Đồng hồ vạn năng điện tử và một số thắc mắc thường gặp

đồng hồ vạn năng điện tử 1

Đồng hồ vạn năng điện tử hay còn gọi với tên gọi khác là vạn năng kế. Đây là dụng cụ quen thuộc của các kỹ sư, thợ điện. Với khả năng đo đa dạng từ dòng điện xoay chiều, 1 chiều, cho đến điện áp, điện trở. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra 1 số vấn đề. Ngoài ra, cũng có 1 số thắc mắc mà chắc chắn nó sẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Ở bài viết này, Mời bạn cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng nhé.

Tại sao đồng hồ vạn năng bật không lên nguồn?

Đồng hồ vạn năng điện tử không lên nguồn là một trong những vấn đề thường gặp. Nguyên nhân tình trạng vạn năng kế bật không lên nguồn có thể là cho hết pin. Hiện nay, đồng hồ vạn năng hay ampe kìm đều chủ yếu sử dụng loại pin 9V hay 1,5V. Hãy chú ý quan sát thông số ghi trên pin và lựa chọn loại pin thay thế phù hợp.

đồng hồ vạn năng điện tử bật không lên nguồn

Ngoài ra, tình trạng đồng hồ vạn năng điện tử không lên nguồn còn do ngắn mạch trong các đầu dò. Nguyên nhân gây tình trạng ngắn mạch là vạn năng kế đột ngột tắt, điều này không chỉ gây nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến thiết bị của bạn. Cách khắc phục là tắt các đầu dò sau đó bật đồng hồ.

Cũng có trường hợp đồng hồ vạn năng vẫn đang bật nhưng màn hình không hiển thị khiến bạn nhầm tưởng rằng nó không hoạt động.

Tại sao đo nhầm thang đo lại gây hỏng đồng hồ vạn năng?

Việc để thang đo điện trở khi đo điện áp xoay chiều sẽ bị hỏng các điện trở bên trong đồng hồ. Nguyên nhân được lý giải là thang đo điện trở được thiết kế để có dòng ứng với điện áp thấp (1,5 hoặc 9V) trong đồng hồ. Nếu dùng thang điện trở để đo điện áp, điện áp cao sẽ tạo ra dòng lớn làm cháy các điện trở trong dụng cụ đo.

Nếu sử dụng thang đo dòng điện đo điện áp xoay chiều sẽ gây hỏng đồng hồ bởi lẽ đo dòng được thiết kế để nối tiếp với tải cần đo. Nó được thiết kế có điện trở rất thấp, để khi mang dòng đầy khung, điện áp hai đầu đồng hồ chỉ khoảng 100 mV.

chọn nhầm thang đo gây hỏng đồng hồ vạn năng điện tử

Nếu dùng thang đo dòng để đo áp, toàn bộ điện áp cao sẽ áp lên điện trở này. Điện áp cao có trị số rất lớn, vượt quá sức chịu đựng của đồng hồ và làm hỏng điện trở, hỏng cả khung quay.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng.

Tại sao hầu như không có đồng hồ vạn năng điện tử đo điện cảm?

Hầu hết các model đồng hồ vạn năng điện tử dù là giá rẻ hay cao cấp đều có chức năng đo dòng điện, điện áp, điện trở hay kiểm tra liên tục… Tuy nhiên, rất hiểm có sản phẩm nào thực hiện chức năng đo điện cảm.

Đồng hồ vạn năng điện tử chỉ thực hiện các phép đo DC cho điện dụng. Nên khi thực hiện đo điện cảm sẽ cho kết quả với độ sai số lớn.

đồng hồ vạn năng điện tử

Mua đồng hồ vạn năng điện tử ở đâu uy tín, chất lượng?

Bởi tính ứng dụng cao, nên hiện nay đồng hồ vạn năng đang được rất nhiều cơ sở chào bán. Chính việc đa dạng đó khiến người mua khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ cung cấp. Nếu chưa quen thuộc 1 đơn vị nào, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến đúng đơn vị là đại điện phân phối chính thức của hãng để mua. Đảm bảo bạn sẽ mua được hàng chuẩn chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất có thể. Ngoài ra, các chế độ bảo trì bảo hành sẽ được giải quyết nhanh gọn hơn.

Hiện nay, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi là đại diện chính thức của hãng Hioki – Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp tất cả các sản phẩm của Hioki như: ampe kìm, đồng hồ vạn năng điện tử, thiết bị phân tích chất lượng điện, thiết bị đo trở kháng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn cho mình loại thiết bị đo Hioki phù hợp nhất.

Chúng tôi cam kết;

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Hioki.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Hotline: Mr Hùng:(0934.683.566), Mr Thành: (0904.936.283) hoặc Mr Hoàn: (0902.006.658)

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết