Một số loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng hiện nay

hóa chất xử lý nước thải

Hóa chất xử lý nước thải là gì?. Có những loại phổ biến nào?, công dụng của chúng ra sao?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tìm hiểu!. 

Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là tất cả các loại hóa chất(dạng bột, dung dịch) được sử dụng để khử sạch những chất độc hại có trong nước thải(sinh hoạt, công nghiệp) trước khi chúng được đưa ra ngoài môi trường. Những loại hóa chất này sẽ phản ứng với các chất có trong nước để phân hủy chúng thành các chất cặn bã hoặc thành chất khí bay hơi. Từ đó tạo ra nguồn nước đảm bảo an toàn với con người và môi trường tự nhiên.. 

Hóa chất xử lý nước thải

Một số loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng hiện nay và tác dụng của chúng

Hóa chất xử lý nước thải – chất keo tụ, tạo bông

Phàn nhôm sunphat

Loại hóa chất này có công thức hóa học là Al2(SO4)3.18H2O. Tồn tại dưới dạng tinh thể, có màu trắng đục. Khi cho vào trong nước, nó sẽ tạo keo tụ kéo theo các chất độc hại xuống. 

PAC

Có tên gọi đầy đủ là Poly Aluminium Chloride với công thức hoá học là (Al2(OH)nCl6-n)m. Tồn tại dưới dạng bột màu trắng, hoà tan tốt. Thích hợp sử dụng trong xử lý nước thải có chứa cặn lơ lửng trong ngành công nghiệp gốm sứ, gạch, nhuộm.

Hóa chất xử lý nước thải - chất keo tụ, tạo bông

Phàn sắt

Công thức hoá học là Fe2(SO4)3.H2O, có dạng chất rắn. Loại hóa chất này khi hòa tan vào nước sẽ có màu tím. Thường được sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp, xi mạ,…

Polytetsu

Công thức hoá học: [Fe2(OH)n(SO4)3n/2]m. Có dạng bột, màu vàng. Loại hóa chất này được sử dụng để Khử mùi và loại bỏ các kim loại nặng, photpho có trong nước thải thông qua quá trình keo tụ. 

Hoá chất xử lý nước thải – chất trợ lắng

Polymer Cation

Công thức hoá học: (C3H5ON)n. Có dạng bột màu trắng không mùi, tan tốt trong nước. Được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Làm sạch nước hồ bơi, nước dùng trong trồng trọt và chăn nuôi.

Polymer Anion

Công thức cấu tạo: CONH2(CH2-CH-)n. Loại hóa chất này có dạng bột, màu trắng, không mùi. Khi gặp nước, bột polymer anion sẽ trương nở to ra, làm chất keo tụ kết lắng các chất thải rắn và các hạt lơ lửng trong nước. Loại hóa chất này được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt. Làm bùn khô sau xử lý. 

Hoá chất xử lý nước thải - chất trợ lắng

NaOH

Hóa chất này không mùi, có màu trắng dạng viên, hạt, vẩy hoặc dung dịch. Nó được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nước bằng cách cân bằng tính axit của nước thải. Sử dụng trong xử lý nước thải dệt nhuộm, công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa, sơn, lọc dầu. Ngoài ra, còn được sử dụng để tham gia vào sản xuất các chất trợ lắng như PAC.

Axit sulfuric(H2SO4)

Tồn tại dưới dạng chất lỏng sánh như dầu, không màu. Tan vô hạn trong nước theo bất kỳ tỉ lệ nào

Loại hóa chất này được sử dụng để điều chỉnh độ pH có trong nước thải. Hoặc được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dệt nhuộm, sản xuất phân bón, chất dẻo, chất tẩy rửa tổng hợp…

Hóa chất khử trùng(Ca(OCl)2)

Loại hóa chất này có tính hút ẩm mạnh, sát khuẩn cao, tan trong nước. Được sử dụng để khử trùng hệ thống cầu cống, vệ sinh hồ bơi. Ngoài ra còn dùng để khử mùi, tẩy trắng và xử lý các loại nước thải sinh hoạt. 

Hoá chất xử lý nước thải - chất khử trùng

 Nước javen(NaClO)

Đây là một chất oxy hóa mạnh, kém bền và dễ bị phân hủy trong môi trường axit. Được sử dụng để xử lý nước thải ở nồng độ 12-15%. Ngoài ra, nó được sử dụng làm chất tẩy rửa nhà cửa, khử trùng bệnh viện,…

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại hóa chất khác được sử dụng để xử lý nước thải như: vôi bột, ure, hóa chất khử mùi, hóa chất điều chỉnh độ pH..

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối hóa chất, thiết bị của hãng Hach – Mỹ tại Việt Nam

Trên đây là 1 số loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng được sử dụng nhiều hiện nay. Thắng Lợi Victory cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài viết này!.

Có thể bạn đã biết, Hach – Một công ty đi đầu thế giới hiện nay trong việc sản xuất hóa chất, thuốc thử dùng để phân tích chất lượng nước. Bao gồm cả nước sinh hoạt và nước thải. Đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng từ trong phòng thí nghiệm đến trực tiếp ngoài hiện trường. Và tất cả những hóa chất, thiết bị của hãng này, hiện đang được phân phối bởi Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Đơn vị đại diện phân phối chính thức và duy nhất của hãng Hach tại Việt Nam.

thiết bị phân tích nước hãng Hach

Nên nếu như bạn hay đơn vị của bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chắc chắn, bạn sẽ mua được loại hóa chất, thiết bị dùng để phân tích nước chuẩn chính hãng, phù hợp cùng mức giá ưu đãi nhất!.

Chúng tôi cam kết;

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng Hach
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

 Trụ sở chính VP Hà Nội

 VPĐD TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

 VPĐD Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết