Đồng hồ đo cách điện là gì, loại nào tốt nhất hiện nay?

đồng hồ đo cách điện

Đồng hồ đo cách điện là thiết bị chuyên dụng được sử dụng bên trong ngành điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đây là thiết bị như thế nào, chúng có tác dụng ra sao?. ở bài viết hôm nay của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết những nội dung liên quan đến thiết bị này. Mời bạn cùng tìm hiểu!.

Khái niệm về đồng hồ đo cách điện

Đồng hồ đo cách điện là một thiết bị đo và kiểm tra điện. Chức năng chuyên dụng của nó là dùng để kiểm tra điện trở cách điện của hệ thống điện và các thiết bị sử dụng điện. Thiết bị này là một dạng thiết bị điện tử, được thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn. Có màn hình để hiển thị kết quả đo( dạng kim và dạng số) giống những chiếc đồng hồ. Đây cũng chính là nguyên nhân mà thiết bị này có tên gọi như vậy. 

đồng hồ đo cách điện 1

Tại sao phải dùng đồng hồ đo cách điện?

Câu hỏi này đồng nghĩa với việc tại sao phải đo điện trở cách điện?. Thông thường, mỗi thiết bị sẽ có giá trị điện trở thể hiện khả năng ngăn cách điện khác nhau. Giá trị điện trở này càng cao thì khả năng cách điện và mức độ an toàn khi sử dụng động cơ, máy móc, thiết bị càng lớn và ngược lại.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị này có thể bị thay đổi. Nguyên nhân là do một số yếu tố tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, môi trường. Hoặc cũng có thể do thao tác sai trong quá trình sử dụng thiết bị. Chính vì vậy, nên thường xuyên kiểm tra điện trở cách điện. Để đảm bảo dòng điện không có hiện tượng rò rỉ gây hỏng hóc hoặc sự cố không đáng có.

Ngoài ra, giá trị điện trở cách điện còn cho biết sự biến thiên của dòng điện trong thời gian sử dụng. Từ đó có thể phân tích cách điện của dây áp, động cơ, thiết bị điện, máy biến áp, máy phát điện.

Và để đo chỉ số này một cách chính xác nhất thì bạn cần sử dụng đồng hồ đo cách điện chuyên dụng.

đồng hồ đo cách điện 2

Vậy điện trở cách điện theo quy chuẩn Việt Nam là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn của các thiết bị điện đều được quy định cụ thể theo QCVN QTĐ-5 : 2009/BCT QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ KỸ THUẬT ĐIỆN.

Chẳng hạn, áp ghi trên động cơ của motor là 690VAC thì điện trở cách điện vecni của motor này sẽ là: 690*1.414 = 975.8VDC. Điều này cho biết bạn chỉ có thể chọn thang đo 1kVDC để kiểm tra cách điện.

Đối với cáp điện từ 0.6 – 1kV thì có nghĩa là nếu tính toán thì điện áp thử là 1.5kVDC. Chính vì thế, trước khi tiến hành chọn điện áp thử, bạn cần phải chọn thang điện áp phóng điện.

Ngoài ra, khi tiến hành đo điện trở cách điện tiêu chuẩn. Người ta còn thường dùng 2 cấp cơ bản là cao áp và hạ áp. Các mức 1000V, 2500V hoặc 5000V thường là cao áp, dành cho các thiết bị có điện áp cao. Khoảng 500V là hạ áp, dùng cho các thiết bị điện áp thấp.

Đồng hồ đo cách điện loại nào được sử dụng nhiều hiện nay?

Qua khảo sát, đồng hồ đo cách điện nói riêng, các loại thiết bị đo và kiểm tra điện nói chung. Thương hiệu đang được người sử dụng tại Việt Nam ưa chuộng nhất là Hioki tới từ Nhật Bản.

đồng hồ đo cách điện hioki được sử dụng nhiều nhất

Hioki là tập đoàn được thành lập từ năm 1935 có trụ sở chính tại Nhật Bản. Đây là thương hiệu chuyên về nghiên cứu, sản xuất thiết bị đo và kiểm tra điện hàng đầu thế giới hiện nay. Với lịch sử lâu đời và sự cải tiến liên tục về công nghệ. Nên các thiết bị đo của Hioki luôn đem đến sự chính xác cũng như sự ổn định tuyệt đối. 

Một số model đồng hồ đo cách điện Hioki được sử dụng nhiều có thể kể tên như; IR4056-21, Hioki 3490, IR4018-20

Ở đâu cung cấp đồng hồ đo cách điện chính hãng Hioki tại Việt Nam?

Nếu bạn có nhu cầu mua đồng hồ đo cách điện Hioki mà chưa biết mua ở đâu chính hãng, chất lượng. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lơi là một địa chỉ tin cậy mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi hiện đang là đại diện chính thức được Hioki ủy quyền phân phối thiết bị của họ tại việt Nam. Tại đây, ngoài đồng hồ đo cách điện, bạn có thể tìm thấy nhiều thiết bị đo và kiểm tra các thông số điện khác nữa của Hioki như;

Hãy liên hệ với chúng tôi, chắc chắn, bạn sẽ chọn được thiết bị chính hãng Hioki cùng mức giá cực kì ưu đãi!.

đại diện phân phối chính hãng hioki

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng Hioki. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng minh.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658) đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết