Oxy hòa tan trong nước và các phương pháp đo

Xác định hàm lượng oxy hòa tan trong nước là yếu tố quan trọng giúp con người đánh giá chất lượng nguồn nước. Từ đó có những phương án và sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Vậy oxy hòa tan trong nước là gì? và làm cách nào để xác định được hàm lượng đó?..hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu nhé.

Khái niệm về oxy hòa tan trong nước

Oxy hòa tan gọi tắt là DO(dissolved Oxygen), là lượng dưỡng khí oxy hòa tan trong nước. Nó cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật sống dưới nước như: tôm, cá, các loài rong rêu, tảo hay sinh vật phù du khác.

Vì sao phải đo oxy hòa tan trong nước?

Như đã nói ở trên, oxy hòa tan trong nước rất cần thiết cho nhu cầu hô hấp của các loài sinh vật sống dưới nước. Nếu nồng độ quá thấp có thể khiến cho các loài thủy, hải sản trong nước bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến hậu quả là gây chết các sinh vật nếu kéo dài tình trạng này lâu. Hoặc có thể gây ô nhiễm môi trường sống cho chính con người. Chính vì thế nên chúng ta cần phải đo nồng độ oxy hòa tan này. Sau đó có những phương án xử lý kịp thời.

Hàm lượng oxy hòa tan bao nhiêu là thích hợp?

Lượng oxy hòa tan(DO) là một trong những thông số hết sức quan trọng và cần thiết để đánh giá tình trạng tốt xấu của nguồn nước. Nếu nguồn nước mà có hàm lượng DO cao thì không nhiều khả năng gây ra ô nhiễm môi trường so với nguồn nước có hàm lượng oxy hòa tan thấp. Thông thường nồng độ của oxy hòa tan trong nước là 8mg/l. Nếu hàm lượng DO mà giảm xuống còn khoảng 4-5 mg/l thì hầu hết các loại sinh vật trong nước sẽ chết, hoặc số lượng bị giảm sút đi nhiều. Còn nếu lượng DO giảm còn 0 có nghĩa là trong nước sẽ diễn ra quá trình phân hủy kém, màu sắc trở thành màu đen và gây mùi rất khó chịu.

Nồng độ DO (mg/L)

Đánh giá tình trạng

8mg/L

Hàm lượng chuẩn tốt cho các loại sinh vật

4-5mg/L

Hàm lượng đủ nhưng có sự sụt giảm với các loài sinh vật

0mg/L

Mức nguy hiểm không đủ cho sinh vật sống, nước có mùi, chuyển màu đen. Gây ảnh hưởng môi trường.

Các phương pháp đo oxy hòa tan

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay. Việc đo nồng độ oxy hòa tan có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp. Phổ biến thường thấy sẽ có 3 phương pháp xác định hàm lượng này:

  • Phương pháp dùng hóa chất và thuốc thử đo DO: hay gọi chung là phương pháp winker

Phương pháp này, người ta sẽ sử dụng một số các chất hóa học và dựa vào các phản ứng hóa học của chúng với mẫu nước để xác định được lượng oxy trong mẫu. 

 

 

Thông thường, các bước thực hiện phương pháp này rất phức tạp. khi lấy mẫu về,  người ta sẽ cố định lượng oxy trong nước bằng cách sử dụng hỗn hợp chất cố định là MnSO4, KI, NaN3. Sau đó, đem về phòng thí nghiệm và thêm Axit Sunfuric (H2SO4) hoặc Axit Photphoric (H3PO4) vào mẫu rồi đo phản ứng và tính lượng oxy hòa tan có trong mẫu theo một công thức xác định.

Việc này yêu cầu sự tỉ mỉ, tính cẩn thận cao và sẽ tốn thời gian của bạn hơn bởi có nhiều thao tác, công đoạn cũng như bạn khó có thể thực hiện đo ngay tại hiện trường và dễ xảy ra sai số nếu tính toán không chuẩn.

Tuy nhiên, hiện nay có 1 số loại hóa chất của hãng sản xuất Hach-Mỹ có thể dùng để xác định hàm lượng oxy hòa tan 1 cách dễ dàng và chính xác. Các hóa chất và thuốc thử của Hach được sản xuất theo công thức pha sẵn theo tỷ lệ chuẩn. Bạn chỉ cần thêm nó vào mẫu lấy về rồi chờ quan sát kết quả..

Xem chi tiết các hóa chất và thuốc thử tại đây: 

  • Phương pháp dùng điện cực đo DO

 Đây là phương pháp xác định hàm lượng oxy hòa tan trong nước bằng các đầu đo điện cực thông minh. Các điện cực này hoạt động dựa trên nguyên lý khi oxy khuyếch tán qua màng vào cực âm sẽ tạo ra dòng điện chạy qua cáp, dòng điện này tỉ lệ với oxy đi qua màng và lớp điện phân. Chính vì thế, bạn có thể đo áp suất riêng của oxy trong mẫu tại 1 nhiệt độ xác định. Ưu điểm của phương pháp này là điện cực sử dụng ít oxy để đo nên có độ chính xác cao. 

Xem chi tiết mẫu điện cực thông minh đo DO tại đây

  • Phương pháp đo DO bằng máy đo

Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm và rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng để đo ngay tại hiện trường mà không cần cài đặt, hay sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm. Các máy đo DO trả về kết quả trong thời gian rất ngắn, và độ chính xác cao.

Về nguyên lý, các loại máy đo DO sử dụng một điện cực đo dòng điện trong mẫu và ứng dụng nguyên tắc: tỉ lệ giữa dòng điện đo được và lượng oxy hòa tan trong nước để xác định được lượng oxy hòa tan trong mẫu.

Xem 1 số mẫu máy đo xác định hàm lượng DO tại đây:

Loại máy đo DO nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại máy dùng để xác định hàm lượng oxy hòa tan được người dùng sử dụng. nhưng nhận dược sự tin tưởng nhiều hơn cả là máy đo đa chỉ tiêu nước Model HQ40D của Hãng HACH-Mỹ sản xuất.

HQ40D là loại máy đo cầm tay nhỏ gọn có thể đo được đa chỉ tiêu của nước, bao gồm các thông số như: PH, độ dẫn điện, Oxy hòa tan..máy rất dễ sử dụng và cho kết quả cực kì chính xác.

Xem chi tiết sản phẩm HQ40D Của HACH tại đây: 

Mua hóa chất và thiết bị đo oxy hòa tan chất lượng ở đâu?

Bạn đang băn khoăn không biết mua các hóa chất và thiết bị dùng để xác định hàm lượng oxy hòa tan ở đâu chất lượng, uy tín mà giá cả phải chăng. Hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Chúng tôi là đại diện phân phối các sản phẩm hãng sản xuất hóa chất và thiết bị nổi tiếng của Mỹ là  Hach tại Việt Nam. đến với chúng tôi, bạn có thể dễ dàng tìm được loại hóa chất và thiết bị dùng để đo hàm lượng DO chính xác với giá cả cạnh tranh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – chúng tôi cam kết:

  • Sản phẩm do chúng tôi cung cấp là nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên giá cả cạnh tranh nhất.
  • Tất cả sản phẩm là hàng chính hãng có giấy tờ chứng nhận xuất xưởng và chứng chỉ chất lượng đầy đủ.
  • Chính sách bán hàng và sau bán hàng của chúng tôi là đảm bảo và nhanh gọn nhất

Liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai bà Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

-VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

-VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết