Những nguy cơ dễ dẫn đến sự cố trong phòng thí nghiệm

sự cố trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, hầu hết các sự cố xảy ra là do lập kế hoạch kém hoặc thiếu chú ý khi thao tác làm việc. Do đó, tốt hơn hết là nên ngăn ngừa sự cố, tai nạn hơn là phải thực hiện bất kỳ hành động khắc phục nào. Bài viết hôm nay, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi sẽ gửi đến bạn một số thông tin về các nguy cơ dễ dẫn đến sự cố thường gặp trong phòng thí nghiệm và cách phòng ngừa.

Những nguy cơ dễ dẫn đến sự cố trong phòng thí nghiệm và cách phòng ngừa.

Dưới đây là một số tai nạn, sự cố thường gặp trong phòng thí nghiệm. Nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho người làm việc và an toàn đến thiết bị phòng thí nghiệm:

Bỏng nhiệt từ các loại đèn thí nghiệm

bỏng do đèn cồn

Để tạo ra môi trường vô trùng trong khi làm việc, người ta thường sử dụng đèn cồn, đèn bunsen. Tuy nhiên, đây cũng là nguy cơ tạo nên các tai nạn. Nhân viên phòng thí nghiệm có thể bị bỏng trực tiếp trên nguồn nhiệt hoặc gián tiếp thông qua các dụng cụ bị hơ nóng. Dù nguyên nhân là gì, bỏng nhiệt là một trong những chấn thương hàng đầu và để lại hậu quả nghiêm trọng. Để phòng ngừa, hãy lưu ý vị trí của các dụng cụ nóng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các nhân viên trong phòng thí nghiệm của bạn luôn biết về quy tắc ăn mặc phù hợp. Đây là những biện pháp đơn giản, nhưng sẽ mang lại hiệu quả an toàn rất tốt.

Bị bỏng do hóa chất thí nghiệm

hóa chất thí nghiệm

Sự cố liên quan đến hóa chất thí nghiệm trong phòng thí nghiệm rất nguy hiểm. Tràn, đổ hóa chất hoặc phối hợp các hóa chất sai nguyên tắc sẽ rất dễ dấn đến các tai nạn. Vì vậy, trước khi thao tác với các hóa chất thí nghiệm thì bạn hãy nhớ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như kính, găng tay…Kể cả khi bạn chỉ thực hiện những thao tác rất nhanh hay đơn giản, phải luôn đảm bảo sự cẩn trọng tốt nhất.

Tai nạn do vết cắt từ các dụng cụ thủy tinh

sự cố trong phòng thí nghiệm do tiếp xúc với đồ thủy tinh bị vỡ

Dụng cụ thủy tinh là một trong những mối nguy cơ tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm. Bởi trong bất kì phòng thí nghiệm nào cũng có rất nhiều dụng cụ làm từ thủy tinh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dễ dàng làm cho dụng cụ thủy tinh vỡ ra. Các mảnh vỡ này có thể sẽ gây sát thương cho nhân viên phòng thí nghiệm. Nếu sự cố này xảy ra thì bạn cần dọn dẹp sạch các mảnh vỡ trước khi tiếp tục thao tác công việc.

Sự cố trong phòng thí nghiệm do môi trường làm việc không an toàn

sự cố trong phòng thí nghiệm do môi trường làm việc thiếu an toàn

Tai nạn trượt ngã là một thảm họa phòng thí nghiệm phổ biến khác. Bởi khi trượt ngã, bạn sẽ dễ va phải các loại hóa chất hoặc các dụng cụ gây cháy nổ.. Ngay cả khi bạn đang làm dở việc gì đó, hãy tạm dừng công việc của mình để làm sạch vết tràn, các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và các thiết bị phòng lab.

Sự cố trong phòng thí nghiệm do tiếp xúc với các mầm bệnh, đối tượng vi sinh nguy hiểm

sự cố trong phòng thí nghiệm do tiếp xúc với mầm bệnh vi sinh

Đối với các phòng thí nghiệm liên quan đến y tế, sinh học. Nơi có các mầm bệnh vi sinh, bạn cần phải sử dụng các biện pháp bảo hộ đặc biệt để tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp xử lý mẫu và rác thải phù hợp để đảm bảo an toàn cho nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm chất lượng, uy tín

Sự cố trong phòng thí nghiệm xảy ra là điều không ai muốn cả. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và độ bền của thiết bị. Để hạn chế điều này, ngoài việc bạn cần nắm rõ các nguyên tắc làm việc trong phòng thí nghiệm. Thì việc bạn sử dụng các thiết bị thí nghiệm chuẩn, chất lượng cũng là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi được biết đến là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị. Chúng tôi hiện đang là đại diện phân phối của nhiều hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới. Nên nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị thí nghiệm hay các loại thiết bị khoa học khác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chọn cho mình những thiết bị phù hợp nhất.

địa chỉ cung cấp thiết bị

Chúng tôi cam kết;

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng (có đầy đủ giấy tờ CO & CQ chứng minh)
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

  • Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3976 1588
  • Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG

  • Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết