Cách sử dụng và bảo quản cân phòng thí nghiệm đúng cách

cân phòng thí nghiệm

Cân phòng thí nghiệm có giá khá cao, nên chắc chắn bạn không muốn phải sửa chữa hay thay thế thiết bị này thường xuyên. Ngoài ra, các phép cân sai có thể gây rắc rối cho hầu hết mọi ứng dụng. Vì vậy, để đảm bảo cân hoạt động bình thường và hiệu quả. Chiếc cân của bạn cần phải được sử dụng và bảo quản đúng cách. 

Cân phòng thí nghiệm là loại cân như thế nào?

Đúng như tên gọi, cân thí nghiệm là loại cân điện tử được sử dụng bên trong phòng thí nghiệm hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học. Cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là; lồng kính chắn gió chắn bụi, hệ thống cảm biến trọng lượng và màn hình hiển thị. Thiết bị này có vai trò giúp cân các loại hóa chất, các mẫu thí nghiệm có trọng lượng nhỏ. Hoặc giúp phân tích độ ẩm của các loại mẫu cần nghiên cứu. Kết quả với độ chính xác cao được hiển thị bằng các con số trực tiếp lên màn hình. Cân thí nghiệm có nhiều loại với khả năng cân và thương hiệu sản xuất khác nhau.

Cách sử dụng và bảo quản cân phòng thí nghiệm đúng cách

Đặt cân phòng thí nghiệm của bạn một cách chính xác

Vị trí đặt cân thí nghiệm rất quan trọng để giúp đảm bảo bạn có được kết quả chính xác. Thiết bị này phải được đặt ở trên một bề mặt phẳng, ổn định và phải được điều chỉnh sao cho cân bằng. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cách xa các nguồn có gió lùa và các thiết bị rung.

Khi thiết bị đã được hiệu chuẩn, không nên di chuyển nó. Nếu việc di chuyển là bắt buộc, sau khi di chuyển thì bạn nên hiệu chỉnh lại.

Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra xem chiếc cân của mình có cân bằng hay không. Nhất là, bạn đang sử dụng thiết bị này chung với những người khác trong phòng thí nghiệm.

Nếu không sử dụng, chiếc cân thí nghiệm của bạn cần được bảo quản ở môi trường kho không quá khắc nghiệt. Quá nóng hoặc quá lạnh, độ ẩm cao hoặc nhiều bụi có thể ảnh hưởng đến cơ chế cân bằng và làm sai lệch kết quả đo sau này.

Hãy để cân thí nghiệm của bạn khởi động kỹ càng

Hãy nhớ rằng sau khi bật nguồn của cân, bạn không nên sử dụng nó ngay lập tức. Cân điện tử phòng thí nghiệm cần một chút thời gian khởi động để cung cấp các kết quả chính xác.

Đừng cân quá tải hay để vật nặng đè lên cân

Mỗi dòng cân và model cân sẽ có khả năng cân tối đa trọng lượng nhất định. Việc cân quá tải thường sẽ gây ra lỗi hoặc có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho cân phòng thí nghiệm của bạn. Bởi bên trong thiết bị này là các bộ phận có cấu tạo mỏng manh và có độ nhạy cao. Tương tự, bạn cũng không nên để vật nặng đè lên cân trong thời gian dài khi bảo quản cân trong kho.

Thường xuyên vệ sinh

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên vệ sinh cân sau mỗi lần sử dụng. Ngay cả một lượng mảnh vụn nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của cân. Hãy nhớ lau nhẹ nhàng để không tác động quá nhiều lực lên cân. Để vệ sinh kỹ hơn, bạn có thể tháo đĩa cân ra và vệ sinh riêng. 

Nếu có các mảnh bụi bám trên cân, bạn không nên thổi hơi để loại bỏ. Điều này có thể khiến bụi bám vào cơ cấu cân bằng của cân. Hãy sử dụng khăn giấy để lau nhẹ nhàng. Đối với các chất khác thì bạn nên sử dụng các loại chất tẩy rửa nhẹ. Kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng xem loại chất tẩy rửa nào thích hợp. 

vệ sinh cân phòng thí nghiệm thường xuyên

Hiệu chỉnh định kỳ

Nếu chiếc cân phòng thí nghiệm của bạn có tính năng hiệu chuẩn bên trong thì việc hiệu chuẩn sẽ ít đáng lo ngại hơn. Chẳng hạn như Cân phân tích HR250AZ của AND

Mặc dù vậy, bạn vẫn nên kiểm tra định kỳ bằng quả cân hiệu chuẩn đã được chứng nhận. Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là bạn nên bảo quản và xử lý quả cân hiệu chuẩn đúng cách để tránh chúng bị bẩn hoặc hư hỏng.

hiệu chỉnh cân phòng thí nghiệm bằng quả cân chuẩn

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối cân phòng thí nghiệm chất lượng, chính hãng AND Nhật Bản

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách sử dụng và bảo quản cân thí nghiệm đúng cách. Hy vọng sẽ có ích với những người đang trong quá trình sử dụng thiết bị này. Còn nếu như bạn hay phòng thí nghiệm của bạn đang có nhu cầu mua cân thí nghiệm mà chưa biết mua ở đâu chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Đơn vị đại diện phân phối tất cả các loại cân điện tử dùng trong phòng thí nghiệm của hãng AND tại thị trường Việt Nam. Chắc chắn, bạn sẽ mua được chiếc cân chính hãng, phù hợp nhất với yêu cầu công việc của mình.

 

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng AND. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng minh.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Hotline: Mr Hoàn: (0902.006.658) sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

 

 

One thought on “Cách sử dụng và bảo quản cân phòng thí nghiệm đúng cách

  1. Pingback: Cân phân tích: các chức năng hữu ích và ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết