Đo nội trở của ắc quy

Các ắc quy có một đặc điểm quý giá là nội trở rất thấp. Trong quá trình sử dụng lâu dài, các tác nhân hoá học và vật lý làm cho nội trở của ắc quy tăng lên. khi nội trở tăng lên, ắc quy không thể phục vụ tốt với tải đó nữa. Vì vậy, đo nội trở ắc quy là công việc quan trọng để đánh giá và kiểm tra chất lượng của chúng.

Mục lục bài viết

Ắc quy là gì?

Ắc quy là một thiết bị được sạc bên ngoài dùng để cất trữ năng lượng điện. Năng lượng lưu trữ được giải phóng khi cần thiết cho những ứng dụng khác nhau. Có thể được yêu cầu cho hoạt động bình thường mỗi ngày, hoạt động sao lưu, ứng dụng quan trọng hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Việc sử dụng ắc quy đang tăng lên hàng ngày như: hỗ trợ các ứng dụng khác nhau như ô tô, xe máy, UPS, máy phát điện, đèn khẩn cấp, năng lượng mặt trời.

 

Kiểm tra ắc quy để làm gì?

Kiểm tra ắc quy là việc làm rất quan trọng trong quá trình kiểm tra bảo trì bảo dưỡng hệ thống. Trước khi ắc quy được xuất xưởng để đến tay khách hàng, chúng đã được nhà sản xuất kiểm tra rất kỹ lưỡng về chất lượng. Điều này sẽ đảm bảo dung lượng ắc quy, các thông số điện áp, nội trở đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của ắc quy. Nhưng qua một thời gian sử dụng, quá trình nạp xả diễn ra liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ắc quy. Chất lượng ắc quy và độ bền của ắc quy sẽ bị suy giảm nên cần phải kiểm tra đo dung lượng bình ắc quy định kỳ.

 

Cách để kiểm tra ắc quy

Có 3 cách để kiểm tra chất lượng ắc quy: Đo thời gian nạp/xả, kiểm tra nồng độ dung dịch và kiểm tra nội trở ắc quy.

 • Phương pháp đơn giản nhất là đo thời gian nạp/xả của ắc quy. Sau thời gian sử dụng, thời gian nạp xả của ắc quy có thể nhanh hơn so với thời gian nạp xả lúc pin còn mới, từ đó tính toán được dung lượng còn lại của ắc quy. Ưu điểm của phương pháp này là rất đơn giản, không tốn nhiều chi phí, nhược điểm là lâu tốn thời gian.
 • Phương pháp kiểm tra chất lượng bình ắc quy bằng đo nồng độ dung dịch axit chì bên trong.  Đối với phương pháp này, hiện nay chỉ còn được áp dụng với các loại ắc quy và pin thế hệ cũ do vẫn mở ra được. Trong khi đó, trên thị trường ngày nay hầu hết đã chuyển sang sản xuất và sử dụng ắc quy kín khí.
 • Kiểm tra ắc quy bằng cách đo nội trở ắc quy là phương pháp tối ưu nhất cho mọi người, đáp ứng được các yêu cầu về thời gian và khả năng tiện dụng. Những máy đo nội trở ắc quy đều có kích thước nhỏ gọn, tốc độ đo nhanh, linh hoạt và đo được ắc quy ngay cả khi ắc quy đang hoạt động. Muốn kiểm tra chất lượng ắc quy thì chúng ta chỉ cần đo nội trở ắc quy có giống với thông sô kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra hay không. Nếu nội trở ắc quy bị tăng lên từ 1,5 đến 2 lần thông số, thì tức là chất lượng ắc quy đã bị suy giảm rồi đấy.

Phương pháp đo ắc quy bằng nội trở

 • Chúng ta có thể phát hiện sự suy giảm chất lượng ắc quy qua thông số nội trở và kiểm tra lại theo điện áp, nhiệt độ của ắc quy
 • Nếu điện áp quá thấp thì ắc quy đã bị hỏng do ngắn mạch. Nếu mà điện áp quá cao có thể do đang nạp hoặc có ắc quy khác nối tiếp vào.
 • Đặc biệt, nội trở sẽ có giá trị khác nhau ở mỗi chu trình nạp/xả.

Khi kiểm tra ắc quy bằng phương pháp đo nội trở phải quan tâm đến nhiệt độ ắc quy vì nhiệt độ sẽ làm thay đổi nội trở của ắc quy đấy. Việc đo nhiệt độ của dung dịch axit-chì bên trong cũng xác định được mức độ suy giảm ắc quy. Ắc quy nếu có bị ngắn mạch, nhiệt độ của ắc quy cũng tăng cao trong khi nạp.

Chỉ số nội trở của ẮC Quy bao nhiêu là chuẩn?

Chỉ số nội trở (Internal Resistance) đưa ra thông tin hữu ích để phát hiện ra ắc quy đó có cần thay thế hay không. Tuy nhiên một mình điện trở không thể đưa ra quan hệ tuyến tính với dung lượng của ắc quy được. Vấn đề tăng điện trở của các ắc quy chỉ cho thấy sự lão hóa và thay đổi chất lượng của ắc quy.

Lúc đo nội trở của ắc quy mới thường dao động trong khoảng 8%. Mặc dù thế, khi ắc quy được chuyển từ nhà máy ra thì nó sẽ được kiểm tra miễn là các thông số điện áp và nội trở thuộc vào dải cho phép. Sự thay đổi này là do hai yếu tố quá trình sản xuất và chất liệu sử dụng. Với sự hỗ trợ tốt về kỹ thuật các chuyên gia thì có thể căn cứ vào nội trở để xác định được tuổi thọ của ắc quy. Lưu ý nội trở của ắc quy trong quá trình phóng và trong quá trình nạp là khác nhau.

Song song với việc đo nội trở là phải đo điện áp của ắc quy trong quá trình bảo dưỡng. Nếu điện áp quá thấp thì ắc quy đã bị hỏng (có thể bị ngắn mạch ở bên trong). Nếu mà điện áp quá cao thì có thể do có một bộ nạp hoặc một ắc quy khác được mắc nối tiếp. Có thể phát hiện ra việc hư hại của ắc quy thông qua nội trở và kiểm tra lại theo điện áp và nhiệt độ của ắc quy.

Lý do nên sử dụng thiết bị đo nội trở ắc quy

Thiết bị đo nội trở ắc quy là dụng cụ rất cần thiết trong việc kiểm tra, bào trì, bảo dưỡng ắc quy.  Đó là phương pháp kiểm tra ắc quy, pin tối ưu nhất, cho độ chính xác cao, và thời gian đo kiểm nhanh.

Các loại thiết bị đo nội trở ắc quy ngày nay còn tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại hỗ trợ tối đa cho các kỹ sư và chuyên gia như tích hợp bluetooth, các ứng dụng di động… cho phép lưu trữ lại kết quả và điều khiển từ xa; tích hợp thêm các phần mềm phân tích chất lượng ắc quy và xác định tuổi thọ của ắc quy.

3554-50 Thiết bị đo nội trở ắc quy tốt nhất hiện nay

3354-50 là thiết bị do hãng Hioki – Nhật Bản sản xuất. Nó thiết lập các tiêu chuẩn để đánh giá độ suy giảm và dung lượng còn lại của ắc quy axit chì bằng cách đưa ra những chẩn đoán hoàn chỉnh thông qua kiểm tra nội trở ắc quy. Với đầu đo L2020 giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả kiểm tra với phần đầu hình chữ L cho phép bạn tiếp cận sâu hơn các giá đỡ ắc quy để đo được toàn bộ các cực.

Đánh giá chính xác độ suy giảm ắc quy axit chì bằng công nghệ độc quyền

Thiết Bị Kiểm Tra Pin & Ắc Quy mới BT3554-50 thiết lập tiêu chuẩn mới cho chẩn đoán UPS và ắc quy axit chì. Do nội trở ắc quy và điện áp được đo bằng phương pháp trở kháng nên quá trình chẩn đoán có thể được thực hiện trong khi ắc quy vẫn kết nối đến thiết bị chủ mà không cần phải ngắt. Công nghệ giảm nhiễu độc quyền cho phép đo chính xác hơn kể cả trong môi trường nhiễu.

Tận hưởng hướng dẫn đo lường và chức năng quản lý dữ liệu dễ dàng với phần mềm mới nhất

Khi BT3554-50 được ghép nối với ứng dụng điện thoại chuyên biệt (GENNECT Cross), thiết bị điện thoại di động sẽ cung cấp hướng dẫn bằng âm thanh thông báo số hiệu ắc quy tiếp theo cần đo. Tính năng này giúp ngăn ngừa các phép đo sai vị trí. Bạn cũng có thể thiết lập trước thông tin các vị trí đo và số hiệu ắc quy để tạo hồ sơ mà dữ liệu đo và kết quả chẩn đoán được liên kết với nhau. Khả năng này đơn giản hoá việc quản lý dữ liệu, kể cả khi thực hiện chẩn đoán cho số lượng lớn ắc quy.

Thu được kết quả nhanh chóng trong 2 giây

Đơn giản chỉ cần chạm đầu que đo vào các cực ắc quy để thu lại dữ liệu tình trạng ắc quy một cách dễ dàng với Thiết Bị Kiểm Tra Ắc Quy BT3554-50. Tự động lưu kết quả đo bằng chứcc năng giữ tự động và ghi nhớ tự động trong 2 giây, giảm 60% so với thiết bị tiền nhiệm.

Đưa ra các đánh giá so sánh dựa trên nội trở và điện áp ắc quy axit chì

Sử dụng chức năng so sánh để đo đồng thời nội trở và điện áp của ắc quy axit chì, pin niken cadmium hoặc niken hydride, BT3554-50 có thể đưa ra đánh giá so sánh định lượng suy giảm của các bình ắc quy dựa trên giá trị ngưỡng mà người dùng chỉ định. Hơn nữa, việc phát hiện cực điện áp tạo điều kiện xác định tức thời xem ắc quy đã được kết nối đúng trong hệ thống UPS mới lắp đặt hay chưa.

Lưu dữ liệu dễ dàng chỉ bằng cách chạm que đo với các cực của ắc quy

Chức năng giữ tự động của BT3554-50 tự động giữ các giá trị đo sau khi hiển thị ổn định. Chức năng tự động ghi nhớ của thiết bị sẽ tự động lưu trữ các giá trị đo từ chức năng tự động giữ vào bộ nhớ trong của thiết bị, từ đó giúp tinh giản công việc.

Que đo mới để đo thuận tiện hơn trong các tủ phân phối và khu vực chật hẹp

Đầu đo dạng pin L2020 với đầu đo chữ L hiện đã ra mắt trong tuỳ chọn ngoài mới. Thiết kế gia tăng đáng kể mức độ dễ dàng khi sử dụng để kiểm tra các ắc quy gắn tại vị trí chật hẹp.

Quan sát các kết quả đo thu được từ thiết bị di động qua kết nối không dây

Các giá trị đo được bằng BT3554-50 với công nghệ không dây Bluetooth có thể được hiển thị và lưu trên một thiết bị di động kết nối không dây. (Khi sử dụng Bộ Wireless Adapter Z3210) Kết quả có thể được sử dụng để tạo báo cáo tự động. Đơn giản chỉ  cần  cài đặt ứng dụng miễn phí GENNECT Cross trên thiết bị di động của bạn và kết nối đến BT3554-50. Báo cáo được tạo trên thiết bị di động của bạn có thể được gửi email về văn phòng từ đó tăng hiệu suất công việc. Dữ liệu tải lên ứng dụng GENNECT Cross có thể được tải về PC để xem trạng thái lịch sử của ắc quy được chỉ định theo dạng biểu đồ.

Tự động nhập dữ liệu đo vào biểu mẫu Excel bạn đang có: Chức năng nhập trực tiếp Excel®

Chức năng nhập trực tiếp Excel® cho phép bạn nhập các giá trị đo trực tiếp và tự động vào tệp Excel khi chức năng giữ tự động được kích hoạt. Bạn có thể dễ dàng nhập dữ liệu vào biểu mẫu Excel đang có. (Khi sử dụng Bộ Wireless Adapter Z3210)

Dây treo tường và đeo vai cho phép bạn làm việc bằng cả hai tay

Nếu bạn đang đo nhiều ắc quy ở khu vực lớn, có thể sử dụng dây đeo vai để mang thiết bị trong khi đo. Hoặc nếu phải đo nhiều ắc quy tại một vị trí, sử dụng đai nam châm Z5020 (bán rời) để treo thiết bị lên tường trong khi làm việc.

Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm 3554-50 tại đây

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị đo nội trở ắc quy chính Hãng Hioki tại thị trường Việt Nam.

Như thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn cũng đã hiểu hơn về ắc quy, cũng như các thiết bị dùng để đo nội trở ắc quy. Để kịp thời phát hiện và thay thế ắc quy hỏng, chúng ta cần phải kiểm tra nội trở ắc quy định kì. Và việc sử dụng thiết bị đo nội trở ắc quy hãng Hioki sẽ giúp rút ngắn thời gian kiểm tra và cho kết quả chính xác nhanh chóng.

Hiện tại, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi đang cung cấp các thiết bị đo nội trở ắc quy cùng các thiết bị đo và kiểm tra điện chính hãng Hioki.

Xem thông tin chúng tôi làm đại diện cho Hioki tại đây:

Bạn hãy yên tâm rằng:

 • Sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc, mới 100%, hoàn toàn chính hãng Hioki
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ, và chứng nhận về chất lượng
 • Linh phụ kiện thay thế cho các thiết bị luôn có sẵn 
 • Cam kết giá luôn rất cạnh tranh, đảm bảo tốt nhất so với thị trường.

Hãy nhanh tay liên hệ với Công Ty Thắng Lợi để được tư vấn loại thiết bị đo nội trở hoặc các thiết bị đo và kiểm tra điện phù hợp nhất với bạn.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3976 1588

Hotline: Kỹ sư Mr Hùng 0934683566 – Mr Hoàn 0917047888

Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 28 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Điện thoại: +84 236 3811 646

2 thoughts on “Đo nội trở của ắc quy

 1. Pingback: Thiết bị đo nội trở ắc quy nào tốt nhất hiện nay?

 2. Pingback: Thiết bị đo nội trở ắc quy Hioki có những loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết

Mục lục bài viết