Cách kiểm tra xác định độ kiềm trong nước đơn giản nhất

độ kiềm trong nước

Độ kiềm trong nước là một trong những tiêu chí quan trọng cần xác định trong quá trình kiểm soát chất lượng nguồn nước. Vậy kiểm tra tiêu chí này bằng cách nào nhanh, chính xác nhất?. Cũng như mua thiết bị, hóa chất kiểm tra xác định độ kiềm ở đâu uy tín, chất lượng. Là chủ đề sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Độ kiềm trong nước là gì?

Khái niệm

Độ kiềm trong nước là một chỉ tiêu cho ta biết nguồn nước đó có thể hấp thụ bao nhiêu axit mà không làm thay đổi nồng độ pH của nguồn nước đó.  Hay nói cách khác, đó chính là khả năng đệm của nước. Do đó, nguồn nước có độ kiềm thấp có khả năng đệm thấp hơn và thay đổi pH khá nhanh khi thêm axit vào. Ngược lại, nguồn nước có độ kiềm cao có khả năng đệm cao hơn và ít bị ảnh hưởng hơn khi thêm axit. Bạn phải thêm nhiều axit hơn để có được sự thay đổi pH giống như trong mẫu có độ kiềm thấp.

độ kiềm trong nước

Nguyên nhân gây ra độ kiềm trong nước là gì?

Vị trí địa lý, kết cấu địa chất của khu vực sẽ tạo nên độ kiềm trong các nguồn nước. Cụ thể thì khoáng sản từ đá và đất xung quanh là nguyên nhân chính. Ví dụ, các khu vực có tần suất đá vôi cao sẽ có độ kiềm cao hơn nhiều so với các khu vực có tần suất đá granit cao.

Tại sao phải kiểm tra độ kiềm trong nước?

Độ kiềm trong nước rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Việc không xác định độ kiềm có thể gây ra các tai hại có liên quan và ảnh hưởng đến kết quả của sản phẩm cuối cùng. Theo dõi tính chính xác của độ kiềm có thể giúp người dùng và người vận hành tiết kiệm thời gian, vật liệu và tiền bạc.

Độ kiềm trong các bể cá

Bao gồm cả bể cá nước ngọt và nước mặn. Độ kiềm không phù hợp có thể gây ra các vấn đề như dao động pH, bỏng kiềm, tẩy trắng san hô và mất mô. Khuyến khích kiểm tra độ kiềm hàng tuần.

Độ kiềm trong nước đối với việc cây trồng

Độ kiềm rất quan trọng đối với sự phát triển của cây. Cụ thể là hệ thống tưới và dung dịch dinh dưỡng của chúng. Nếu độ kiềm trong nước quá cao, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng sẽ không tồn tại ở dạng tự do. Khi các chất dinh dưỡng không ở dạng tự do, chúng không thể được cây trồng hấp thụ. Do đó, sẽ không hiệu quả. Đừng ngạc nhiên nếu bạn quan sát thấy cây trồng của mình bị đốm, hoặc còi cọc không phát triển.

độ kiềm trong nước ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực

Độ kiềm trong nước uống và nước thải

Độ kiềm là một thông số được theo dõi chặt chẽ trong cả quá trình xử lý nước uống và nước thải. Độ kiềm tối ưu có thể hợp lý hóa việc xử lý, cắt giảm thời gian và vật liệu sử dụng. Độ kiềm không phù hợp có thể gây ra các vấn đề như xử lý chậm, vật liệu bổ sung cần thiết, xử lý bị đình trệ, sự không hoàn hảo của sản phẩm cuối cùng và tác động đến môi trường.

Độ kiềm trong các bể mạ ở các xưởng sản xuất công nghiệp

Duy trì độ pH thích hợp là chìa khóa để mạ kim loại và để tránh những khuyết điểm như lớp phủ không đồng đều. Độ pH thích hợp cũng rất quan trọng để làm sạch và ngâm bể. Nếu độ pH giảm đi, các mảnh sẽ không được làm sạch hoặc hoàn thiện đúng cách. Một cách để duy trì độ pH là khả năng đệm, độ kiềm trong bể mạ. Khi nhiều chất gây ô nhiễm được đưa vào bởi các mảnh kim loại cần mạ. Chúng có thể gây ra sự dao động lớn về độ pH nếu bể mạ không có khả năng đệm.

Vậy độ kiềm trong nước bao nhiêu là lý tưởng?

Độ kiềm không được tính trong nước uống và nước nguồn. Nó không thuộc các xét nghiệm cần thiết cho các chất gây ô nhiễm hoặc các thông số. Tuy nhiên, độ kiềm có thể ảnh hưởng đến suốt quá trình xử lý nước. Nó thường được đo trong nước nguồn và trong nước phân phối. Hoặc nó cũng có thể được đo trong giai đoạn xử lý kết tủa.

Khi độ kiềm của nước đi qua quá trình xử lý nước uống đủ cao, nước sẽ được đệm chống lại sự thay đổi pH dễ bay hơi. Điều này rất quan trọng vì các chất kết tủa khác nhau (các chất được sử dụng để loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi nước uống) có thể làm cho độ pH trong nước thấp hơn. Nếu độ pH giảm quá thấp, cần phải điều chỉnh trước các giai đoạn tiếp theo. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian, tài nguyên và tiền bạc được sử dụng để xử lý nước. Độ kiềm trong nước lý tưởng nhất là 110mg/L ở giai đoạn kết tủa này là 110mg/L. Còn dưới 100mg/L là thấp và trên 200mg/L thì bị cao quá.

Kiểm tra độ kiềm trong nước bằng cách nào nhanh và chính xác nhất?

Để đo và kiểm tra chính xác độ kiềm trong nước, bạn nên sử dụng các loại hóa chất thuốc thử và thiết bị đo của hãng Hach – Mỹ sản xuất. Cụ thể;

Để đo độ kiểm tổng

Bạn có thể dùng thuốc thử TNT870 kết hợp cùng các loại máy quang phổ so màu. Bạn có thể sử dụng 1 trong số những loại máy quang phổ của Hach sau; DR2800, DR3800, DR3900, DR5000 và DR6000.

hóa chất thuốc thử hach dùng để xác định độ kiềm trong nước

Để đo độ kiềm Phenolphtalein

Có 5 phương án để bạn kiểm tra độ kiềm Phenolphtalein trong nước với các hóa chất và thuốc thử Hach

Dùng Testkit Model 2063700 Hach

2063700 sử dụng Phương pháp so màu 8203, chỉ thị Phenolphtalein và Bromcresol xanh – Methyl đỏ. Thang đo: 10-40000 mg/L.

hóa chất thuốc thử hach dùng để xác định độ kiềm trong nước 1

Dùng Testkit 2444300 Hach

2444300 Hach sử dụng phương pháp đếm giọt, bộ dụng cụ này bao gồm 100 phép thử đo ở phạm vi 0 – 8 gpg & 1 – 20 gpg.

hóa chất thuốc thử hach dùng để xác định độ kiềm trong nước 2

Dùng Testkit 2444301 Hach

2444301 Hach sử dụng phương pháp đếm giọt, chỉ thị Phenolphtalein và Bromcresol xanh – Methyl đỏ. Thang đo: 5-100 mg/L/ 20-400 mg/L.

Dùng Testkit 2314500 Hach

2314500 Hach sử dụng phương pháp đếm giọt, chỉ thị Phenolphtalein và Bromcresol xanh – Methyl đỏ. Thang đo: 25-495 gpg/ 385-8500 mg/L.

Dùng phương pháp chuẩn độ 8221 của Hach

8221 là phương pháp chuẩn độ để kiểm tra độ kiềm của Hach. Chỉ thị Phenolphtalein và Bromcresol xanh – Methyl đỏ. Thang đo: 10-5000 mg/L

Mua thiết bị, hóa chất kiểm tra độ kiềm Hach ở đâu uy tín, chất lượng?

Trên đây là bài viết về độ kiềm trong nước và cách kiểm tra xác định độ kiềm bằng hóa chất, thuốc thử cùng thiết bị của hãng Hach. Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua hóa chất, thuốc thử của Hach mà chưa biết mua ở đâu chính hãng, chất lượng. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng lợi là một địa chỉ tin cậy cho bạn lựa chọn. Chúng tôi hiện đang là đại diện phân phối chính thức tất cả sản phẩm của hãng Hach tại Việt Nam. Nên chắc chắn, bạn sẽ mua được hóa chất, thuốc thử chuẩn chính hãng Hach cùng mức giá ưu đãi nhất!.

Chúng tôi cam kết;

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng HACH
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

 Trụ sở chính VP Hà Nội

 VPĐD TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

 VPĐD Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

One thought on “Cách kiểm tra xác định độ kiềm trong nước đơn giản nhất

  1. Pingback: Thiết bị phân tích BOD - Giải pháp hiệu quả cho xử lý nước thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết