Thiết bị đo tốc độ vòng quay là gì?

Tốc độ vòng quay là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng về sự chuyển động của động cơ trong các thiết bị và máy móc. Do vậy, việc kiểm tra tốc độ vòng quay là điều thực sự cần thiết. Và để đo được tốc độ vòng quay của động cơ và máy móc một cách chính xác, người ta thường sử dụng thiết bị đo tốc độ vòng quay. Cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Thiết bị đo tốc độ vòng quay là thiết bị gì?

Thiết bị đo tốc độ vòng quay hay còn được gọi là máy đo Rpm, máy đo vòng tua hiện số. Đây là thiết bị dùng để đo tốc độ vòng quay cho các loại động cơ, trục của động cơ hay tốc độ vòng quay của vòng bi. Các loại máy đo tốc độ vòng quay thường được thiết kế dưới dạng cầm tay để có thể đo được nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc. 

Thiết bị đo tốc độ vòng quay được sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng máy móc thông qua đo tốc độ vòng quay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những thay đổi để hoàn thiện sản phẩm hoặc phương pháp sửa chữa máy móc hoặc thiết bị động cơ. 

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay được xác định bằng RPM(tiếng anh là: revolutions per minute) được hiểu theo nghĩa số vòng quay mỗi phút. Đơn vị đo của RPM được tính bằng ( vòng/phút). RPM được coi là đơn vị phổ biến để tính được các chuyển động dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút. 

1 RPM = 16,67 mHz

Khi chỉ số RPM càng lớn khi động cơ đang hoạt dộng ngày càng nhiều, tốc độ động cơ hoạt động càng nhanh. Tốc độ vòng quay của động cơ để chỉ khả năng hoạt động của động cơ. Đặc biệt, việc kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết bị. 

Phân loại thiết bị đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, các loại máy đo tốc độ vòng quay được phân chia làm nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Cụ thể:

Thiết bị đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Đây là thiết bị sử dụng đầu đò cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, động cơ để tiến hành đo tốc độ động cơ đơn giản và nhanh chóng. Máy đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm – 20.000 rpm. 

Thiết bị đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Thiết bị đo này hoạt động dựa trên phương pháp dùng miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh để tiến hành đo tốc độ vòng quay thông quá miếng dán. 

Thiết bị đo tốc độ tần số chớp

Thiết bị này cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp cũng không cần phải dùng miến dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác hoạt động với độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí. Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút. 

Cấu tạo của thiết bị đo Rpm

Mỗi dòng thiết bị đo tốc độ vòng quay lại có cấu tạo khác nhau. nhưng xét về mặt cấu tạo cơ bản thì hầu như tất các các thiết bị đo tốc độ vòng quay đều có các thành phần sau: đầu dò cảm biến và thân máy chính.

Đầu dò cảm biến: được dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì đầu đo được thích hợp với nguồn sáng để chiếu sáng vào miếng dán phản quang để đo được các rung dộng chính xác nhất. 

Thân máy: là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để tiến hành phân tích những tiến hiệu cảm biến thành tín hiệu điện. Sau đó, máy thực sẽ chuyển kết quả đến màn hình hiển thị để bạn có thể đọc kết quả dễ dàng. 

Màn hình hiển thị các kết quả đo cho người dùng có thể đọc hoặc ghi chép dễ dàng. Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến là màn hình LED, màn hình LCD có độ phân giải cao, hiển thị kết quả rõ nát. Các nút phím bấm được thiết kế dạng mềm để cài đặt các chế độ đo, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng, sử dụng dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị đo Rpm

Đối với từng loại máy đo tốc độ vòng quay sẽ có từng cách sử dụng khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng từng loại máy khác nhau.

 • Bước 1: Ấn nút khởi động máy bằng nút bấm Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, bạn sẽ cần dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo. 
 • Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và thực hiện bấm nút đo. 
 • Bước 3: Khi kết quả được hiện thị trên màn hình máy đo, bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại. 
 • Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, bạn có thể ấn vào nút Hold. 
 • Bước 5:  Nhấn vào nút “HOLD” để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

ứng dụng của thiết bị đo tốc độ vòng quay

Thiết bị đo tốc độ vòng quay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nó không chỉ được sử dụng trên các phương tiện giao thông mà còn được sử dụng để kiểm tra trên nhiều máy móc và hệ thống kỹ thuật để có được chỉ báo về sự cố hoặc để tối ưu hóa tốc độ và tăng hiệu quả.

Thiết bị đo Rpm nào tốt hiện nay?

Để tiến hành đo tốc độ vòng quay đảm bảo độ chính xác cao, bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu máy đo tốc độ vòng quay của hãng nào tốt, loại model máy nào tốt để đảm bảo máy hoạt động ổn định. Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi gợi ý cho bạn 1 số mẫu thiết bị đo tốc độ vòng quay dưới đây:

Thiết bị đo tốc độ cầm tay Model FT-7200 Hãng Ono Sokki

FT-7200 cho phép dễ dàng đánh giá tốc độ vòng quay ngay cả khi không thể tiếp cận trực tiếp các trục quay. Ngoài ra, nó còn rất linh hoạt khi kết hợp với một loạt thiết bị dò, bao gồm: Thiết bị dò xung đánh lửa, gia tốc kế, micrô và máy đo mức âm thanh. Thiết bị có màn hình LCD kích thước lớn có đèn nền để hiển thị kết quả đo rõ ràng.

 • Phạm vi đo: Dải 250 Hz: 3,75 Hz đến 250 Hz, 500 Hz Dải: 7,5 Hz đến 500 Hz, 2 kHz Dải: 30 Hz đến 2 kHz (18,000 đến 99,999 r / min)
 • Độ chính xác: +/- 2 x Độ phân giải RPM +/- 1
 • Thời gian đo: 250 mili giây

Thiết bị đo tốc độ cầm tay Model HT-3200 Hãng Ono Sokki

HT-3200 có màn hình kích thước lớn (chiều cao ký tự 10,5 mm) được tích hợp vào máy đo tốc độ nhẹ, nhỏ gọn này. Chức năng bộ nhớ tích hợp xác nhận các phép đo của bạn. Có khả năng đo tốc độ tiếp tuyến, thay thế đầu tiếp xúc bằng các vòng chu vi có sẵn.

 • Phạm vi đo: 0,5 – 10.000 vòng / phút
 • Phương pháp: Tiếp xúc

Thiết bị đo tốc độ cầm tay Model HT-4200 hãng Ono Sokki

HT-4200 là một máy đo tốc độ chắc chắn và nhỏ gọn. Chỉ cần hướng chùm ánh sáng vào điểm đánh dấu phản chiếu và ngay lập tức nhận được các phép đo chính xác an toàn. Nó được trang bị 1 màn hình hiển thị dễ đọc lớn hơn được tích hợp vào thiết bị nhỏ gọn, nhẹ này có thể dễ dàng bỏ vào túi áo sơ mi của bạn.

 • Bộ nhớ tích hợp giúp dễ dàng xác nhận lên đến 10 kết quả đo
 • Phạm vi đo rộng từ 30 đến 50.000 vòng / phút
 • Phép đo có thể được thực hiện một cách an toàn ở khoảng cách từ 20 đến 300 mm.

Địa chỉ cung cấp thiết bị đo Rpm uy tín, chất lượng

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi được thành lập năm 1993, trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị. Hiện nay, chúng tôi được biết đến là đơn vị cung cấp thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị đo tốc độ vòng quay hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn được thiết bị chuẩn chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất.

chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng (có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc).
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Liên hệ

Hotline (Mr.Sơn) 0903.202.199 hoặc (Mr.Hoàn) 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết