kỹ sư trắc địa là gì? làm trắc địa cần sử dụng những thiết bị nào?

kỹ sư trắc địa

Kỹ sư trắc địa là gì?. Công việc mà họ cần làm cụ thể là gì?. Để làm công việc này họ cần có những yêu cầu nào?. Khi thực hiện công việc họ cần sử dụng những loại thiết bị nào? Cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!.

Khái niệm về kỹ sư trắc địa

Kỹ sư trắc địa là người được đào tạo bài bản về trắc địa. Họ đảm nhận công việc đo đạc số liệu, thi công, giám sát và thực hiện quản lý các dự án nhưng liên quan đến địa giới. Họ có năng lực về đo đạc, xử lý dữ liệu và giải quyết các bài toán cho từng công trình. Mục đích chính là phục vụ cho hoạt động quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng, đường giao thông hoặc các công trình xây dựng.

Kỹ sư trắc địa cần làm những công việc cụ thể gì?

kỹ sư trắc địa làm gì

Một kỹ sư làm đúng ngành sẽ phải đảm nhận những công việc như sau:

 • Thứ nhất, từ những thông tin nhận được về yêu cầu và nội dung của dự án. Họ sẽ tiến hành thiết lập các phương án trắc địa phù hợp. Nhằm đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất và không có sai sót.
 • Thứ hai, tiến hành đo đạc để thu về những dữ liệu số liệu thiết yếu. Những số liệu này rất cần thiết cho việc lập kế hoạch xây dựng công trình. Để đo đạc chính xác, người kỹ sư sẽ dùng thiết bị, máy móc chuyên dụng.
 • Thứ ba, tiến hành tổng hợp, phân tích và xử lý đối với số liệu thu thập được để giao lại cho bên thi công và triển khai công trình.
 • Thứ tư, giám sát dự án để đảm bảo các vấn đề liên quan đến trắc địa được chuẩn xác khi thi công. 
 • Thứ năm, thực hiện thu thập thông tin để nghiên cứu những địa điểm không phù hợp cho công trình.
 • Thứ sáu, đảm nhận việc lưu trữ, quản lý dữ liệu trắc địa một cách hợp lý và khoa học. 

Kỹ sư trắc địa khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc ra sao?

Trắc địa rất quan trọng với ngành xây dựng, quy hoạch đô thị, quân sự. Họ làm công việc mang tính đặc thù cao và gian nan với môi trường mưa gió hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam hiện nay chưa có nhiều người theo học chuyên sâu về ngành này. Nên “cơn khát” lao động của các đơn vị là rất lớn. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trắc địa với chuyên môn cao đang tăng lên không ngừng. Những sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhiều cơ hội để tiếp cận việc làm khác nhau. Thu nhập cho một kỹ sư trắc địa chuyên nghiệp cũng rất hấp dẫn. Trung bình mức lương hàng tháng từ 12 triệu – 15 triệu đồng. Đây là một con số không hề nhỏ so với nhiều ngành kỹ thuật khác.

kỹ sư trắc địa có cơ hội làm việc ra sao

Học ở đâu để trở thành kỹ sư trắc địa?

Để trở thành kỹ sư trắc địa, bạn có thể theo học để được đào tạo bài bản tại một trong số các trường đại học như:

 • Đại học Xây dựng
 • Đại học Bách khoa
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Đại học mỏ địa chất

Ngoài ra, bạn có thể theo học tại 1 số trường có các khoa liên quan đến trắc địa và tài nguyên môi trường.

Làm trắc địa cần sử dụng những thiết bị nào?. Ứng dụng cụ thể của chúng ra sao?

Như đã nói ở trên, khi làm việc, các kỹ sư trắc địa sẽ phải sử dụng 1 số thiết bị và công cụ chuyên về trắc địa. Các thiết bị này cũng có thể được gọi là thiết bị đo đạc khảo sát.

Các thiết bị thường được sử dụng trong trắc địa hiện nay bao gồm:

Máy cân bằng laser xoay, máy cân mực

máy laser xoay

Máy cân bằng laser xoay được sử dụng với các mục đích xác định điểm cân bẳng. Chúng thường được dùng trong các công việc như san lấp mặt bằng, thi công xây dựng nội thất, thi công cơ điện…

Máy thủy bình, máy thủy chuẩn

máy thủy bình

Máy thủy bình là thiết bị được dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên cùng 1 mặt phẳng. Máy thủy bình thường được dùng nhiều trong việc dẫn truyền độ cao, xây dựng lưới độ cao trong ngành trắc địa, địa chính. Ngoài ra loại máy này còn được dùng nhiều trong công tác dẫn truyền cao độ điểm, quan trắc lún công trình, san lấp mặt bằng trong xây dựng.

Máy kinh vỹ

máy kinh vỹ

Máy kinh vỹ là thiết bị chuyên dùng để đo các góc (bao gồm cả góc bằng và góc đứng). Thiết bị này thường được sử dụng cho các công việc như đo đạc khảo sát. Xây dựng hệ thống lưới khống chế cũng như trong công tác thi công xây dựng, xác định tim trục công trình, xác định độ thẳng đứng của kết cấu, công trình.

Máy toàn đạc điện tử

máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị quang học điện tử đa năng, được sử dụng để khảo sát và xây dựng công trình. Nó có thể dùng để đo góc, đo tọa độ và đo khoảng cách. Thiết bị này được ứng dụng trong các công tác đo đạc địa chính, đo đạc khảo sát địa hình, trong xây dựng dân dụng như nhà cao tầng, cầu đường giao thông.

Thiết bị định vị vệ tinh GPS, GNSS

định vị vệ tinh

Là thiết bị sử dụng hệ thống định vị vệ tinh để đo đạc. Nó hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được toạ độ của vị trí đó.

Từ khi các loại thiết bị định vị vệ tinh ra đời công tác xác định tọa độ điểm được tiến hành nhanh hơn, đỡ vất vả hơn, giảm thiểu rủi ro tai nạn nghề nghiệp và vẫn đảm bảo độ chính xác.

Thiết bị bay không người lái

thiết bị bay không người lái

Thiết bị bay không người lái là loại thiết bị mới được ứng dụng trong công tác trắc địa những năm gần đây. Với nguyên lý là sử dụng các thiết bị bay có gắn các camera có độ phân giải cao cùng với bộ thu GNSS D-RTK 2 để đo đạc. Sau đó kết hợp với các phần mềm chuyên dụng để tạo mô hình 2D, 3D khu vực cần đo. Thiết bị này thường được sử dụng cho các công việc khảo sát, lập bản đồ địa hình, địa chính. Nhất là đối với những khu vực có diện tích cần đo lớn. Nó giúp các kỹ sư trắc địa hoàn thành công việc 1 cách nhanh chóng và an toàn.

Ngoài ra, còn có 1 số phụ kiện thường được sử dụng như: Bộ đàm, các loại chân máy, thước thép…

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị trắc địa uy tín, chất lượng

Trên đây là những nội dung liên quan đến kỹ sư trắc địa và công việc trắc địa. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị trắc địa để sử dụng mà chưa biết mua ở đâu. Hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Hiện nay chúng tôi là đại diện phân phối sản phẩm của 1 số hãng chuyên về sản xuất thiết bị trắc địa nổi tiếng. Có thể kể tên như: Topcon – Sokkia hãng chuyên về sản xuất thiết bị đo đạc khảo sát hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản. Hãng DJI chuyên về sản xuất thiết bị bay không người lái dùng để đo đạc khảo sát. Đảm bảo, bạn sẽ tìm được thiết bị ưng ý với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

địa chỉ cung cấp thiết bị trắc địa uy tín

Chúng tôi cam kết

 • 100% tất cả các thiết bị trắc địa được nhập khẩu chính hãng.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết