Những tác hại của nước thải công nghiệp với môi trường và con người

nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vậy những tác hại cụ thể của nó là gì?. Câu trả lời sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn cùng tìm hiểu!.

Nước thải công nghiệp là gì?

Khái niệm

Nước thải công nghiệp là khái niệm dùng để chỉ tất cả những loại nước được thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp. Nó bao gồm nước thải từ quá trình sản xuất đến nước thải sinh hoạt và vệ sinh của nhân viên. Các thành phần và lượng nước thải công nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm; loại hình công nghiệp, công nghệ sản xuất, tuổi thọ của thiết bị, quản lý của cơ sở và ý thức của nhân viên.

Một số thành phần chính của nước thải công nghiệp

Trong nước thải công nghiệp, có nhiều loại thành phần khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Chất rắn: Bao gồm chất vô cơ, hữu cơ, hòa tan và không hòa tan.
 • Chất dinh dưỡng: Gồm Nitơ (NH4+, NH3, NO3, N02) và Photpho, tồn tại dưới dạng hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ.
 • Dầu mỡ: Là phân tử hữu cơ có hàm lượng Carbon và Hydro cao, chiếm một phần trong tổng COD của nước thải.
 • Kim loại nặng: Tồn tại dưới dạng hòa tan các chất rắn hoặc liên kết với các hợp chất cụ thể, dạng phức hợp.
 • Clo dư: Được sử dụng làm chất khử trùng và chất tẩy trong xử lý nước thải, hợp chất hoạt động là Clo- khi phản ứng kết thúc. Các ion Clo có thể còn dư lại trong nước sau khi đã xử lý.
 • Acid béo: Là một phần trong tổng COD hòa tan của nước thải, được tạo ra từ quá trình lên men hoặc dạng chất trung gian trong phản ứng yếm khí.

Những tác hại của nước thải công nghiệp đối với con người và môi trường

Đối với môi trường

Nước thải công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

Việc không có hệ thống xử lý nước thải tốt và xả nước thải ra môi trường không đạt chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Các chất thải nặng sẽ lắng xuống dưới nước sau quá trình phân huỷ. Một phần sẽ được sinh vật tiêu thụ và phần còn lại sẽ thấm vào nước ngầm qua đất. Nước bị ô nhiễm sẽ bị biến đổi xấu do sự tồn tại của các chất hữu cơ và kim loại nặng.

Việc sinh hoạt và tạo ra rác thải sẽ góp phần làm cho chất hữu cơ và chất rắn vẫn tồn tại trong nước. Khiến cho nước mất tinh khiết và chất lượng nguồn nước suy giảm nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật sống trong nước, một số trường hợp bị đột biến gen.

Ô nhiễm môi trường đất do ngấm nước thải công nghiệp

Môi trường đất bị nhiễm bởi các chất vô cơ và hữu cơ trong nước thải, gây ra những tác động đáng lo ngại. Ngoài ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đất, nó còn ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của đất. Khiến cho việc trồng trọt trên nền đất đó bị ảnh hưởng.

nước thải công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường đất

Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm không khí

Khi các hợp chất hữu cơ và vô cơ có hại trong nước thải công nghiệp khi bay hơi vào không khí. Chúng sẽ làm tăng mật độ bụi bẩn và giúp vi khuẩn và các chất độc khác bám vào không khí.

Đối với con người

Khi nguồn nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm, cùng với đất đai và không khí cũng bị ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Những người sống tại các khu vực lân cận trực tiếp với nguồn nước thải công nghiệp sẽ dễ dàng mắc các bệnh như ung thư, đột biến gen, bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, và các bệnh phổi.

nước thải công nghiệp ảnh hưởng đến con người

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị phân tích nước thải công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay

Trên đây là bài viết về những tác hại của nước thải công nghiệp đến môi trường và con người. Để biết chính xác nhất tình trạng của nước thải ra sao, từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả. Cần phải sử dụng những thiết bị đo và phân tích nước chuyên dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị phân tích nước mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi là một gợi ý quan trọng cho bạn. Được thành lập từ năm 1993, hiện chúng tôi được mọi người biết đến là 1 trong những đơn vị cung cấp thiết bị hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Tại đây chúng tôi phân phối các thiết bị và hóa chất dùng để phân tích nước chính hãng Hach – Mỹ.

Xem chi tiết 1 số thiết bị, hóa chất hãng Hach tại đây

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể!.

Chúng tôi cam kết;

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng HACH
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

 Trụ sở chính VP Hà Nội

 VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

 VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết