Máy chưng cất nước – Thiết bị quan trọng trong phòng thí nghiệm

máy cất nước

Có thể bạn đã biết, nước cất là loại nước tinh khiết và sạch nhất. Và để tạo ra nước cất, bạn cần phải sử dụng 1 loại máy có tên là máy chưng cất nước( máy cất nước). Vậy, máy cất nước cụ thể là thiết bị như thế nào? có bao nhiêu loại? máy cất nước của thương hiệu nào tốt?. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi.

Máy chưng cất nước là gì? Có mấy loại?

Khái niệm

Máy cất nước là một loại máy bao gồm hệ thống các thiết bị có công dụng tạo ra nước tinh khiết, nước cất từ các loại nước thường. Bằng cách chưng cất nước. Chúng thường có công suất cất nước là; 4, 8, 12L/giờ. Với công suất nhỏ như vậy nên chúng thường được sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm. Hiện nay, hầu hết các loại máy cất nước có bán trên thị trường đều là những loại máy do các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Anh, Đức sản xuất.

máy cất nước

Phân loại máy chưng cất nước

Như đã nói ở trên, máy cất nước tạo ra nước tinh khiết bằng cách chưng cất nước. Chính vì vậy, người ta cũng dựa vào đặc điểm này để phân loại. Có 2 loại máy cất nước, đó là máy cất nước 1 lần và máy cất nước 2 lần.

Máy cất nước 1 lần

Là loại máy chỉ chưng cất nước bằng 1 chu trình: đun sôi – bốc hơi – làm lạnh để tạo ra nước cất. Nước cất từ máy cất nước 1 lần có độ tinh khiết chưa cao.

Máy cất nước 2 lần

Là loại máy sử dụng 2 chu trình chưng cất nước. Nước cất 2 lần được tạo ra từ máy này có độ tinh khiết cao hơn nhiều so với nước cất 1 lần.

Nguyên lý hoạt động cụ thể của máy chưng cất nước

Có thể tóm tắt nguyên lý hoạt động của máy cất nước thành 3 bước như sau:

  • Đun sôi nước, biến nước mẫu thành hơi nước
  • Hơi nước được ngưng tụ và làm lạnh, đưa nó trở lại trạng thái lỏng
  • Bất cứ thứ gì trong nước mẫu không thể biến thành hơi nước như khoáng chất và vi sinh vật đều bị loại bỏ

nguyên lý hoạt động của máy cất nước

Cụ thể;

Để bắt đầu, nước mẫu được đổ vào buồng đun sôi. Trong buồng đun sôi này được trang bị bộ phận gia nhiệt. Bộ phận này có nhiệm vụ làm tăng nhiệt độ của nước mẫu đến mức sôi lăn tăn. Và khi nhiệt độ của nước tăng lên, hơi nước được tạo ra. Mặt trên của khoang đun sôi được thông hơi, hơi nước đi qua lỗ thông hơi vào một bình ngưng. Bình ngưng là một cuộn ống thép.

Một quạt công suất lớn ở đầu thiết bị làm lạnh hơi nước, tạo thành các giọt nước. sau đó những giọt nước này sẽ đi xuống ống ngưng tụ và đi qua bộ lọc đằng sau bằng than hoạt tính. Điều này giúp loại bỏ 1 số chất ô nhiễm có thể tồn tại ở trạng khí và có thể thoát vào bình ngưng cùng với hơi nước. Than hoạt tính giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm còn bám trên các giọt nước. sau đó, các giọt nước thoát ra khỏi thiết bị chưng cất và đọng lại trong bình thủy tinh hoặc bình chứa bằng thép.

Ứng dụng của máy chưng cất nước

Máy chưng cất nước được sử dụng trong các phòng thí nghiệm khoa học.

Như các bạn đã biết, nước cất là nước sạch và không nhiễm tạp chất. Ngoại trừ thành phần hóa học là Hydro và oxy. Nên khi sử dụng chúng để chuẩn bị dung dịch, phân tích, thử nghiệm.. Nó sẽ không gây ra các phản ứng phụ, ảnh hưởng đến độ chính xác của thí nghiệm.

sử dụng trong phòng thí nghiệm

Máy chưng cất nước được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau

Máy cất nước còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như; hàng không, đóng tàu, khai thác mỏ, hóa chất, hóa dầu, luyện kim, nhà máy chế biến…hoặc trong các ngành sản xuất đồ trang sức, nước hoa và mỹ phẩm.

sử dụng trong công nghiệp

Máy chưng cất nước của hãng sản xuất nào được ưa chuộng nhất tại Việt Nam?

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các loại máy cất nước do nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Nhưng qua khảo sát ý kiến người tiêu dùng, thì các loại máy cất nước của hãng sản xuất Cole Parmer – Mỹ đang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất. Có 2 model máy chưng cất nước tiêu biểu là;

Máy cất nước 1 lần W4000

Máy cất nước W4000 là loại máy cất nước 1 lần. Nó được cấu tạo chủ yếu từ vật liệu thủy tinh, công suất cất nước là 4L/giờ.

máy cất nước 1 lần

Xem chi tiết sản phẩm này tại đây

Máy cất nước 2 lần A4000D

Máy cất nước A4000D là loại máy cất nước 2 lần, công suất cất nước là 4L/giờ. Vận hành hoàn toàn tự động, dễ dàng. An toàn khi lắp ráp và bảo dưỡng. Thiết kế thuận lợi để bàn hoặc áp tường. Chất lượng nước đạt độ tinh khiết cao thích hợp dùng cho các ứng dụng thí nghiệm, phân tích và nghiên cứu.

máy chưng cất nước 2 lần

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Địa chỉ cung cấp máy chưng cất nước chính hãng Cole Parmer

Hiện nay, tất cả các loại thiết bị của hãng sản xuất Cole Parmer đang được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Trong đó bao gồm cả các loại máy chưng cất nước 1 lần và 2 lần. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại máy cất nước của hãng Cole Pamel mà chưa biết mua ở đâu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo, bạn sẽ mua được thiết bị chính hãng cùng mức giá cạnh tranh nhất.

địa chỉ cung cấp máy cất nước

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Cole Parmer. Có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email:  info@victory.com.vn
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết