Dây đo đồng hồ vạn năng có tác dụng gì?

Hiện nay, đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ sản xuất công nghiệp đến kiểm tra chất lượng điện trong hộ gia đình. Và trong mỗi 1 chiếc đồng hồ vạn năng lại có 1 bộ dây đo đồng hồ vạn năng đi kèm. Vậy phụ kiện này có tác dụng gì?, sử dụng ra sao cho hiệu quả?. Sẽ là những vấn đề được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Dây đo đồng hồ vạn năng là gì?

Khái niệm

Dây đo đồng hồ vạn năng hay còn gọi là que đo, đầu dò hay dây dẫn đồng hồ vạn năng. Đây là một phụ kiện đi kèm của 1 chiếc đồng hồ vạn năng. 1 bộ dây đo thường có 2 que đo gồm 1 dây màu đỏ và 1 dây màu đen. Mỗi dây có 1 đầu đo và 1 đầu cắm. Theo quy ước điện tử tiêu chuẩn, dây màu đỏ được sử dụng cho cực dương và dây màu đen được sử dụng cho cực âm. Dây thường có chiều dài khoảng 1m, thiết kế với đầu đo là kim nhọn, có thể chịu tải được nhiều mức điện áp và dòng điện khác nhau như 1000v / 20A.

dây đo đồng hồ vạn năng là gì

Phụ kiện này có vai trò cực kì quan trọng, nó giúp cho đồng hồ vạn năng và thiết bị, linh kiện cần đo kết nối với nhau. Từ đó cho ra được kết quả đo một cách nhanh chóng và chính xác. Hay nói cách khác, dây đo đồng hồ vạn năng là phụ kiện không thể thiếu để chiếc đồng hồ đo có thể hoạt động và thực hiện các chức năng đo điện.

dây đo đồng hồ vạn năng

Cấu tạo chi tiết của dây đo đồng hồ vạn năng

Phụ kiện này gồm 1 Jack bắp chuối được cắp trực tiếp vào 2 chân của đồng hồ vạn năng. Vỏ của dây đo thường được làm từ nhựa tổng hợp. Phần mũi dây đo thì được làm từ hợp kim cao cấp. Có khả năng chống gỉ và dẫn điện tốt. Dây dẫn nếu có chất lượng tốt, chính xác cao có thể sử dụng trong thời gian dài. Nhờ đó giúp hỗ trợ thiết bị kiểm tra diode, kiểm tra liên tục của mạch chính xác.

dây đo đồng hồ vạn năng

Lưu ý:

  • Nếu đồng hồ vạn năng bạn dụng sử dụng giắc cắm pin, nó sẽ nhỏ hơn giắc bắp chuối. Do đó phải phải mua thêm đầu dò thay thế phù hợp thì mới thực hiện được phép đo.

Hướng dẫn sử dụng dây đo đồng hồ vạn năng 

Trên mỗi đồng hồ vạn năng sẽ thường được thiết kế các chân cắm để kết nối với que đo khi làm việc. Số chân cắm sẽ phụ thuộc vào từng đồng hồ đo có bao nhiêu chức năng đo dòng điện, điện áp hoặc điện trở. Thông thường mỗi đồng hồ vạn năng sẽ có từ 2 – 3 chân đo. Để phát huy tốt nhất chức năng của phụ kiện này, người dùng cần sử dụng nó theo hướng dẫn sau;

Đầu tiên, bạn dùng đầu cắm vào đồng hồ của dây đo cắm vào các lỗ đo phù hợp. Sau đó chọn các thang đo cần thực hiện và cầm 2 chân nhọn của dây để đo.

cách cắm dây đo đồng hồ vạn năng vào cổng thiết bị

Để đo dòng điện, điện áp hay điện trở nhỏ, bạn cần cắm đầu dò màu đen vào chân COM, còn đầu dò màu đỏ vào cổng có nhãn mAVΩ.  Để đo dòng điện cao, bạn cắm đầu dò màu đen vào COM và đầu dò màu đỏ vào cổng có nhãn 10A.

Địa chỉ cung cấp đồng hồ vạn năng và dây đo chính hãng, uy tín tại Việt Nam

Trên đây là bài viết về dây đo đồng hồ vạn năng và những thông tin liên quan. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị đo của mình đúng cách và hiệu quả. Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua dây đo cùng các loại thiết bị đo điện khác mà chưa biết mua ở đâu chính hãng, chất lượng. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi là một địa chỉ chất lượng cho bạn.

nhà phân phối thiết bị đo điện chính hãng, chất lượng

Hiện chúng tôi đang là đại diện phân phối của nhiều thương hiệu thiết bị đo điện nổi tiếng như Hioki, Peaktech, Transmille..Chắc chắn, bạn sẽ chọn được thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu công việc của mình cùng mức giá ưu đãi nhất!.

Chúng tôi cam kết:

  • 100% hàng nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ CO và CQ chứng minh.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658)

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết