Hóa chất phòng thí nghiệm và những nội dung cơ bản

Hóa chất phòng thí nghiệm là loại hóa chất như thế nào?. Tại sao trong phòng thí nghiệm cần sử dụng chúng chứ không phải loại hóa chất khác?. Hay sử dụng loại hóa chất này cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn, hiệu quả?. Tất cả những vấn đề này, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tham khảo!.

Hóa chất phòng thí nghiệm là loại hóa chất như thế nào?

Khái niệm

Hóa chất phòng thí nghiệm được biết đến là những loại hóa chất được sử dụng bên trong phòng thí nghiệm. Chúng có nhiều dạng (dung dịch, bột..), được sản xuất với độ tinh khiết đảm bảo cho yêu cầu thực hiện các thí nghiệm. Đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập.

Phân loại

Dựa theo công dụng cùng tính chất có thể chia loại hóa chất này thành 2 nhóm chính:

Loại thông dụng

Đây là nhóm nhỏ gồm các chất hóa học điển hình như axit (nitric, sulfuric, clohydric), kiềm (dung dịch amoniac, kiềm kali, kiềm natri), muối vô cơ,…

Loại đặc biệt

Đây là hóa chất được sử dụng chuyên biệt với những công việc nhất định. Đây là loại chất hóa học xuất hiện tại các phòng thí nghiệm nâng cao. Chuyên biệt và đòi hỏi yêu cầu khắt khe về tính chính xác cũng như độ an toàn khi thực hiện.

Tại sao trong phòng thí nghiệm cần sử dụng hóa chất phòng thí nghiệm mà không phải là loại hóa chất khác?

Hóa chất thí nghiệm rất đa dạng và được ứng dụng chủ yếu tập trung tại các phòng thí nghiệm hóa học, công nghệ sinh học, hóa – vi sinh, bệnh học.

Sở dĩ trong phòng thí nghiệm cần sử dụng hóa chất thí nghiệm vì độ tinh khiết của chúng. Độ tinh khiết ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thu được.

  • Đối với các hóa chất khác không tinh khiết, các tạp chất không xác định sẽ gây hao hụt một lượng nhỏ chất phản ứng. Từ đó làm ảnh hưởng đến phản ứng trong thí nghiệm. Chính điều này sẽ khiến độ tin cậy của kết quả thí nghiệm bị giảm sút.
  • Khi sử dụng hóa chất với độ tinh khiết cao, sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất sai số gây ra bởi chúng và nâng cao độ tin cậy của kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, còn rút ngắn được thời gian nghiên cứu do không cần phải thực hiện nhiều lần thí nghiệm để kiểm tra mức độ tin cậy của kết quả, điều đó cũng giúp giảm đi lượng hóa chất sử dụng khi lặp lại thí nghiệm.

Một số lưu ý để sử dụng hóa chất phòng thí nghiệm an toàn và hiệu quả

Chúng ta cần nắm rõ những đặc tính cơ bản của từng loại hóa chất. Từ đó mới có cách sử dụng chúng an toàn và hiệu quả.

Đối với các loại hóa chất thí nghiệm có tính độc hại

Khi chúng ta làm việc với các hoá chất có tính độc hại, cần kiểm tra chất lượng dụng cụ thí nghiệm. Sử dụng phương tiện bảo hộ đẩy đủ và trong trường hợp có thoát ra khí độc cần phải được thực hiện trong tủ hút. Khi bảo quản, cần kiểm tra dụng cụ chứa đựng có đạt yêu cầu hay không.

Đối với các loại hóa chất thí nghiệm dễ cháy, dễ bay hơi

các loại hóa chất thí nghiệm dễ cháy, dễ bay hơi bắt lửa như Et2O, dầu hoả, xăng, CS2, benzene, Me2CO, ROH … Chỉ phù hợp với các hình thức chưng cất, đun cách thuỷ hoặc cách không khí kín. Khi tiến hành kết tinh từ các dung môi dễ cháy, phải làm trong hộp dụng cụ riêng, có lắp sinh hàn hồi lưu, tránh xa nguồn điện, cầu dao điện,…

hóa chất phòng thí nghiệm dễ cháy, bay hơi

Đối với các loại hóa chất phòng thí nghiệm dễ nổ

Các loại hóa chất dễ nổ như H2, kiềm, NaNH2/KNH2, các chất hữu cơ dễ nổ (như là nhóm polynitro), axit đặc, … cần phải đeo kính bảo hộ chuyên dụng khi sử dụng. Nếu đun nóng chúng, phải luôn quay ống nghiệm về phía không người.

hóa chất phòng thí nghiệm dễ nổ

Ngoài ra, bạn cần nắm vững các quy trình sơ cấp cứu khẩn cấp. Biết rõ vị trí và biết thao tác với bình chữa cháy, hộp sơ cứu, phòng tẩy rửa hoá chất.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối các loại hóa chất thuốc thử chính hãng HACH tại Việt Nam

Chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Hiện đang là đơn vị phân phối chính thức tất cả các loại hóa chất thuốc thử cùng các loại thiết bị của hãng Hach tại Việt Nam. Đây là hãng chuyên về sản xuất hóa chất thuốc thử và thiết bị dùng để phân tích nước và chất lỏng. Đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng trong phòng thí nghiệm hay ngoài hiện trường

hóa chất phòng thí nghiệm hãng hach 1.

 

Hóa chất thuốc thử Hach của chúng tôi luôn sẵn kho đầy đủ nhiều loại khác nhau. Chúng được đóng gói sẵn theo liều lượng cho từng lần thử. Dễ sử dụng, an toàn và đặc biệt là cung cấp các kết quả thử nghiệm cực kỳ chính xác.

hóa chất phòng thí nghiệm hãng hach

Nên nếu bạn hay đơn vị của bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Chắc chắn, bạn sẽ chọn được loại hóa chất cùng thiết bị phù hợp, chính hãng cùng mức giá ưu đãi!.

Chúng tôi cam kết;

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng Hach
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi

 Trụ sở chính VP Hà Nội

 VPĐD TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

 VPĐD Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết