kết tinh cần thực hiện trong dụng cụ riêng, có lắp sinh hàn hồi lưu.
 • Không để hóa chất thí nghiệm, dung môi dễ cháy gần nguồn nhiệt, cầu dao điện,…

Chú ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm dễ nổ

Khi làm việc với các hóa chất phân tích thí nghiệm dễ nổ. Bạn cần phải đeo kính bảo vệ chuyên dụng để bảo vệ mắt và các bộ phận quan trọng trên gương mặt.

Không được cúi đầu về phía các chất dễ nổ khi đang thí nghiệm. Tránh bị hoá chất phát nổ bắn vào mặt. Khi đun nóng các dung dịch dễ nổ như axit đặc hoặc kiềm đặc. Chú ý quay miệng bình đun hay ống nghiệm về phía không có người.

Nắm vững quy trình sơ cứu cấp cứu khẩn cấp

Phải biết rõ vị trí lắp đặt và sử dụng thành thạo các dụng cụ cứu hoả, các bình chữa cháy. Các dụng cụ tắm, rửa mắt khẩn cấp. Cũng như nắm vững cách sơ cứu cơ bản đối với từng dạng tai nạn hóa chất.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối hóa chất phân tích nước hãng Hach tại Việt Nam

Trên đây là 1 số những lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng hóa chất an toàn.

Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua hóa chất thí nghiệm dùng để phân tích nước. Mà chưa biết mua loại hóa chất của hãng nào, hay mua ở đâu để đảm bảo chất lượng. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi là một địa chỉ tin cậy cho bạn lựa chọn. Hiện chúng tôi đang là đại diện phân phối chính thức tất cả các hóa chất, thiết bị của hãng Hach(Mỹ) tại Việt Nam. Hach là hãng chuyên về cung cấp hóa chất, thuốc thử và thiết bị dùng để phân tích nước hàng đầu thế giới hiện nay. Chắc chắn, bạn sẽ mua được hóa chất và thiết bị chất lượng cùng mức giá ưu đãi nhất.

242943850 369730558192317 8525497520708123329 n 1 - Máy đo đa chỉ tiêu nước hãng nào được ưa chuộng nhất hiện nay, tại sao?

Chúng tôi cam kết;

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng Hach (có đầy đủ giấy tờ co&cq chứng minh)
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

 Trụ sở chính VP Hà Nội

 VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

 VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết