Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về đo đạc khảo sát

Sự vượt trội của Mavic 3E

Phantom 4 RTK  là máy bay không người lái dùng để đo đạc, khảo sát thế hệ đầu tiên của DJI. Nó đã tạo nên một cuộc cách mạng mới khi đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn những công cụ đo đạc truyền thống. Và gần đây, model này hiện đã không còn được DJI sản xuất nữa. Thay vào đó là model Mavic 3 Enterprise (Mavic 3E). Ở bài viết hôm nay, Mời bạn cùng Thắng Lợi – Victory tìm hiểu về sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK khi dùng để đo đạc khảo sát. 

Sơ lược về Mavic 3 Enterprise

Mavic 3E cùng với Mavic 3T là 2 model nằm trong series Mavic 3 Enterprise của DJI ra mắt năm 2022. Cả hai nền tảng này đều là thế hệ máy bay không người lái dành cho doanh nghiệp. Mavic 3E được tối ưu hóa với GCP, độ chính xác từng centimet. Giá cả, kích thước và nhiều tính năng nổi trội đã giúp thiết bị này trở thành một chiếc máy bay không người lái lý tưởng để khảo sát và lập bản đồ.

Sự vượt trội của Mavic 3E

So sánh sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK

Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về thiết kế

Điều đầu tiên cần nhắc đến là về thiết kế vượt trội. Mavic 3E có thể gập lại được, trong khi Phantom 4 RTK là cố định. Kết hợp với trọng lượng nhẹ hơn, đã giúp Mavic 3E trở thành một chiếc máy bay lý tưởng để cho vào ba lô.

Cả hai máy bay không người lái đều có camera cố định, nhưng Mavic 3 Enterprise có lợi ích là có thể kết hợp các module, chẳng hạn như loa, đèn chiếu và module RTK cực kỳ quan trọng.

mavic 3e có thể gắn thêm phụ kiện

Module RTK là một phần kèm theo khi mua P4 RTK. Trong khi module dành cho Mavic 3 Enterprise cần được mua riêng và gắn vào đầu máy bay. Đây là phụ kiện quan trọng, cho phép máy bay không người lái phát huy tối đa khả năng khảo sát của nó.

Thông số về thiết kế Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Trọng lượng 915g

935g (với Module RTK)

Cất cánh tối đa: 1.050g

1,391g
Tính di động Gập lại được Không gập lại được
Diagonal Length 380mm 350mm
Cánh quạt Tích hợp với máy bay, có thể tháo rời Cần phải được cài đặt mọi lúc

Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về Camera

Chất lượng máy ảnh rất quan trọng cho việc khảo sát và lập bản đồ. Mavic 3E được tối ưu từ cảm biến CMOS Hasselblad 4/3 so với cảm biến 1 inch của Phantom 4 RTK. Giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, tăng kích thước của pixel.

Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về Camera

Pixel lớn hơn có nghĩa là hiệu suất khi làm việc với ánh sáng yếu tốt hơn. Giảm nhiễu, dải động tốt và khả năng thu được nhiều thông tin hơn. Đây là lợi ích chính khi thực hiện khảo sát trên không giúp mang lại kết quả chính xác và chất lượng. 

Thông số về Camera Mavic 3E Phantom 4 RTK 
CMOS 4/3  1 Inch
Độ phân giải điểm ảnh 20MP 20MP
Kích thước điểm ảnh 3.3µm 2.4µm
Khoảng thời gian chụp tối thiểu 0.7s 2.5s
Màn trập Cơ học / Điện tử Cơ học / Điện tử
Định dạng hình ảnh JPEG/DNG (RAW) JPEG
Độ phân giải hình ảnh tối đa 5280 x 3956 5472 x 3648
Hình ảnh toàn cảnh 360 ° Hỗ trợ Không hỗ trợ

Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về hiệu suất

Phantom 4 RTK là một giải pháp khảo sát nhỏ gọn mạnh mẽ. Nhưng Mavic 3 Enterprise mang những tính năng tập trung cải thiện hiệu suất.

Mavic 3E mạnh mẽ hơn nhờ cải thiện  khả năng kháng gió (12m/s so với 10m/s của P4R). Và khả năng vận hành hiệu quả hơn, cho phép bay trong nhiệt độ từ -10 °C đến 40 °C, so với 0°C đến 40°C của P4 RTK. Mavic 3E còn được cải thiện tốc độ bay để trở thành thiết bị bay nhanh hơn, với tốc độ bay lên và xuống được nâng cao. Cụ thể là 15m/s so với 13m/s của Phantom 4 RTK. Ngoài ra, Mavic 3E cũng có pin có thể bay lâu hơn( 45 phút so với 30 phút).

Thông số về hiệu suất Mavic 3E Phantom 4 RTK
Tốc độ bay tối đa trong nhiệm vụ lập bản đồ 15m/s 13m/s
Tốc độ cất cánh tối đa 6m/s (Chế độ N)

8m/s (chế độ S)

6m/s (chuyến bay nhiệm vụ)

5m/s (bay thủ công)

Tốc độ hạ cánh tối đa 6m/s 3m/s
Tốc độ gió tối đa 12m/s 10m/s
Thời gian bay tối đa 45 phút

*42 phút với Module RTK

30 phút
Nhiệt độ hoạt động -10°C đến 40°C 0°C đến 40°C
Độ cao bay tối đa trên mực nước biển 6,000m 6,000m

Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về bộ điều khiển

Mavic 3E được điều khiển bằng bộ điều khiển DJI RC Pro Enterprise thế hệ mới. Với màn hình 5,5 inch, độ sáng cao 1.000nit. Trong khi Phantom 4 RTK được vận hành bằng bộ điều khiển RC tiêu chuẩn với màn hình tích hợp 5,5 inch hoặc điều khiển từ xa SDK.

Mavic 3E được tối ưu hóa từ hệ thống truyền dẫn O3 Enterprise, cung cấp kết nối mạnh hơn trên 8km (CE). Trong khi Phantom 4 RTK có phiên bản cũ hơn là OcuSync và khoảng cách truyền dẫn  hạn chế hơn, tối đa 5km (CE).

 

Mavic 3E vượt trội về độ chính xác khi khảo sát so với Phantom 4 RTK

Với các tính năng được nâng cấp như máy ảnh và thời lượng bay, Mavic 3E vượt trội Phantom 4 RTK trong đo đạc và khảo sát. Cụ thể, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng Mavic 3 Enterprise hiệu quả hơn tới 8 lần so với P4 RTK, khi GSD cùng là 1 cm. Với 5cm GSD, hiệu suất ảnh trực quan của Mavic 3E có thể đạt 2,25 km vuông, gấp 1,9 lần Phantom 4 RTK. Ngoài ra, về GNSS, Mavic 3 Enterprise hỗ trợ 4 hệ thống GNSS, trong khi P4 RTK hỗ trợ 3 hệ thống.

Sự vượt trội của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK về tính năng an toàn

Mavic 3E được trang bị hệ thống quan sát 2 mắt đa hướng. Còn với Phantom 4 RTK là hệ thống quan sát 2 mắt phía trước/ phía sau/ phía dưới.

Mavic 3E cũng được tối ưu hóa thêm các tính năng;

  • Advanced Return To Home: Tự động xác định tuyến đường tối ưu để trở lại điểm ban đầu và thực hiện một cách nhanh chóng.
  • APAS 5.0: Mavic 3E liên tục cảm nhận các đối tượng theo mọi hướng trong suốt chuyến bay và vượt qua chúng một cách nhanh chóng và mượt mà.

Như vậy, có thể thấy rằng, Mavic 3E hoàn toàn vượt trội so với Phantom 4 RTK. Nó hoàn toàn xứng đáng là model có thể thay thế cho Phantom 4 RTK trong việc đo đạc khảo sát.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối thiết bị bay không người lái DJI chính hãng, chất lượng

Mavic 3 Enterprise là thế hệ máy bay không người lái công nghiệp nhỏ mới nhất của DJI. Ngoài ra, DJI còn nhiều model máy bay không người lái khác nữa có thể dùng để làm những công việc khác nhau. Như tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, bảo tồn di tích, hay các công việc giám sát, khảo sát. Và tất cả những model máy bay không người lái của DJI này hiện đang được phân phối trực tiếp tại Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Đại diện phân phối chính thức của hãng DJI tại Việt Nam. 

đại diện phân phối thiết bị dji tại Việt nam

Bạn có thể xem thêm 1 số model máy bay không người lái của DJI do chúng tôi cung cấp tại đây

Nếu có nhu cầu, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo, bạn sẽ chọn được loại máy bay không người lái chuyên ngành phù hợp nhất với yêu cầu công việc của mình.

Chúng tôi cam kết

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết